Cảnh giác lừa đảo cho vay tiền qua app

Thứ Hai, 18/07/2022, 09:24

Ngày 18/7, Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết: Gần đây, xuất hiện tình trạng giả cho vay tiền qua app (vay tiền online) để lừa đảo người dân nhẹ dạ, cả tin chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, lợi dụng tâm lý vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm tủ tục, các đối tượng lập ra các trang trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) chạy quảng cáo để tiếp cận các nạn nhân. Tiếp đó, chúng sẽ gửi đường link kết nối CH Play, App Store… để “con mồi” cài đặt ứng dụng vào điện thoại và đăng ký tài khoản trên app.

Khi nạn nhân đăng nhập app, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và được đồng ý cho vay số tiền theo đề nghị của họ. Số tiền giải ngân đã được thể hiện trên app, nhưng người vay không thể chuyển, rút được và bị khóa app, vì do lỗi “sai cú pháp”, “quá hạn mức”, “sai số tài khoản ngân hàng”...

Cảnh giác lừa đảo cho vay tiền qua app -0
Ảnh minh họa.

Từ đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền đặt cọc để mở lại app thì mới giải ngân được. Hoặc chúng yêu cầu nạn nhân mua bảo hiểm khoản vay, đóng tiền phí giải ngân… Đáng lưu ý, nhiều nạn nhân chuyển tiền nhiều lần theo yêu cầu để được vay nhưng khi biết bị lừa thì họ không lấy lại được số tiền đã chuyển.

Để phòng ngừa tình trạng trên, Công an TP Hồ Chí Minh, khuyến cáo:  Mọi khoản vay, người dân nên liên hệ chi nhánh ngân hàng gần nhất nơi mình cư trú hoặc gọi số điện thoại hotline của ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn hoàn tất các thủ tục vay. Người dân tuyệt đối không làm thủ tục vay thông qua làm việc với người tự xưng là nhân viên ngân hàng trên Fanpage Facebook, website, Zalo sử dụng hình ảnh logo, hình ảnh mạo danh ngân hàng.

N.Minh
.
.
.