Bi kịch của chủ nợ trở thành đối tượng buôn ma túy

11:57 26/11/2021

Bùi Văn Mãng (47 tuổi) cho vay số tiền 200 triệu đồng nhưng đòi nợ bất thành, khi con nợ đề nghị vận chuyển giúp ma túy từ Nghệ An về Đà Nẵng để bán lấy tiền trả nợ thì người này đồng ý. Hậu quả, từ chủ nợ, Mãng đã trở thành đối tượng buôn ma túy và lĩnh án tử hình.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên án tử hình đối với bị cáo Bùi Văn Mãng (SN 1974, trú tại phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cáo trạng thể hiện, quá trình quen biết người đàn ông tên Đương (khoảng 30 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An), vào tháng 12/2020, Bùi Văn Mãng đã cho người này vay số tiền 200 triệu đồng. Sau đó, Mãng nhiều lần đòi lại số tiền này nhưng không được. Đến ngày 7/1/2021, Đương điện thoại cho chủ nợ, bảo ra huyện Quế Phong (Nghệ An) thì sẽ trả nợ.

Bi kịch của chủ nợ trở thành đối tượng buôn ma túy -0
Bùi Văn Mãng nhận mức án tử hình vì nhận gạt nợ bằng ma túy.

Tin tưởng, Mãng thuê Nguyễn Đăng Quang (SN 1985), trú tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) điều khiển xe ô tô BKS 43A-252.XX từ Đà Nẵng ra Nghệ An. Đến tối ngày 8/1, Mãng và Đương gặp nhau tại một quán ăn trên địa bàn xã Châu Thôn, huyện Quế Phong. Đương cho biết, không có tiền mặt nhưng có 3 gói ma túy, muốn nhờ Mãng vận chuyển về TP Đà Nẵng để bán lấy tiền trả nợ và được Mãng đồng ý.

Sau khi thỏa thuận phương thức giao nhận hàng, sáng hôm sau, Bùi Văn Mãng đi xe ô tô đến địa phận dốc Truông Bành, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong thì có một người đàn ông liên lạc với Mãng, hướng dẫn vị trí lấy “hàng” là 3 gói ma túy được bọc trong túi ni lông màu đen, giấu dưới chân cột bảng chỉ đường.

Sau khi nhận được hàng, Mãng trở lại xe ô tô và bảo tài xế chạy về TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi vừa đi được một đoạn đường thì bị Công an huyện Quế Phong phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật gồm 2 gói ni lông màu vàng, 3 gói ni lông màu xanh đều chứa chất tinh thể màu trắng (nghi là ma túy).

Tại kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Nghệ An sau đó đã xác định, số bột màu trắng cất giấu trong bao ni lông màu đen đều là ma túy, có trọng lượng là 1985,38 gam Methamphetamine và 1007,21 gam Ketamine. Công an huyện Quế Phong đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Mãng về tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

 Căn cứ vào lời khai của Mãng về việc nhận vận chuyển ma túy cho Đương từ Nghệ An vào TP Đà Nẵng để bán lấy tiền trả nợ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã thay đổi Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thay đổi Quyết định khởi tố bị can đối với Mãng sang tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại Khoản 4, Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Được biết, Bùi Văn Mãng là thành phần “bất hảo”, từng nhiều lần ra tù vào tội và không có nghề nghiệp ổn định. Trước đó, vào năm 1992, Bùi Văn Mãng bị TAND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản công dân” và “Trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa”. Đến năm 1995, đối tượng tiếp tục lĩnh án 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản công dân”. Tháng 7/1999, TAND quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) xử phạt Mãng 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Năm 2004, Bùi Văn Mãng bị TAND TP Đà Nẵng xử phạt 18 năm tù về “Tội mua bán trái phép chất ma túy”, chấp hành án phạt tù vào tháng 7/2018. Do thời gian ở tù nhiều hơn ở nhà nên Mãng đã bị người vợ đầu từ bỏ, hai người chính thức ra tòa li dị. Sau khi chấp hành xong bản án phạt tù về tội danh liên quan đến ma túy, trở về địa phương, Mãng kết hôn với chị Ngô Thị K.L. (SN 1995) và có một đứa con chung, năm nay vừa tròn 3 tuổi. 

Về người đàn ông tên Đương mà Mãng khai trong quá trình giao dịch, cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra nhưng không có căn cứ để xác minh. Do đó, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 22/11 vừa qua, mặc dù trước vành móng ngựa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, song nhận thấy bị cáo có nhân thân xấu, số lượng ma túy mua bán đặc biệt lớn, không còn khả năng cải tạo nên TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Bùi Văn Mãng tử hình./.

Thiên Thảo