Bắt đối tượng hoạt động "tín dụng đen" với lãi suất lên tới 256%/năm

Thứ Sáu, 03/06/2022, 12:20

Ngày 3/6, Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa bắt đối tượng Nguyễn Tiến Toàn, 40 tuổi, trú tại tổ dân phố 15, thị trấn Tấn Uyên, huyện Tân Uyên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian theo dõi, Công an tỉnh Lai Châu phát hiện đường dây cho vay lãi nặng, "tín dụng đen" trên địa bàn huyện Tân Uyên và xác lập chuyên án để đấu tranh.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất “cắt cổ” lên tới 256% -0
Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu khen thưởng các đơn vị tham gia phá án.

Đến ngày 2/6, Phòng Cảnh sát Hình sự chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tân Uyên, Công an huyện Than Uyên và các đơn vị nghiệp vụ bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tiến Toàn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Qua khám xét khẩn cấp 5 điểm, lực lượng chức năng phát hiện nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” của đối tượng Toàn.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Toàn khai nhận đã cho những người khó khăn về tài chính trên địa bàn huyện Tân Uyên vay với lãi suất từ 5 – 7nghìn/1triệu/ngày, tương đương lãi suất lên tới 183% đến 256%/năm.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất “cắt cổ” lên tới 256% -0
Điều tra viên Công an tỉnh Lai Châu đấu tranh với đối tượng Toàn.

Để che giấu hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Tân Uyên, huyện Than Uyên, đối tượng Toàn đã sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi như: chuyển đổi kiểu vay thành thế chấp tài sản, chuyển lãi hợp thức hóa… trong hoạt động giao dịch dân sự.

Được biết, đây là chuyên án thứ 4 liên quan đến cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được Công an tỉnh Lai Châu phá thành công từ đầu năm 2022 đến này.

Để kịp thời động viên những nỗ lực, trách nhiệm, tinh thần kiên quyết trong đấu tranh với tội phạm của các đơn vị và các cán bộ trực tiếp tham gia phá án, ngày 3/6, thay mặt Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã biểu dương, khen thưởng kịp thời Ban Chuyên án. Đại tá Phạm Hải Đăng cũng yêu cầu các đơn vị phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục thi đua lập thành tích chào mừng 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phạm Dung - Ngọc Sánh
.
.
.