Xúc động "Nhịp cầu hoà bình" kết nối những người lính xa nhà với Tổ quốc

Thứ Năm, 19/01/2023, 17:01

Với chủ đề “Nhịp cầu hòa bình”, ngày 19/1 (tức 28 Tết), Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình kết nối trực tuyến với các lực lượng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ QĐND, CAND đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Tổ phó Tổ Công tác liên ngành, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc (GGHB LHQ), chủ trì chương trình.

Chương trình được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu tại Hà Nội (Hội trường Bộ Quốc phòng); điểm cầu tại TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện Quân y 175); Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei; Phái bộ UNMISS tại Nam Sudan; Phái bộ MINUSCA tại Cộng hòa Trung Phi; New York (Hoa Kỳ).

Tết của những người lính xa nhà đến ngay trong từng khoảnh khắc có sự quan tâm và kết nối với Tổ quốc -0
Kết nối trực tuyến với những người lính "mũ nồi xanh" từ Châu Phi.

Tại chương trình, các đại biểu đã xem phóng sự, cùng nhìn lại hành trình 1 năm của Việt Nam với sứ mệnh GGHB LHQ. Một năm là khoảng thời gian không dài đối với cuộc đời một con người, nhưng 1 năm là đủ để làm nên những điều ý nghĩa và lớn lao…

Qua những hình ảnh được theo dõi cho thấy lực lượng GGHB đã ghi dấu thêm những cột mốc mới trên hành trình vì hòa bình. Xuân đã đến rất gần trên mọi miền Tổ quốc, nhưng ở Châu Phi, khác xa về phong tục tập quán, những ngày Tết ở đây không khác ngày thường. Song, khắc phục những thiếu thốn trên thực địa, các chiến sĩ mũ nồi xanh đã cùng nhau chuẩn bị để đón một trong những cái Tết đáng nhớ nhất trong đời quân ngũ của mình. Tạm gác niềm vui sum vầy của bản thân mình khi Tết đến Xuân về để góp sức tạo ra mùa xuân bình yên cho nhiều người dân ở những khu vực vẫn còn đói nghèo, xung đột và bất ổn. Tết của những người lính xa nhà không phải là giao thừa, 30 hay mùng Một, mà Tết đến ngay trong từng khoảnh khắc có sự quan tâm và kết nối với Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn gửi tới toàn thể Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và thân nhân, gia đình sức khoẻ, thành công nhân dịp năm mới. Đồng chí chúc mừng, biểu dương những thành tựu, kết quả hoạt động trong một năm qua của toàn bộ lực lượng, tiếp nối thành công của những năm trước đây.

Năm 2022 ghi dấu ấn với những bước đi mới trong tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam. Lần đầu tiên Việt Nam triển khai Đội Công binh số 1 tới Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA), lần đầu tiên triển khai các sĩ quan CAND tham gia tại địa bàn và trụ sở LHQ…

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn yêu cầu toàn bộ lực lượng tiếp tục phát huy thành tích đạt được cũng như truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam Anh hùng, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần lan toả hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, ghi những dấu ấn tốt đẹp đất nước và con người Việt Nam trong lòng bè bạn quốc tế.

Tại buổi giao lưu, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Đức Bằng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực về GGHB LHQ (Bộ Công an) đã trò chuyện với các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các địa bàn qua màn hình kết nối trực tuyến. Các đồng chí đã thăm hỏi động viên và chia sẻ những khó khăn, vất vả với các chiến sĩ mũ nồi xanh, vì thực hiện sứ mệnh quốc tế đã phải đón một cái tết xa nhà, xa người thân.

Tết của những người lính xa nhà đến ngay trong từng khoảnh khắc có sự quan tâm và kết nối với Tổ quốc -0
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Các đồng chí xúc động lắng nghe chia sẻ tâm tư, tình cảm của các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Đội Công binh số 1 số và các thành viên Tổ công tác. Mặc dù phải đón một cái Tết  xa Tổ quốc còn nhiều thiếu thốn không đủ đầy như ở quê nhà, nhưng được sự quan tâm của Thủ trưởng các cấp, chỉ huy đơn vị, kế hoạch chuẩn bị đón Tết được triển khai từ sớm, Tết của các chiến sĩ mũ nồi xanh ở nơi xa xôi đầm ấm, vui tươi bên đồng chí, đồng đội.

Nhân dịp trước thềm năm mới, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn gửi lời chúc sức khoẻ, thành công cùng lời cám ơn chân thành tới gia đình các chiến sĩ “mũ nồi xanh” đã luôn là hậu phương vững chắc để các đồng chí yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tại buổi giao lưu, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1, Chỉ huy trưởng Lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam ở Phái bộ UNISFA qua màn hình trực tuyến bày tỏ xúc động nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị, gia đình và người thân dịp Tết đến Xuân về. Đại tá Mạc Đức Trọng nhấn mạnh: “Đây là sự khích lệ, động viên tinh thần quan trọng đối với những người làm nhiệm vụ xa Tổ quốc như chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm quyết tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Đại tá Lê Quốc Huy - sĩ quan Công an thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Nam Sudan không giấu được xúc động chia sẻ, đây là cái Tết đặc biệt nhất khi anh phải đón Tết ở nơi xa. Khi nghe tin Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tổ chức vui xuân đón tết, anh đã vượt hơn 600km để đến thành phố Bentiu – nơi bệnh viện đóng quân để cùng chia sẻ niềm vui ngày Tết. Đại tá Huy nói: “Ngay từ khi bước chân vào bệnh viện dã chiến, chúng tôi nhận thấy không khí phấn khởi ngày Tết, có hoa, lá cờ Tổ quốc Việt Nam. Các hoạt động của bệnh viện khiến chúng tôi cảm thấy xúc động, phấn khởi, vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê” .

Tết của những người lính xa nhà đến ngay trong từng khoảnh khắc có sự quan tâm và kết nối với Tổ quốc -0
Tết của những người lính xa nhà đến ngay trong từng khoảnh khắc có sự quan tâm và kết nối với Tổ quốc -0
Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm. 

Về phần mình, Trung tá Phạm Quang Thiều, Chỉ huy trưởng Lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ Trung Phi cho biết, Tổ công tác Trung phi gồm 8 đồng chí sĩ quan cá nhân đã tụ họp đông đủ vui đón Tết cổ truyền. Mặc dù gặp chút trục trặc trong khâu vận chuyển hàng hoá, nhưng với sự nỗ lực của các thành viên, các đồng chí vẫn chuẩn bị một cái Tết đầy đủ hương vị, ấm cúng, nhất là không thể thiếu bánh chưng xanh. Cũng như các địa bàn khác, Tổ công tác Trung Phi cũng sẽ mời bạn bè, đồng nghiệp quốc tế tới tham gia gói bánh chưng và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống ngày Tết của Việt Nam, cùng chung vui đón năm mới, góp phần giới thiệu nét đẹp văn hoá cổ truyền của đất nước.

Từ điểm cầu trụ sở LHQ, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, sĩ quan CAND đầu tiên tham gia nhiệm vụ tại Cục Hoạt động hoà bình, Ban Thư ký Liên hợp quốc, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) xúc động nói: “Cũng như các đồng nghiệp ở các phái bộ, ngày Tết chúng tôi vẫn phải làm việc như bình thường. Chúng tôi rất xúc động được đón nhận những tình cảm nồng ấm từ trong nước dịp Tết đến Xuân về như thế này, giúp chúng tôi phần nào cảm nhận được không khí Tết ấm áp nơi quê nhà cũng như vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân.

Tại buổi giao lưu, mọi người xúc động xem các phóng sự ngắn về thân nhân các đồng chí đang làm nhiệm vụ xa Tổ quốc, cũng như lắng nghe các cuộc trò chuyện của vợ chồng, bố con qua màn hình trực tuyến. Xa con nhỏ để lại cho ông bà nội ngoại chăm sóc để lên đường làm nhiệm vụ không phải là một quyết định dễ dàng đối với vợ chồng Trung uý Vũ Anh Đức và Trung uý Nguyễn Ánh Hồng thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. Nhưng được sự ủng hộ và động viên của gia đình hai bên, anh chị đã cùng lên đường tham gia sứ mệnh cao cả, tới nơi có những người dân đang rất cần những người thầy thuốc mũ nồi xanh, trở thành niềm tự hào của cả gia đình.

Trong bầu không khí ấm cúng, cảm động của buổi giao lưu, chị Nguyễn Thị Chi Mai, vợ đồng chí Đại tá Lê Đức Huy, Tổ trưởng Tổ công tác các sĩ quan CAND tại Phái bộ Nam Sudan, bày tỏ niềm tự hào vì chồng chị là một trong những sĩ quan CAND đầu tiên tham gia sứ mệnh gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc. Sau những lo lắng ban đầu, chị Mai đã yên tâm hơn nhiều sau khi biết chồng và các đồng nghiệp công tác tốt, sức khoẻ bảo đảm và an toàn.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Bằng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực GGHB LHQ, Bộ Công an chia sẻ, trước khi dự chương trình cầu truyền hình, đồng chí đã báo cáo đồng chí Bộ trưởng; các đồng chí lãnh đạo Bộ, gửi lời chúc sức khoẻ đến các sĩ quan Công an, sĩ quan QĐND tham gia lực lượng GGHB năm mới sức khoẻ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, thay mặt đồng chí Chánh Văn phòng Thường trực và cán bộ Văn phòng, đồng chí đã gửi lời chúc mừng năm mới đến các sĩ quan CAND và QĐND; chúc các lực lượng trong thời gian tới phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; lan toả hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ và chiến sĩ  CAND đối với bạn bè quốc tế.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết qua hơn 8 năm triển khai lực lượng đối với hình thức đơn vị, Việt Nam đã tham gia 4 lượt bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan.

Đặc biệt, năm 2022 đã đánh dấu năm đầu tiên Việt Nam triển khai thành công của đội Công binh số 1 với quân số 184 người và khối lượng trang thiết bị lớn tới Phái bộ UNISFA. Được triển khai từ tháng 5/2022, chỉ sau ba tháng làm nhiệm vụ, đội Công binh số 1 của Việt Nam đã được chỉ huy phái bộ đánh giá “làm thay đổi diện mạo của Phái bộ tại khu vực Abyei”.

Đối với hình thức cá nhân, Việt Nam đã cử 78 lượt sĩ quan của Quân đội và 4 sĩ quan cảnh sát tham gia các nhiệm vụ: liên lạc, tham mưu, truyền thông, phân tích thông tin tình báo, điều tra, quan sát viên quân sự... tại ba phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, UNISFA và một phái bộ huấn luyện của Liên minh Châu Âu (EUTM).

Đáng chú ý, từ năm 2020 đến nay, mặc dù quy chế tuyển chọn vô cùng nghiêm ngặt, nhưng chúng ta đã có 5 sĩ quan (4 quân nhân và 1 cảnh sát) vượt qua gần 200 sĩ quan ứng thi từ các nước thành viên khác của Liên Hợp Quốc và sở chỉ huy phái bộ Cộng hòa Trung Phi.

Đây là bước tiến vượt bậc khẳng định năng lực, uy tín, trách nhiệm của Việt Nam đối với sự nghiệp gìn giữ hòa bình thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký kết chín bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương với 9 nước (Australia, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pháp, New Zealand, Nga).

Cùng đó là hai bản ghi nhớ với Liên Hợp Quốc về triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Phái bộ Nam Sudan (UNMISS) và triển khai đội Công binh đến phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), một bản thỏa thuận kỹ thuật với Liên minh châu Âu (EU).

Xuân Mai
.
.
.