Vụ biệt thự phá vỡ quy hoạch: UBND quận Cầu Giấy nhận "rút kinh nghiệm sâu sắc"

Thứ Bảy, 28/05/2022, 17:50

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy vừa ký và ban hành báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha trên địa bàn phường Yên Hòa.

Theo đó, tháng 2/2020, gia đình ông P.V.D. (vợ là bà V.T.T.H.) nhận chuyển nhượng lại ô đất, được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT262107, với diện tích đất sử dụng riêng là 300m2.

Ngày 12/11/2020, UBND quận Cầu Giấy đã cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông D. với quy mô 3 tầng nổi, mật độ xây dựng 25,2%. Ngày 16/11/2020, chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình. Hiện công trình này có quy mô 1 tầng hầm, 3 tầng nổi, 1 tầng áp mái; mật độ xây dựng khoảng 50% (sai mật độ so với giấy phép được cấp).

Theo UBND quận Cầu Giấy, việc thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đã được chỉ đạo, phân công cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các ủy viên là trưởng các phòng, ban, đơn vị theo quy định…

01e8e13a-7151-4e38-b655-b1c7ca4868f0.jpeg -0
Liên quan đến biệt thự phá vỡ quy hoạch, nhiều cá nhân bị xử lý kỷ luật.

Đối với vi phạm tại biệt thự số 9, văn bản do ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND ký cho thấy, quận đã có ít nhất 5 văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ xử lý. Bên cạnh đó, vi phạm của chủ đầu tư cũng đã được UBND phường Yên Hòa, Đội Quản lý trật tự xây dựng quận kiểm tra, phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý; lập nhiều biên bản, thông báo đề nghị dừng thi công và đề xuất UBND quận ra quyết định cưỡng chế, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính…

Đối với vụ việc này, UBND quận đã chỉ đạo cung cấp đầy đủ theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì; thường xuyên tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết vụ việc, xin ý kiến tham vấn các khó khăn vướng mắc gửi UBND TP, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Chủ tịch UBND quận cũng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành về kiến nghị của chủ đầu tư liên quan đến việc điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy chuẩn xây dựng (đối với lô đất 300m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 60%).

Ngày 12/4/2022, Chủ tịch UBND quận đã ban hành 3 Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để áp dụng kỷ luật đối với 3 công chức của quận và lãnh đạo phường Yên Hòa.

Báo cáo cũng cho biết, tập thể lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã họp, nghiêm túc đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện quy định, xác định trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các trách nhiệm, nhiệm vụ của UBND quận đối với vi phạm tại công trình xây dựng tại số 9 nhà B khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa. Qua đó, UBND quận, lãnh đạo quận nghiêm túc rút kinh nghiệm, coi đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, tiếp tục chỉ đạo để khẩn trương khắc phục các tồn tại.

Trúc Linh
.
.
.