Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Thứ Sáu, 24/06/2022, 13:20

Chiều 23/6, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức “Hội nghị Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam–Nhật Bản” năm 2022.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, đại diện các ban, ngành chức năng, đại diện các Cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện chính quyền các tỉnh hợp tác hữu với với Vĩnh Phúc... cùng đại diện 100 doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc là địa phương thành công nhất trong thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam

Xác định Nhật Bản là nhà đầu tư tiềm năng, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản" được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội để Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư lớn từ Nhật Bản trong thời gian tới.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản -0
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, các dự án đầu tư trực tiếp và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc trong những năm qua đã đóng góp tích cực và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Đến hết tháng 5/2022, trên địa bàn tỉnh đã có 435 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 7,3 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản có 58 dự án với tổng vốn là 1,62 tỷ USD.

Nhật Bản luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như những đóng góp vào ngân sách của tỉnh. Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là các nhà đầu tư đầu tư tại Vĩnh Phúc và công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh, do vậy, tỉnh sẽ luôn luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất về các chính sách hỗ trợ, thu hút cho các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng được thành công khi đầu tư tại Vĩnh Phúc", đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản -0
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Đặc biệt hội nghị lần này là minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả và thiết thực, mở ra giai đoạn phát triển mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản sẽ là cầu nối và nỗ lực hết mình để mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản với Vĩnh Phúc nói riêng không ngừng ngày một phát triển bền vững.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Hội nghị được tổ chức cho thấy việc tăng cường quảng bá hình ảnh của Vĩnh Phúc được thực hiện đúng thời điểm. Tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những trung tâm thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản và đảm nhận vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Khu công nghiệp Thăng Long – Vĩnh Phúc được coi là khu công nghiệp dành riêng cho đầu tư Nhật Bản và có môi trường đầu tư hoàn thiện, giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ đầu tư sang Việt Nam. Đến nay, có thể nói rằng Vĩnh Phúc là địa phương thành công nhất trong thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản -0
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá rất cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo – nhà đầu tư dự án KCN Thăng Long – Vĩnh Phúc cho biết, Tập đoàn đã đầu tư tại Vĩnh Phúc được 7 năm, tuy nhiên, trước khi đặt dự án tại địa phương, tập đoàn đã tiến hành khảo sát 30 điểm tại các tỉnh phía Bắc và 20 điểm tại các tỉnh, thành phía Nam, sau đó mới chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Đại diện Sumitomo cũng đưa ra 3 lý do lựa chọn Vĩnh Phúc, bao gồm: Thứ nhất, Vĩnh Phúc là địa phương có điều kiện tự nhiên phong phú, có nhiều cây xanh, làm cho nhà đầu tư Nhật Bản khi đến đây luôn cảm thấy dễ chịu và gợi nhớ về quê hương Nhật Bản; Thứ hai, vị trí địa lý của Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi, với hệ thống giao thông phát triển, giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông lớn của Việt Nam; Thứ 3, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng là yếu tố quan trọng khiến doanh nghiệp quyết định lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Với Tập đoàn Toyota, ông Keisuke Tokunaga – đại diện Tập đoàn cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996, từ đó đến nay, doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương từ các hoạt động như khảo sát môi trường đầu tư đến hỗ trợ giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đầu tư…

Đặc biệt, trong 2 năm chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 (2020-2021), tỉnh Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc triển khai nhanh chóng việc tiêm phòng COVID-19 và có những biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và kinh doanh một cách suôn sẻ tại Việt Nam.

Ông Mihara Daiki – Tổng giám đốc Honda Việt Nam cũng cho biết: Honda Việt Nam đầu tư tại Việt Nam vào năm 1996, đến tháng 6/2022 là được 26 năm hoạt động tại Việt Nam. “Trong thời gian đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành của tỉnh, giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính, thuế, giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục khác” – ông Mihara Daiki khẳng định và cho biết thêm, đó là lý do doanh nghiệp luôn nỗ lực hoạt động, mở rộng sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương cũng như Việt Nam.

Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận xoay quanh nội dung: Vĩnh Phúc tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, tiềm năng, lợi thế đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp; tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu và định hướng hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Akita và Tochigi, Nhật Bản; xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản và triển vọng của Vĩnh Phúc…

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản -0
Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chia sẻ về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều năm nay, Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Vĩnh Phúc chính là nơi khởi nguồn phương thức “khoán hộ” gia đình, đặt những viên gạch đầu tiên cho đột phá tư duy quản lý kinh tế và mở đường cho công cuộc Đổi mới ở Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng, với chủ đề “Kết nối Vĩnh Phúc – Nhật Bản: Hợp tác – Phát triển”, sau Hội nghị hôm nay, sẽ có nhiều ý tưởng, chương trình và dự án hợp tác mới, thiết thực và khả thi giữa Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản được trao đổi, ký kết và đi vào triển khai trong thời gian tới.

Đánh giá về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư nước ngoài, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư kí, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Vĩnh Phúc là địa phương tạo ra niềm tin lớn đối với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn đã coi đây là căn cứ địa và hoạt động rất tốt và đây là một lợi thế của Vĩnh Phúc so với các địa phương khác, Trong kết quả điều tra mới nhất của VCCI về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Vĩnh Phúc hiện nằm trong top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất. Chất lượng điều hành và thủ tục hành chính được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, các vấn đề sau đăng ký, chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp tăng 2 điểm so với thang điểm 10. Đây là kết quả thể hiện môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc đang rất thuận lợi.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản -0
 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và các đại biểu thảo luận xoay quanh nội dung: Vĩnh Phúc tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, tiềm năng, lợi thế đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi, dân số trẻ với 55% nguồn lao động đã qua đào tạo, Vĩnh Phúc còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi là một địa phương luôn đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư từ lúc triển khai dự án đến suốt quá trình hoạt động của dự án. Đó là những yếu tố rất quan trọng, giúp Vĩnh Phúc luôn hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Nói về cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện Vĩnh Phúc có gần 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 20% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Có 64% doanh nghiệp đã từng và đang liên kết với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Vĩnh Phúc cũng được đánh giá là một trong số ít các địa phương trên cả nước xây dựng được chuỗi cung ứng sản phẩm hoàn chỉnh trong các lĩnh vực ô tô, xe máy và thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài đa dạng.

Theo đó, đây là những cơ hội rất quan trọng để địa phương thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài nói chung và vốn từ Nhật Bản nói riêng trong thời gian tới. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc không hạn chế bất cứ một ngành nghề nào đầu tư vào địa phương, ngoài những ngành nghề mà pháp luật không cho phép hoạt động. Tuy nhiên, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, địa phương không khuyến khích những dự án gây ô nhiễm môi trường và ưu tiên thu hút đầu tư vào nhóm ngành chế biến thực phẩm và nông sản, đây là những lĩnh vực địa phương có thuận lợi về nguyên, nhiên liệu, lại đang được Chính phủ hỗ trợ, phù hợp với năng lực lao động của Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản -0
Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO)

Để tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và đầu tư từ Nhật Bản nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc bên cạnh xây dựng những cơ chế thuận lợi nhất cho nhà đầu tư như: Phát triển 19 khu công nghiệp, hoàn thiện quy hoạch hạ tầng giao thông, quy hoạch năng lượng để phục vụ đầu tư, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển công nghiệp trong vòng 10-20 năm tới, ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, Vĩnh Phúc đã và đang hết sức nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, tập trung thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu đến hàng rào các khu công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, quy hoạch phát triển các khu đô thị, dịch vụ du lịch, giải quyết kịp thời kiến nghị, tháo gỡ khó khăn hướng dẫn thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đặc biệt là với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Đồng thời hoàn thiện hơn nữa năng lực và hệ thống quản lý của địa phương, đáp ứng môi trường văn hoá hợp tác đầu tư trong bối cảnh hội nhập, mong muốn các nhà đầu tư nói chung, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. “Tỉnh Vĩnh Phúc vẫn nhất quán với quan điểm “coi nhà đầu tư là người bạn đồng hành của tỉnh”, từ đó tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động,” Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tham quan khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc; tham quan các gian hàng giới thiệu quảng bá các sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh của tỉnh, tiềm năng lợi thế đầu tư, cũng như thành tựu hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản và giữa Vĩnh Phúc với các địa phương của Nhật Bản. Đồng thời, tổ chức trao đổi, giới thiệu, xúc tiến đầu tư, ký kết các biên bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác đầu tư…

Tại hội nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã ký kết bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư.

Lưu Hiệp
.
.
.