Trung tướng Tô Ân Xô nói về việc xử lý người thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thứ Tư, 03/04/2024, 17:55

Tinh thần là những ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tại Họp báo Chính phủ chiều 3/4, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi về hành vi của ông Đặng Tất Thắng, Cựu Tổng Giám đốc điều hành Bamboo Airways thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook sẽ bị xử lý như thế nào, bởi thông tin đó đã gây ảnh hưởng xấu cho thị trường chứng khoán khi có tình trạng bán tháo cổ phiếu.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, hành vi thông tin sai sự thật sẽ bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng; Bộ luật Hình sự; Bộ luật Dân sự và các luật, quy định liên quan. "Tinh thần là những ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ" - Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô nói về việc xử lý người thông tin sai sự thật trên mạng xã hội -0
Trung tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo.

Về bài học rút ra, theo Trung tướng Tô Ân Xô, cần xử lý sớm những thông tin sai sự thật, xấu, độc. Khi có sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng sớm có thông tin phản bác, phối hợp các đơn vị chức năng xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, những người làm truyền thông cũng phải chấp hành các nội dung, quy định về thông tin.

Về hoạt động chống phá, tội phạm trên không gian mạng, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Quý I và tháng 3 vừa qua diễn ra phức tạp. Các thế lực thù địch, phản động, chống đối, các trung tâm phá hoại chính trị tư tưởng gia tăng việc tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo tình hình chính trị nội bộ, chia rẽ khối đoàn kết bên trong; các cơ quan đặc biệt nước ngoài, các loại tội phạm mạng gia tăng các cuộc tấn công mạng để đánh cắp thông tin, lừa đảo.

Trong Quý I, Bộ Công an phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các hoạt động tấn công mạng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước; riêng tháng 3 phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 6% so với tháng 2/2024. Thời gian qua, hệ thống mạng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công đánh cắp dữ liệu, làm thay đổi giao diện, cách thức quản trị...

"Bộ Công an đã phát hiện hàng chục Gb dữ liệu có nội dung bí mật bị đánh cắp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị. Việc tấn công mạng rất dồn dập, không chỉ ở Việt Nam mà diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin. Hoạt động lợi dụng không gian mạng để tổ chức đánh bạc và đánh bạc cũng gia tăng. Trong tháng 3, riêng Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 42 vụ với 252 đối tượng, số tiền đánh bạc lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xảy ra tương đối nhiều, 605 vụ, bắt giữ 377 đối tượng với số tiền các nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Qua các vụ việc, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường đảm bảo an ninh, hệ thống mạng; mong muốn bà con tham gia tố giác tội phạm, không tin, không nghe, không làm theo những hướng dẫn quá chi tiết qua điện thoại, cần thông qua các dịch vụ có uy tín để tránh bị lừa đảo...

Trước đó, tài khoản Facebook "Thang Dang" của ông Đặng Tất Thắng có đăng tin về việc ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát. Sáng 2/4, phía Ngân hàng Sacombank đã khẳng định thông tin này hoàn toàn bịa đặt và vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank. Ông Dương Công Minh hoàn toàn không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, không bị cấm xuất cảnh theo như thông tin trên Facebook lan truyền.

Liên quan vấn đề này, chiều 2/4, thông tin với báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Bộ Công an xác định, cho đến thời điểm hiện nay, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng Sacombank không nằm trong danh sách chú ý xuất nhập cảnh hoặc cấm xuất cảnh. "Bộ Công an bác bỏ mọi thông tin sai sự thật nhằm phá hoại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bình thường của hệ thống tài chính, ngân hàng. Mọi hành vi đưa tin sai sự thật sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Quỳnh Vinh
.
.
.