TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục lên kịch bản nới lỏng giãn cách từ tháng 10

20:50 15/09/2021

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến chiều tối ngày 15/9 do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tài (GTVT) Lê Đình Thọ chủ trì cùng lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và Sở GTVT các tỉnh, thành phố về công tác vận tải, lưu thông hàng hoá trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, thời gian qua các tỉnh phía Nam đã thực hiện test nhanh cho 21.000 lượt người điều khiển phương tiện, phát hiện 51 lái xe dương tính; phía Bắc đã thực hiện 31.500 test cho người điều khiển phương tiện, phát hiện 2 lái xe dương tính. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra hiện tượng một số địa phương chưa thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho lái xe, thời gian có hiệu lực của Giấy chứng nhận xét nghiệm. Nhiều địa phương chưa công nhận kết quả test nhanh của địa phương khác. Có hiện tượng lợi dụng để chở người, hàng hóa không đúng với đăng ký nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội tiếp tục lên kịch bản để nới lỏng giãn cách từ tháng 10 -0
Người dân khai báo bằng QR khi qua chốt chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng thông tin thêm, đến nay đã cấp được 556.809 giấy nhận diện phương tiện (QR). Hiện đơn vị đang phối hợp cùng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an  để bắt đầu chạy thử nghiệm trên phần mềm quản lý dân cư quốc gia từ ngày 17/9, phần đấu tích hợp việc cấp và quản lý QR phương tiện vận tải trên phần mềm của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội vào cuối tháng 9. 

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho hay, từ nay đến cuối tháng 9, thành phố vẫn giữ nguyên tình hình giãn cách như hiện nay. Từ 1/10 có thể tạm thời chia 3 giai đoạn: 1-31/10, 1/11-15/01/2022 và sau 15/1/2022 để điều chỉnh, tuy nhiên tất cả mọi vấn đề phụ thuộc vào diễn tiến tình hình dịch bệnh; Thành ủy và UBND thành phố sẽ xem xét, dự báo tình hình và đưa ra những bộ tiêu chí an toàn cho các hoạt động trong đó có vận tải. Hiện nay, Sở GTVT đang xây dựng dự thảo về tổ chức giao thông từng giai đoạn, và tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực vận tải. Sở GTVT cũng đã tổng hợp danh sách các lái xe vận tải để chuyển cho Sở Y tế, Sở Thông tin & truyền thông phối hợp triển khai cùng các địa phương tổ chức tiêm vắc xin.

Tương tự, theo ông Đào Việt Long – Phó GĐ Sở GTVT Hà Nội, hiện nay, thành phố vẫn tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố, qua đó phát hiện rất nhiều trường hợp lái xe có giấy xét nghiệm hết hạn, nhiều phương tiện không đủ điều kiện để lưu thông nên buộc phải quay đầu. Nếu Doanh nghiệp và lái xe không thực sự nghiêm túc và nêu cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và quy định phòng chống dịch COVID-19 cũng sẽ là nguyên nhân gây nên những cản trở trong việc lưu thông hàng hóa.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin thêm, Công an thành phố đang xây dựng triển khai hệ thống Camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát. Đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố,  Sở GTVT đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành Y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện. Hà Nội cũng sẽ căn cứ Kế hoạch và hướng dẫn chung của Bộ GTVT để áp dụng, thực hiện.

 

Phạm Huyền