Tổng Bí thư thông tin tới cử tri Hà Nội về chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Thứ Bảy, 19/11/2022, 21:39

Thông tin thêm với cử tri về chuyến thăm đặc biệt quan trọng này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã thành công rất tốt đẹp.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV, sáng 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 56 điểm cầu trên địa bàn 3 Quận với sự tham dự của khoảng 1.500 cử tri, nhằm thông báo kết quả kỳ họp và trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư thông tin tới cử tri Hà Nội về chuyến thăm chính thức Trung Quốc -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng.

Sau khi nghe đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thông báo những kết quả chính của Kỳ họp thứ 4 và công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp, đông đảo cử tri trên địa bàn 3 quận đã phát biểu bày tỏ phấn khởi trước những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đạt được trên các lĩnh vực trong năm 2022, đồng thuận rất cao với chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng: phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Nhiều ý kiến nhận định, cùng với việc dành thời gian họp Quốc hội, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ còn dành thời gian đón tiếp, hội đàm và thăm, làm việc với một số nước. Đặc biệt là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau khi Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc thành công.

Cử tri Phùng Huy Đan nêu ý kiến: "Chúng tôi nhận thức được rằng, Đảng, Nhà nước ta luôn đặt lợi ích Quốc gia, Dân tộc lên trên hết, trước hết. Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đã làm gắn bó hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, nêu cao vai trò của Việt Nam trên trường Quốc tế và khu vực, chuyến thăm kết thúc, thành công tốt đẹp, cử tri chúng tôi rất vui mừng".

Tổng Bí thư thông tin tới cử tri Hà Nội về chuyến thăm chính thức Trung Quốc -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin tới cử tri nhiều vấn đề.

Thông tin thêm với cử tri về chuyến thăm đặc biệt quan trọng này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã thành công rất tốt đẹp, kết quả chuyến thăm đã được Nhân dân trong nước, dư luận quốc tế quan tâm vì có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, tác động sâu sắc, to lớn, toàn diện đến quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc sang giai đoạn mới, tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

"Vừa rồi các chuyến đi thăm Trung Quốc của tôi thế giới quan tâm để ý lắm cũng có nhiều đặc biệt, một thực tế là trước khi Trung Quốc đại hội chưa biết ai là Tổng Bí thư nhưng Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có thư mời Tổng Bí thư ta sang thăm Trung Quốc và là vị khách quốc tế đầu tiên sang thăm chính thức, bạn cũng khẳng định sẽ đón vào ngày 30/10 và chúng ta sang đúng vào ngày đó. Sang thăm thì Trung Quốc dành rất nhiều ngoại lệ, trong điều kiện dịch bệnh nhưng bạn đón tiếp như thế nhiều người bình luận chưa từng có, rất là đặc biệt nhất là dư luận quốc tế đánh giá cao", Tổng Bí thư chia sẻ thêm.

Cử tri đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, tập trung của Đảng và Nhà nước; hành động kiên quyết, với quyết tâm chính trị cao của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã liên tục đôn đốc giải quyết rốt ráo các vụ án, vụ việc nghiêm trọng phức tạp giúp công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt được kết quả rõ nét.

Mặc dù vậy, theo cử tri Nguyễn Văn Chương, tội phạm tham nhũng, lợi ích nhóm, tội phạm kinh tế có chiều hướng gia tăng, phạm vi ngày càng mở rộng ra nhiều lĩnh vực, với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, trong khi chế tài hình phạt vẫn chưa đủ sức răn đe, một số vụ việc, án phạt chưa tương xứng với tội đã phạm so với kết luận kiểm tra, thanh tra, điều tra của các cơ quan chức năng. Do đó cử tri Nguyễn Văn Chương đề nghị cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng theo hướng “Từ sớm, từ xa, ngăn chặn từ trong trứng để tránh thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý”. Phải sáng suốt, công tâm trong khâu sử dụng cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Trả lời ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay đã trở thành xu thế, phong trào không ngừng, không nghỉ nhằm tiếp tục đáp ứng niềm tin của người dân và là thực tiễn đòi hỏi của cuộc sống. Trung ương cũng đề ra chủ trương khuyến khích cán bộ có sai phạm tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng sẽ được miễn giảm, xử nhẹ hơn. Nhưng cán bộ nào ngoan cố thì phải xử và hiện nay Trung ương đang làm tiếp một số vụ, kể cả đối với các đối tượng phạm tội đã bỏ trốn cũng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Tôi nhớ đây là lần thứ 3 tiếp xúc cử tri có ý kiến nêu vấn đề phòng chống tham nhũng. Đây là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta cho nên phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp phải đúng nhưng lại nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình chứ không phải cốt xử thật nặng, khuyến khích những ai đã trót nhúng chàm thì thôi đi".

Cử tri đề nghị, các cơ quan chức năng xem xét có điều chỉnh hợp lý trong việc vận hành cung ứng xăng dầu, có giải pháp nâng cao năng lực hệ thống y tế để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên y tế làm việc để tránh tình trạng nghỉ việc nhiều như hiện nay.

Liên quan đến những bất cập trong việc sắp xếp vị trí và thu phí giao thông đường bộ tại các trạm thu phí BOT, cử tri đề nghị sớm có giải pháp xử lý và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cử tri cũng mong muốn, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ ngành Trung ương quan tâm chỉ đạo, điều hành, ổn định tình hình trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực ngân hàng, đầu tư nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết, xác đáng của đông đảo các cử tri trên địa bàn, khẳng định tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã bàn luận nhiều vấn đề lớn, khó, phức tạp, với nhiều ý kiến trao đổi, tranh luận rất sôi nổi, trí tuệ tinh thần chung là vì đất nước, vì nhân dân.

Tổng Bí thư thông tin tới cử tri Hà Nội về chuyến thăm chính thức Trung Quốc -0
Liên quan tới công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư nêu rõ, đây là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta cho nên phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp phải đúng nhưng lại nhân văn, chứ không phải cốt xử thật nặng, khuyến khích những ai đã trót nhúng chàm thì thôi đi. 

Trao đổi thêm với cử tri, nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường nhưng đất nước vẫn đạt được những thành quả hết sức quan trọng, được bạn bè quốc tế ghi nhận, Tổng Bí thư nhắc lại: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Đó là kết quả của sự đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân, sự quyết liệt của các cơ quan nhà nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả dân tộc đồng lòng và sự ủng hộ của quốc tế, nhưng không được chủ quan, tự mãn về những kết quả đạt được.

Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ mong muốn các cử tri và nhân dân đã ủng hộ rồi, thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ hơn nữa, tạo thành sức mạnh tổng hợp trong toàn Đảng, toàn dân để công cuộc chống phòng chống tham nhũng tiêu cực đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Theo VOV
.
.
.