Tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ Năm, 04/04/2024, 16:41

Ngày 4/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo, giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với 5 cơ quan đồng chủ trì gồm Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Điện Biên.

Đại tá Tống Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết, hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị, Văn hóa tỉnh Điện Biên (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), dự kiến vào 15/4.

Tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ -0
Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức hội thảo đã giới thiệu chủ đề, mục đích, ý nghĩa, nội dung, chương trình và các hoạt động bên lề hội thảo. Theo đó, hội thảo nhằm khẳng định và làm sáng tỏ quan điểm, tư tưởng, đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, chiến dịch của Bộ Chính trị, trực tiếp là Tổng Quân ủy và Bộ Tổng Tư lệnh.

Vai trò và những đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, trực tiếp là quân và dân tỉnh Điện Biên. Sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế cho sự nghiệp kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược…

Nội dung chính của hội thảo sẽ tập trung làm rõ bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và trong nước; âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp và can thiệp của đế quốc Mỹ trong thực hiện kế hoạch Nava; sự hình thành Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - nỗ lực chiến tranh cao nhất của thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam; khả năng ứng phó của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ trước đòn tiến công chiến lược của quân và dân ta.

Khẳng định chủ trương chiến lược đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo toàn dân kháng chiến cũng như sự chỉ đạo và điều hành chiến tranh của Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh. Quá trình chuẩn bị và xây dựng lực lượng; bảo đảm hậu cần; đóng góp của các tầng lớp nhân dân, trực tiếp là đồng bào Tây Bắc và tỉnh Điện Biên, Lai Châu.

Sự phối hợp của các chiến trường trong cả nước với Điện Biên Phủ, của các lực lượng vũ trang và nhân dân Tây Bắc nói riêng, cả nước nói chung; đặc biệt là vai trò, đóng góp của hậu phương, căn cứ địa cách mạng; tinh thần ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, phân tích làm rõ thêm những nét độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật chiến dịch qua trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ.

Cùng với đó là vai trò của nhân tố chính trị, tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng, biết đánh và biết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự đặc sắc Việt Nam. Tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ; đúc rút và phân tích những kinh nghiệm và bài học lịch sử có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ở những thời điểm khó khăn nhất, mang tính quyết định nhất; về phát huy sức mạnh của toàn dân tộc và khơi dậy sức dân để làm nên chiến thắng; về khoa học nghệ thuật quân sự... Những bài học từ thực tiễn Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị hiện thực sâu sắc đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN hiện nay.

Đến nay, Viện Lịch sử quân sự đã xây dựng chủ đề, hệ bài với tổng số 106 bài, trong đó có 6 bài khung. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, bám sát nội dung chủ đề hội thảo, góp phần làm rõ tư liệu, sự kiện khai thác có cách nhìn nhận mới, phong phú, tin cậy; phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề có tính khoa học, thuyết phục, đảm bảo chất lượng tốt.

Tham dự hội thảo có khoảng 500 đại biểu, trong đó có 3 nhân chứng lịch sử là những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bên lề hội thảo, sẽ tổ chức tặng quà 10 gia đình chính sách tại TP Điện Biên Phủ; tổ chức dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ A1.

Xuân Mai
.
.
.