Tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp
Trong năm 2025, tình hình công dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo (KNTC), kiến nghị, phản ánh đến các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có chiều hướng giảm nhẹ so với năm 2024, tuy nhiên số đoàn đông người đến nơi tiếp công dân của các Đoàn ĐBQH tăng 62 lượt đoàn so với năm 2024, cho thấy tình hình KNTC vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, nhất là ở một số địa phương có nhiều dự án thu hồi đất để phát triển vì mục đích kinh tế - xã hội.
Sáng 9/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình trình bày báo cáo tóm tắt kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết KNTC của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025.
Theo đó, trong kỳ báo cáo, các cơ quan đã tiếp 4.992 lượt người đến KNTC, kiến nghị, phản ánh về 4.473 vụ việc và có 293 lượt đoàn đông người, giảm 135 vụ việc nhưng tăng số đoàn đông người so với năm 2024. Qua tiếp công dân, các cơ quan đã ban hành 634 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; hướng dẫn bằng văn bản đối với 244 đơn; trực tiếp giải thích, thuyết phục, vận động 3.244 lượt công dân chấp hành các bản án, kết luận, quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.
Các cơ quan nhận được tổng số 30.305 đơn thư của công dân gửi đến, giảm 1.907 đơn so với năm 2024. Qua nghiên cứu 6.256 đơn đủ điều kiện xử lý, các cơ quan đã chuyển 3.369 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; ban hành văn bản hướng dẫn, trả lời công dân đối với 1.450 đơn; tiếp tục nghiên cứu 1.010 đơn.
Trên cơ sở nghiên cứu nội dung đơn thư của công dân gửi đến và kết quả giải quyết, trả lời của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan của Quốc hội đã thực hiện đôn đốc, theo dõi và giám sát việc giải quyết đối với 260 vụ việc.
Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình cho biết, theo các báo cáo của Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, các cơ quan đã nhận được 595 vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân do các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và ĐBQH chuyển đến.
Đến nay, các cơ quan đã xem xét, giải quyết và trả lời được 343 vụ việc, đang tiếp tục giải quyết đối với 252 vụ việc. Cụ thể, các bộ, ngành và UBND các cấp nhận được 339 vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh do ĐBQH, Đoàn ĐBQH và các cơ quan của Quốc hội chuyển đến. Đến nay các cơ quan đã giải quyết, trả lời được 159 vụ việc (đạt tỷ lệ 46,9%); còn 180 vụ việc đang tiếp tục được xem xét, giải quyết.
TAND các cấp nhận được 148 vụ việc do các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và Thường trực tiếp công dân của Quốc hội chuyển đến. Đến nay, TAND các cấp đã giải quyết, trả lời được 119 vụ việc (đạt tỷ lệ 80,4%); đang tiếp tục nghiên cứu giải quyết đối với 29 vụ việc.
Viện KSND các cấp đã nhận được 108 vụ việc do các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và ĐBQH và Thường trực tiếp công dân của Quốc hội chuyển đến chuyển đến. Đến nay, Viện KSND các cấp đã giải quyết, trả lời theo thẩm quyền được 65 vụ việc; đang tiếp tục nghiên cứu giải quyết đối với 43 vụ việc.
Về việc rà soát, giải quyết dứt điểm các KNTC phức tạp, kéo dài, đông người, Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương thực hiện có hiệu quả việc rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc KNTC đông người, phức tạp, nhất là việc tổ chức, thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư về giải quyết dứt điểm 226 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp lên Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội.
Đến nay, sau 90 ngày tập trung nguồn lực để rà soát, các cơ quan đã kiểm tra, rà soát xong 203 vụ việc, có 7 vụ việc công dân đã, đang khởi kiện ra toà án và hiện chỉ còn 16 vụ việc có khó khăn, vướng mắc về chính sách, pháp luật cần được các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ để giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.
Về việc giải quyết đối với 210 vụ việc cụ thể chưa được giải quyết, trả lời tại các báo cáo kỳ trước. Đến nay, các cơ quan đã giải quyết, trả lời được 82 vụ việc, 50 vụ việc đang được giải quyết; 78 vụ việc Ủy ban Dân nguyện và Giám sát chưa nhận được thông tin kết quả giải quyết. Về giải quyết đối với 124 vụ việc đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị tại các Báo cáo dân nguyện hàng tháng năm 2025. Đến nay, các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết, trả lời 75 vụ việc; đang giải quyết 19 vụ việc…

Kịp thời xử lý phát sinh trong giải quyết khiếu nại tố cáo
Chủ động nắm tình hình, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ sớm, từ xa