Thực hiện đúng tiến độ gói kích thích kinh tế với gần 350.000 tỷ đồng

Thứ Ba, 09/08/2022, 15:19

Chiều 9/8, tại tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). Phiên họp dự kiến sẽ kéo dài 2,5 ngày, từ 9 đến 11/8, cho ý kiến về các vấn đề quan trọng.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021". Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là chuyên đề quan trọng, có phạm vi rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Đoàn giám sát đã có kế hoạch tổ chức chu đáo, khảo sát ở nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương. Dự kiến chuyên đề giám sát sẽ báo cáo Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 4, tháng 10 tới đây.

Để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm các báo cáo đạt chất lượng cao nhất, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến bước đầu và báo cáo chính thức sẽ được xem xét tại phiên họp thường kỳ tháng 9.

Phiên họp chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Nội dung thứ hai UBTVQH sẽ cho ý kiến là về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương. Đây là việc phân bổ vốn trung hạn đợt 3.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc giải ngân, giao vốn là khâu trọng điểm để thực hiện tiến độ đầu tư công. Từ tháng 1/2022 đến nay đã 7 tháng, Chính phủ đã trình đợt 3, song khối lượng vốn còn khá lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ đại diện Chính phủ báo cáo kỹ lưỡng việc này.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, một nội dung quan trọng khác Chính phủ chưa báo cáo là danh mục dự án trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. "Vấn đề này UBTVQH đã nhiều lần thúc giục, nhưng đến nay vẫn chưa có danh mục giao vốn", Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong quá trình thảo luận, các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội đưa ra giải pháp thực hiện đúng tiến độ gói kích thích kinh tế với gần 350.000 tỷ đồng.

Nội dung thứ ba UBTVQH sẽ xem xét là đề xuất của Chính phủ liên quan đến Nghị quyết số 03 ngày 24/9/2021 của UBTVQH về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đây là nội dung rất quan trọng, có phạm vi vốn khá lớn, với 38.000 tỷ đồng.

UBTVQH cũng sẽ xem xét, thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về: Thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022.

Phiên họp chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch -0
Toàn cảnh phiên họp.

Đặc biệt, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trong cả ngày 10/8. Liên quan nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an, nội dung xoay quanh công tác quản lý Nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, "tín dụng đen", cho vay nặng lãi. Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Chiều cùng ngày, UBTVQH chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch. Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch...

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông - Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, trong tháng 8 và tháng 9, ngoài phiên họp thường kỳ, UBTVQH sẽ bố trí 2 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật.

Quỳnh Vinh
.
.
.