Thủ tướng chỉ đạo triển khai hiệu quả Đề án 06: "Chỉ bàn làm, không bàn lùi"

Thứ Sáu, 28/06/2024, 13:43

Ngày 28/6, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; và công bố vận hành một số ứng dụng, nền tảng của Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo phục vụ chuyển đổi số

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành có liên quan và đại diện lãnh đạo 15 địa phương: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần thơ, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nam Định.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai hiệu quả Đề án 06:
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chia sẻ với Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn TP Hà Nội đã chọn lĩnh vực y tế là một trong những lĩnh vực được tập trung triển khai ngay từ đầu của Hà Nội. Năm 2023, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan tích hợp Giấy khám sức khoẻ điện tử phục vụ cho việc cấp, đổi giấy phép lái xe; tích hợp giấy chứng sinh, giấy chứng tử phục vụ 2 nhóm dịch vụ công liên thông...

Đến nay, có 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và giám định thanh toán bảo hiểm y tế. 100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dụng VneID.

Tiếp đó, ngày 21/5/2024, Bộ Y tế đã ban hành Sổ sức khoẻ điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VneID tại Quyết định số 1332/QĐ-BYT. Trên cơ sở rút kinh nghiệm của TP Hà Nội, Bộ Y tế cũng triển khai tích cực trên các địa phương còn lại trên toàn quốc, để gắn chuyển đổi số với Đề án 06 trong lĩnh vực y tế.

Tại hội nghị, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu đánh giá cao về phương pháp triển khai Đề án 06 của TP Hà Nội. 

"Hà Nội đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo phục vụ chuyển đổi số. HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết với 82 thủ tục hành chính có mức thu bằng 0; 19 mô hình điểm đã đạt được những kết quả tích cực như Sổ sức khỏe điện tử; phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID; triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và thu thuế; triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn TP. Các kết quả trên của Hà Nội đã tác động tích cực trên mọi mặt đời sống xã hội của TP, thay đổi tư duy trong công tác quản lý; cắt giảm các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp”, Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định.

img6107-17195489727691750816827.jpeg -0
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu về phương hướng trong thời gian tới, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề xuất Hà Nội chú trọng các điểm sau:

Thứ nhất, cần bám sát vào bài học, kinh nghiệm đã được đúc kết sau hơn 2 năm triển khai Đề án 06, nghiên cứu những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện 19 nhiệm vụ như: Thu phí "không đồng", thuê dịch vụ công nghệ thông tin, lựa chọn, xây dựng kế hoạch và có lộ trình chi tiết để tổ chức triển khai phù hợp với tình hình địa bàn...

Thứ hai, cần tập trung đẩy mạnh chỉ đạo công tác số hóa tài liệu quan trọng liên quan trực tiếp đến người dân gắn với những điều chỉnh quy trình nghiệp vụ ứng dụng dữ liệu điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. 

Thủ tướng chỉ đạo triển khai hiệu quả Đề án 06:
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo phấn đấu đạt các chỉ tiêu phát triển Chính phủ số đến năm 2025: 100% dịch vụ công được thực hiện hoàn chỉnh; 100% người dân khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp được định danh xác thực điện tử không xuất trình hộ khẩu, sổ tạm trú giấy; 50% các thủ tục hành chính giấy tờ của người dân liên quan đến dữ liệu dân cư được cắt giảm.

Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội, UBND các tỉnh, TP các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đề án 06, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả, lâu dài cho đất nước, người dân và doanh nghiệp, phù hợp với tình hình địa bàn, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với 5 nhóm pháp lý, hạ tầng, an ninh, an toàn dữ liệu, nguồn lực.

"Không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm"

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn, những tâm huyết, đóng góp, cống hiến của Đại tướng Tô Lâm, Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, nguyên Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ và đồng chí Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án số 06 trong việc thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia nói chung và triển khai Đề án 06 nói riêng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thủ tướng chỉ rõ, công tác triển khai Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tỉ lệ xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng còn thấp; một số dịch vụ công trực tuyến mang tính hình thức; tỉ lệ số hóa hồ sơ, số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính chưa cao (11,48%, so với mức cả nước là 58,57%); hạ tầng số chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật còn nhiều hạn chế, bất cập…

Thủ tướng chỉ đạo triển khai hiệu quả Đề án 06:
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, TP Hà Nội thực hiện nghi thức kích hoạt vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn TP Hà Nội.

Từ sơ kết công tác triển khai trong thời gian qua và trên cơ sở nhận diện những tồn tại, hạn chế đã nêu, Thủ tướng đúc rút một số bài học kinh nghiệm:

Thứ nhất, phải vận dụng sáng tạo, phù hợp thực tiễn để thúc đẩy triển khai hiệu quả Đề án 06. Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; huy động sự vào cuộc, tham gia của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hà Nội; nơi nào người đứng đầu vào cuộc quyết liệt, tiên phong, đi đầu thì công việc suôn sẻ.

Thứ hai, phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ thời gian, rõ sản phẩm, rõ hiệu quả".

Thứ ba, phải đẩy mạnh hoàn thiện các cơ chế chính sách, chú trọng nghiên cứu, đề xuất, thí điểm các mô hình mới, hiệu quả trong triển khai Đề án 06 trên địa bàn TP, phù hợp với đặc thù, yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển.

Thứ tư, phải lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, là trung tâm, là mục tiêu, động lực, là nguồn lực trong chuyển đổi số, triển khai Đề án 06. Thứ 5, phải luôn giữ vững kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, các địa phương, các cơ quan trên cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, "không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm", phát huy quyết tâm "đã nói là làm, đã làm là có kết quả", "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai có hiệu quả Đề án 06.

Với Hà Nội, Thủ tướng nhấn mạnh cần rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp để triển khai có hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội; phấn đấu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% số quy định và cắt giảm ít nhất 50% chi phí tuân thủ…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh xin lĩnh hội, tiếp thu đầy đủ ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, toàn diện của Thủ tướng Chính phủ dành cho Thủ đô Hà Nội trong thời gian vừa qua. Chủ tịch UBND Hà Nội cũng cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn của Tổ công tác 06 của Chính phủ, của Bộ Công an, các bộ, ban, ngành Trung ương...

Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cam kết hành động một cách quyết liệt, đặt mục tiêu lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

NY
.
.
.