Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn hầm lò

Thứ Tư, 03/04/2024, 15:29

Ngày 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Công điện về vụ cháy khí mê tan tại Công ty Than Thống Nhất – TKV (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Theo Công điện, vào lúc 0h20' ngày 3/4/2024, tại Công ty Than Thống Nhất đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết 4 công nhân. Nguyên nhân ban đầu được xác định do cháy khí mê tan.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn; đồng thời Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ: Công an, Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Tập đoàn TKV trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn hầm lò -0
Đại diện các ban ngành chức năng thăm hỏi công nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Để khắc phục hậu quả và có biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong; đồng thời tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn TKV rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo TKV phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả của vụ tai nạn, kịp thời hỗ trợ vật chất, tinh thần cho gia đình người bị nạn và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người bị nạn theo quy định; phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò trong các đơn vị thuộc Tập đoàn, chủ động có giải pháp khắc phục theo chức năng nhiệm vụ được giao hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành quy định để khắc phục hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động trong sản xuất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác quản lý nhà nước và tăng cường kiểm tra giám sát nắm tình hình xử lý kịp thời.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn hầm lò -0
Lực lượng chức năng họp bàn phương án khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc TKV khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả của vụ tai nạn, kịp thời hỗ trợ vật chất, tinh thần cho gia đình người bị nạn và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người bị nạn theo quy định. 

Được biết, vụ tai nạn nghiêm trọng xảy khiến 4 công nhân tử vong, 7 công nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. 

Bác sỹ Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, khoảng 5h sáng 3/4, 7 nạn nhân được đưa vào viện, cơ bản các nạn nhân tổn thương phần mềm. Trong đó, 1 trường hợp đang theo dõi ngộ độc khí mê tan tại Khoa hồi sức tích cực, đã tạm ổn định; đã được hội chẩn với Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện, sức khỏe các nạn nhân tạm ổn định, một vài trường hợp có thể được xuất viện sớm.

Văn Minh
.
.
.