Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Thứ Ba, 05/12/2023, 14:57

Về các ý kiến góp ý vào các dự án luật Quốc hội đang cho ý kiến, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp thu, chọn lọc để chuyển tải đến Quốc hội và các cơ quan chức năng; đồng thời cho biết, công tác xây dựng pháp luật được quy định bài bản, có quy trình, khoa học...

Ngày 5/12, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong (Bắc Ninh) sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.  

Dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh; Trần Thị Vân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; đại diện các sở, ngành, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh và huyện Yên Phong.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh -0
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Nguyễn Thị Hà, đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo với các cử tri kết quả Kỳ họp thứ 6 cho biết, sau 22,5 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 6 đã thông qua 7 luật, 9 nghị quyết, cho ý kiến đối với 10 dự án luật; lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Bà Nguyễn Thị Hà cho biết, trong số 7 dự án luật được thông qua, có 2 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo là Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và Luật Căn cước; trong đó, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là luật mới, được ban hành để thể chế hoá các chủ trương của Đảng về xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; bảo đảm cơ sở pháp lý cho việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Luật gồm 5 chương, 33 điều, có hiệu lực từ 1/7/2024; Luật Căn cước được ban hành nhằm thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ trực tuyến, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung, làm giàu dữ liệu quốc gia về dân cư; tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện, tạo bước đột phá về chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Luật gồm 7 chương, 46 điều (tăng 1 chương, 10 điều so với luật hiện hành), có hiệu lực từ 1/7/2024.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải trả lời câu hỏi của cử tri.

Trong số các luật đang được Quốc hội thảo luận, có Luật Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ là dự án luật mới được xây dựng nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người dân khi tham gia giao thông, xác định cụ thể trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ…

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, đã có 6 cử tri nêu ý kiến, đóng góp về một số dự án luật Quốc hội đang cho ý kiến như Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi)…. Ngoài ra, một số ý kiến kiến nghị về đường giao thông trên địa bàn, giải quyết đất xen kẹt không canh tác được trong các dự án xây dựng công trình giao thông; kiến nghị đầu tư đất xây nghĩa trang, bãi rác… Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng uỷ xã Tam Đa kiến nghị về xử lý vi phạm nồng độ cồn quy định trong dự thảo Luật TTATGT đường bộ; đề nghị tăng số lượng Công an xã chính quy để đảm bảo tốt hơn ANTT ở địa phương. “Từ khi Bộ Công an bố trí Công an chính quy về xã, chúng tôi đều thấy rằng ANTT địa phương được đảm bảo rất tốt, các cán bộ Công an gần dân, giải quyết được các vụ việc mới phát sinh tại địa bàn. Tuy nhiên, trong xu thế hiện nay, tình hình ANTT sẽ có nhiều phức tạp hơn, đề nghị Bộ Công an bố trí thêm biên chế cho Công an xã” – ông Hùng kiến nghị.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đại diện tỉnh Bắc Ninh tiếp thu ý kiến và trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền của tỉnh; trong đó về nội dung đất xen kẹt trong dự án làm đường, cầu giao thông khiến người dân không canh tác được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ nghiên cứu, lập dự án đầu tư đảo cây xanh sau đó sau đó thu hồi đất để trồng cây, vừa đảm bảo môi trường, cây xanh đáp ứng tiêu chí đô thị, cũng để bà con không phải canh tác trên những diện tích đất trên.  

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh -1
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh -2
Một số cử tri phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, hội nghị tiếp xúc cử tri là nơi mà đại biểu Quốc hội có điều kiện nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri, chuyển tải tình cảm, quyền lợi ích hợp pháp của cử tri đến Quốc hội và các cơ quan chức năng. Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện rõ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân gửi đến các đại biểu Quốc hội. 

Về các ý kiến góp ý vào các dự án luật Quốc hội đang cho ý kiến, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định Đoàn sẽ tiếp thu, chọn lọc để chuyển tải đến Quốc hội và các cơ quan chức năng; đồng thời cho biết, công tác xây dựng pháp luật được quy định bài bản, có quy trình, khoa học, lấy ý kiến từ cơ sở đến đại biểu Quốc hội. Những ý kiến quan trọng, tâm huyết, trách nhiệm, có cơ sở, có lý, có tình thì sẽ được tiếp thu để khi ban hành, dự án luật đảm bảo tính khả thi cao nhất.

Về ý kiến liên quan đến dự án Luật TTATGT đường bộ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nêu rõ, Chính phủ đề xuất cấm tuyệt đối uống rượu, bia trước, trong khi lái xe. "Trên diễn đàn Quốc hội cũng có một số ý kiến rất nhỏ đề nghị cho phép có một tỷ lệ cồn nhất định, nhưng đây chỉ là ý kiến thiểu số. Tôi tin rằng, Quốc hội sẽ không đồng tình việc cho phép lái xe uống rượu, bia” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, đồng thời chia sẻ, trong thời gian qua, tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia chiếm tỷ lệ rất cao.

“Tình trạng TNGT cực kỳ nghiêm trọng. Trong đó, qua đánh giá thông tin, chúng tôi thấy tỷ lệ TNGT do lái xe sử dụng rượu, bia rất cao. Trung bình, mỗi ngày cả nước có hơn 30 người chết do TNGT, số bị thương có thể gấp 5-7 lần. Đây là những con số rất khủng khiếp. Chúng ta đặt câu hỏi, nếu trong 1 gia đình, dòng họ, làng, bản có người bị tử vong do TNGT thì có buồn không? Gia đình, dòng họ có người mang tật suốt đời do TNGT có buồn không? Ở Việt Nam đã có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi uống rượu, bia trước, trong khi lái xe. Ở các nước khác cũng vậy, nếu lái xe uống rượu, bia là tịch thu bằng lái khiến không thể hành nghề, dẫn đến thất nghiệp. Nếu uống rượu, bia ở hàng quán thì nhà hàng phải có trách nhiệm đưa khách về. Trong khi đó, ở Việt Nam chúng ta, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, nhiều nơi hạ tầng chưa đảm bảo; ngã ba, ngã tư nhiều, dễ xảy ra TNGT; nhận thức pháp luật về ATGT của một bộ phận người dân chưa cao dẫn đến nhiều vụ TNGT do ý thức chủ quan của lái xe. Chính vì vậy, chúng ta nên đồng tình với quy định cấm lái xe có nồng độ cồn nhằm đảm bảo ATGT, giảm tai nạn” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh.  

Về ý kiến cử tri đề nghị bố trí thêm Công an xã chính quy để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, việc tăng cường Công an chính quy xuống cơ sở là chủ trương đúng đắn, qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri huyện Yên Phong, Bắc Ninh -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đã thông tin đến các cử tri những kết quả quan trọng của Hội nghị Trung ương 8, khoá XIII vừa diễn ra.

Đồng chí Thứ trưởng chia sẻ: “Hiện nay, Trung ương đang tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Trung ương đã ban hành các văn bản rất cụ thể. Về Công an, đã có Nghị quyết số 12 về  “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”. Đây là chủ trương lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác xây dựng lực lượng CAND cũng như sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”

Đồng chí Thứ trưởng cũng cho biết, Trung ương đổi mới rất nhiều rất nhiều nội dung công tác như tuyên giáo, dân vận, thanh tra, kiểm tra…Lực lượng Công an phối hợp rất chặt chẽ lực lượng thanh tra, kiểm tra, kiểm toán với phương châm không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, theo đó nhiều trường hợp tham nhũng, tiêu cực đã bị xử lý.  

Về lực lượng Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, bám sát Nghị quyết 12, lực lượng Công an đã tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tinh gọn bộ máy, đưa cán bộ từ bộ về cơ sở. “Hiện nay, chúng tôi đã bố trí 53 nghìn Công an chính quy về xã, trung bình hơn 6 cán bộ/1 xã. Thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở mà Quốc hội vừa thông qua, sẽ thu hút, tuyển chọn Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng tham gia bảo đảm ANTT ở cơ sở. Bộ Công an cũng đang tập trung xây dựng lực lượng, củng cố tổ chức, bộ máy, tăng cường hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, thanh tra, kiểm tra.

“Tội phạm được phát hiện nhiều hơn, nhất là tội phạm ma tuý, tham nhũng. Các cử tri thấy số liệu tăng lên nhưng bản chất sự việc là tội phạm không tăng mà lực lượng Công an tăng cường phát hiện, đấu tranh” – Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an huyện Yên Phong tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tập trung vào các loại tội phạm gây bức xúc trong dư luận như cướp, lừa đảo qua mạng, trộm cắp tài sản…

Phương Thuỷ
.
.
.