Thông tin thêm về việc giành lại lô hạt điều mất kiểm soát của Việt Nam

Thứ Năm, 23/06/2022, 17:27

Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đã tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng sở tại để thúc đẩy giải quyết việc 100 container hạt điều của Việt Nam tại Italia bị mất kiểm soát, hạn chế tối đa tổn thất cho các doanh nghiệp trong nước.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 23/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc Việt Nam giành lại toàn bộ lô hạt điều bị mất kiểm soát khi xuất sang Italia. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giải quyết vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng sở tại để thúc đẩy giải quyết sự việc, hạn chế tối đa tổn thất cho các doanh nghiệp. Cho đến nay toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Italia đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cập nhật về việc giành lại 100 container hạt điều mất kiểm soát tại Italia -0
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.

Trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Italia đã có quá trình làm việc với các cơ quan chức năng sở tại và hôm 27/5, Tòa án dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của tòa này.

Hôm 15 và 16/6, Cảnh sát Kinh tế - Tài chính Napoli và Cảnh sát Quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container hạt điều cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam. Như vậy, cho đến nay toàn bộ 100 container hạt điều đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đầu tháng 3/2022, Hiệp hội Điều Việt Nam thông tin về việc 100 container hạt điều được 6 công ty ký hợp đồng xuất khẩu sang Italia có dấu hiệu bị lừa đảo. Theo Bộ Công Thương, ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã kịp thời dừng không giao 26 container.

Trong số 74 container đã giao hàng xuống tàu, có 39 container đã được dừng kịp thời tại cảng trung chuyển ở Singapore  và cho quay trở lại Việt Nam. Một số container đã và đang trên đường đến cảng ở Italia được đề nghị đơn vị chuyển phát chứng từ giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua.

Trong số 35 container mất bộ chứng từ gốc, đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Italia hoặc bán sang nước thứ ba. 5 container còn lại đã được trả về cho nhà xuất khẩu Việt Nam qua các phán quyết, quyết định nêu trên của Toàn án dân sự Larino, Cảnh sát Kinh tế - Tài chính Napoli và Cảnh sát Quân đội cảng Genova.

Nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ  -0
Việt Nam tích cực chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images.

Cũng tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác chuẩn bị phòng dịch đậu mùa khỉ của Việt Nam. Bà Hằng nêu rõ: "Nhận thức được vấn đề này, cũng như nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, trong bối cảnh thế giới đang ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ diễn ra liên tiếp, tôi được biết là Bộ Y tế đã có các văn bản gửi các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đề nghị tăng cường giám sát, ngăn chặn và phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại các cửa khẩu và các cơ sở y tế, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ".

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã tổ chức tích cực các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh này, cũng như biện pháp phòng chống. Thời gian vừa qua, báo chí Việt Nam cũng đã liên tục cập nhật thông tin, tích cực tham gia vào công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Được biết, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh xảy ra trên thế giới để có thể triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Trước đó, hôm 22/6, WHO đã tổ chức cuộc họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ để đánh giá tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC). WHO cho biết, tính đến 17/6 đã nhận được báo cáo về 2.103 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 42 quốc gia ở 5 khu vực do WHO quản lý.

Đặc biệt, Bộ Y tế Singapore đã xác nhận một ca mắc đậu mùa khỉ là người nhập cảnh, mang quốc tịch Anh. Bệnh nhân 42 tuổi, làm tiếp viên hàng không. Tình trạng này buộc các quốc gia khẩn cấp có phương án ứng phó và kịp thời ngăn chặn, không để bùng phát dịch. Các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng đã xuất hiện tại Hàn Quốc.

Linh Đan
.
.
.