Thông tin mới nhất vụ Giám đốc MSB Thanh Xuân lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng

Thứ Tư, 03/04/2024, 16:40

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, vụ việc này không phải khách hàng phát hiện ra mà chính Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) phát hiện, chủ động gửi hồ sơ sang Bộ Công an từ tháng 10/2023. Hiện Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xác định trách nhiệm.

Chiều 3/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Tại họp báo, phóng viên đề cập vụ việc một số khách hàng mất tiền gửi trong tài khoản, như vụ việc tại MSB Thanh Xuân, phải chăng có lỗ hổng hệ thống trong nghiệp vụ ngân hàng và giải pháp gì để khách hàng không bị mất tiền gửi thời gian tới?

Ngân hàng Nhà nước thông tin vụ Giám đốc MSB Thanh Xuân lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng -0
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, đúng là thời gian vừa qua chúng ta có câu chuyện tiền trong tải khoản bị mất, có những vi phạm do cá nhân, do tập thể hoặc do ngân hàng. "Còn nói lỗ hổng do tính chất hệ thống thì không phải, mà diễn ra ở một số tổ chức, cá nhân, phòng giao dịch, do vị phạm của một số bộ phận cụ thể, do cán bộ ngân hàng. Thậm chí có những trường họp do chủ quan của khách hàng, hoặc thông đồng để thực hiện các hành vi tiêu cực, không chỉ lừa nhau mà lừa cả ngân hàng", ông nói.

Theo Phó Thống đốc NHNN, ở góc độ cơ chế, quy chế, quy định thì NHNN luôn rà soát lại một cách thường xuyên. Đã từ lâu, các quy định mở tài khoản thanh toán, chuyển tiền, gửi tiết kiệm... đã có hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ, rõ ràng việc quy định trách nhiệm của các ngân hàng thương mại, khách hàng... Năm 2014, với Thông tư 23 của NHNN quy định rất rõ việc này, sau đó thường xuyên được cập nhật, bổ sung, đặc biệt ngày nay sử dụng tiện ích công nghệ để thực hiên các giao dịch. 

Ngân hàng Nhà nước thông tin vụ Giám đốc MSB Thanh Xuân lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng -0
Đối tượng Bùi Thị Hoài Anh.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, xảy ra những vụ việc như vụ việc MSB Thanh Xuân, trước hết cần xem xét trách nhiệm của các ngân hàng thương mại, nhất là việc bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. "Về việc bà Bùi Thị Hoài Anh, NHNN đã nhận được báo cáo của MSB. Vụ việc này không phải khách hàng phát hiện ra mà chính MSB phát hiện, chủ động gửi hồ sơ sang Bộ Công an từ tháng 10/2023. Hiện Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, xác định trách nhiệm", ông thông tin.

Để xác định được đúng, sai và trách nhiệm ở đâu phải chờ kết quả điều tra của cơ quan Công an. Tuy nhiên, Phó Thống đốc NHNN bày tỏ tin tưởng, cơ quan Công an sẽ điều tra đúng quy định pháp luật, và nguyên tắc là quyền lợi chính đáng của ngân hàng luôn được bảo vệ. "Qua đây, chúng tôi muốn khách hàng luôn quan tâm, thực hiện cơ chế thông báo, kiểm soát số dư tiền gửi của mình trong tài khoản; bảo vệ thông tin bí mật trong quá trình sử dụng thẻ, giao dịch chuyển tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán... để trực tiếp bảo vệ quyền lợi của chính mình", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khuyến cáo.

Trước đó, tại Họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý 1 năm 2024 do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 28/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc Ngân hàng MSB Thanh Xuân - liên quan vụ khách hàng mất 58 tỷ đồng trong tài khoản.

Ngày 10/10/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận tin báo của Ngân hàng MSB về việc phát hiện nhân viên ngân hàng trên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tin báo trên tố cáo bà Bùi Thị Hoài Anh (SN 1984), trú tại chung cư 390 Bồ Đề, Long Biên, Giám đốc Ngân hàng MSB chi nhánh Thanh Xuân có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng với số tiền 165 tỷ đồng.

"Căn cứ kết quả điều tra, ngày 18/10/2023, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Bùi Thị Hoài Anh. Bước đầu xác định bà Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền 338 tỷ đồng", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thông tin. Hiện, cơ quan Công an đã áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản để trả cho bị hại, bước đầu xác định không có đồng phạm.

Quỳnh Vinh
.
.
.