Quy hoạch Thủ đô phải bảo đảm tính khả thi

Thứ Ba, 21/11/2023, 12:52

Sáng 21/11, tại Hà Nội, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Các đồng chí: TS Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; TS Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản chủ trì hội thảo.

Quy hoạch Thủ đô phải bảo đảm tính khả thi -0
Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đồng chí đại diện các bộ, ngành trung ương, thành phố Hà Nội, một số địa phương cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các tổ chức quốc tế…

Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác lập Quy hoạch Thủ đô; của việc cụ thể hóa các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và của thành phố về công tác lập Quy hoạch Thủ đô; sự tham gia thực hiện công tác lập quy hoạch Thủ đô của cả hệ thống chính trị thành phố.

Hội thảo tập trung thảo luận 2 nhóm vấn đề. Nhóm 1: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhóm 2: Thực tiễn xây dựng và thực hiện quy hoạch các ngành và quận, huyện thành phố Hà Nội để sử dụng hiệu quả các nguồn lực thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải khẳng định, thành phố Hà Nội tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, là một trong những nội dung quan trọng để triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch Thủ đô là việc sắp xếp, phân bố không gian phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường nhằm khai thác, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

“Trên cơ sở đề cương định hướng được Ban chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua, Dự thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được xây dựng với tinh thần khẩn trương, phương pháp tích hợp, đồng bộ, cách làm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới; với mục tiêu xuyên suốt đó là văn hóa và con người vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô. Dự thảo Báo cáo tổng hợp Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được gửi xin ý kiến gồm 1.200 trang được tích hợp từ 39 nội dung đề xuất của các ngành, lĩnh vực, 30 nội dung đề xuất của các quận, huyện, thị xã kèm theo hệ thống sơ đồ, bản đồ được số hóa”, TS Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Nhấn mạnh trong việc quy hoạch Thủ đô cần quan tâm hàng đầu đến yếu tố văn hóa, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà khẳng định, Quy hoạch Hà Nội theo hướng là thành phố di sản, có văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mang bản sắc Thủ đô ngàn năm văn hiến; Hà Nội là thành phố sáng tạo, công nghiệp văn hóa phát triển, thành phố thông minh; là điểm đến của du lịch văn hóa, ẩm thực và trung tâm dịch vụ chất lượng cao; thành phố của các sự kiện văn hóa mang tầm quốc tế thường niên…

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương lưu ý các định hướng phát triển Thủ đô phải hướng đến là thành phố có giá trị về kinh tế, văn hóa, lịch sử, là thành phố có sức sống, có sức cạnh tranh. Các đơn vị lập Quy hoạch lưu ý xây dựng các bộ chỉ số áp dụng đặc biệt trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; quy hoạch gắn với bảo tồn và phát triển, huy động các nguồn lực tham gia thực hiện và xác định các ưu tiên tập trung.

Quy hoạch Thủ đô phải bảo đảm tính khả thi -0
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luật hội thảo.

Ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, phát biểu kết luận hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, các ý kiến đóng góp, gợi mở nhiều giải pháp cho Hà Nội trên con đường tiến lên hiện đại, trong xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập. “Chúng tôi mong muốn có được bản quy hoạch xứng tầm, cập nhật xu thế phát triển của thế giới và đặc biệt phải bảo đảm tính khả thi””, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Ngô Khiêm
.
.
.