Nữ quân nhân gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là hình mẫu đặc biệt

Thứ Bảy, 26/11/2022, 13:50

Tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng… đều được Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp Chương trình phát triển của LHQ tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị quốc tế về Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ cùng Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix đồng chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc -0
Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại hội nghị.

Mục tiêu của hội nghị là tái khẳng định cam kết của Việt Nam và khu vực đối với chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của LHQ, đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Kêu gọi sự hỗ trợ của LHQ đối với cam kết này thông qua sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia.

Hội nghị còn là cơ hội để chia sẻ bài học kinh nghiệm việc triển khai lực lượng nữ tham gia gìn giữ hòa bình và các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc triển khai lực lượng nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Bao gồm cả việc thiết lập mạng lưới phụ nữ gìn giữ hòa bình trong khu vực, hoặc cam kết hỗ trợ Việt Nam thành lập Trung tâm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ (bao gồm cả nữ Cảnh sát) vào các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ…

Thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc -0
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix phát biểu tại hội nghị.

Tháng 1/2018, Việt Nam đã cử nữ sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ  hoà bình LHQ theo hình thức cá nhân trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến tại Phái bộ Nam Sudan. Việt Nam luôn duy trì tỉ lệ cao đối với lực lượng nữ thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ. Tỉ lệ nữ hoạt động theo hình thức cá nhân của Việt Nam hiện nay đạt 20%.

Đến tháng 5/2022, Việt Nam đã triển khai thành công Đội Công binh hạng nhẹ đến Phái bộ UNISFA tại Abyei, Cộng hòa Sudan, tỉ lệ nữ của Đội Công binh đạt gần 12%. Nhìn chung, đến nay Việt Nam đã đạt tỷ lệ nữ quân nhân tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ khá cao so với tỷ lệ chung của LHQ.

Đặc biệt là, 100% nữ cán bộ, sĩ quan của Việt Nam đều tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình LHQ tại các Phái bộ; có nhiều nữ quân nhân sẵn sàng xung phong tiếp tục được triển khai tới địa bàn sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc -0
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng… đều được LHQ đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Lực lượng nữ quân nhân Việt Nam cũng là điểm sáng trong nhiều hoạt động của LHQ tại các phái bộ, nhất là trong công tác đối ngoại nhân dân. Những việc làm của nữ quân nhân Việt Nam giúp nhân dân Nam Sudan, Cộng hoà Trung Phi và khu vực Abyei trồng rau xanh, hỗ trợ chăm sóc con cái, dạy học cho trẻ nhỏ, khám chữa bệnh từ thiện cho người dân, làm đường đến trường, chống ngập lụt, xây dựng trường học, dạy tiếng Anh, tin học,… lan tỏa nét đẹp về nữ quân nhân và hình ảnh phụ nữ Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc -0
Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến giới thiệu về các hoạt động của lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, bắt đầu từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, là bước đột phá nhằm hiện thực hóa đường lối đối ngoại của đất nước. Đồng thời, đánh dấu cả sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung và về quốc phòng, an ninh nói riêng.

Trong chặng đường chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong triển khai lực lượng, trong đó có lực lượng nữ quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam đến các Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ. Việt Nam cam kết nỗ lực thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và đặc biệt là vai trò của Phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Tại hội nghị, Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những nam, nữ quân nhân đến từ Việt Nam đã và đang phục vụ trong các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

"Sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của họ đối với các giá trị của LHQ đã giúp đỡ cho nhiều nhóm dân cư và cộng đồng dễ bị tổn thương", Phó Tổng thư ký LHQ chia sẻ.

"Tại phái bộ Nam Sudan, Việt Nam là một bên đóng góp rất quan trọng, đã cải thiện các nỗ lực xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng sở tại bằng cách đưa cả phụ nữ và nam giới vào các cuộc tuần tra, thực hiện nhiệm vụ. Nữ quân nhân gìn giữ hoà bình mang lại sự tin tưởng cao hơn và họ là những hình mẫu đăc biệt với phụ nữ và trẻ em gái của nước sở tại. Khi phụ nữ được hỗ trợ thay vì hạ thấp thì họ sẽ phát huy khả năng và năng lực lãnh đạo của mình và các hoạt động gìn giữ hoà bình sẽ được hưởng lợi từ điều đó. Đó là lý do vì sao chúng tôi nói có càng nhiều nữ quân nhân gìn giữ hoà bình thì càng có nhiều hoà bình", Phó Tổng Thư ký  LHQ nhấn mạnh.

*Trước đó, vào sáng cùng ngày, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến đã tiếp Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. 

Xuân Mai
.
.
.