Nhiều ban ngành đề xuất TP Hồ Chí Minh cho hàng quán phục vụ ăn uống tại chỗ

Thứ Hai, 25/10/2021, 17:04

Sau đề xuất của Sở Công thương về cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, ngày 25/10 Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng đã trình UBND Thành phố Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn...

Tại tờ trình này, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đề xuất Thành phố 6 tiêu chí để các cơ sờ được hoạt động phục vụ khách ăn uống tại chỗ. Ngoài việc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về pháp lý kinh doanh, đăng ký mã QR và đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời người lao động, người đến cơ sở kinh doanh ăn uống phải tuân thủ nguyên tắc 5K và thực hiện quét mã QR. Tùy vào cấp độ dịch tại địa điểm kinh doanh, cơ sở phải có trách nhiệm hạn chế số lượng người bán, người mua thực phẩm cùng một thời điểm để đảm bảo khoảng cách. Đặc biệt, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ sẽ không được sử dụng điều hòa và không được bán rượu, bia cho người đến ăn uống tại chỗ.

Nhiều cơ quan đề xuất TP Hồ Chí Minh cho quán xá phục vụ ăn uống tại chỗ -0
Một quán ăn bán mang về thông qua người giao hàng.

Trước đó, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và Sở Công thương cũng đã đề xuất UBND Thành phố xem xét, cho phục vụ ăn uống tại chỗ có điều kiện. Cụ thể, Sở Công thương kiến nghị Thành phố cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn được mở cửa hoạt động bình thường, được tổ chức hoạt động bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ trừ các loại hình kinh doanh bia, rượu. Điều kiện để các cơ sở này hoạt động là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Sở Công thương đề xuất, hàng quán sẽ chỉ được hoạt động đến 21h với công suất phục vụ tối đa 50%; phục vụ không quá 2 người/bàn và khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Đưa ra đề xuất trên, Sở Công thương cho rằng việc cho phép phục vụ khách ngồi ăn uống tại chỗ sẽ giúp từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ. Việc này cũng đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại Thành phố. 

Đức Thắng
.
.
.