Làm gì để ngăn chặn xói lở bờ biển kéo dài, gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hội An?

Thứ Bảy, 09/09/2023, 18:40

Chiều 9/9, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo chiến lược quản lý bền vững bờ biển Hội An. Chủ trì hội thảo là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu; Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam Hervé Conan; hơn 20 chuyên gia trong nước và quốc tế cùng cộng đồng du lịch Hội An tham dự.

Xói lở gây thiệt hại nặng nề về du lịch

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong những năm qua, tác động của biến đổi khí hậu đã khiến vấn đề xói lở bờ biển tại tỉnh Quảng Nam diễn ra ngày càng trầm trọng. Đặc biệt, tại khu vực biển Cửa Đại (TP Hội An) diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng môi trường, thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân và ngành du lịch.

Báo cáo đánh giá của Tạp chí Khí tượng Thủy văn công bố ngày 25/4/2022 cho thấy, bờ biển Cửa Đại đã có tới 112 ha diện tích đất bị mất do xói lở (số liệu ghi nhận trong 5 năm từ năm 2016 đến năm 2022). Tình trạng xói lở này có xu hướng ngày càng gia tăng.

Hội An phải làm gì để “chặn” xói lở bờ biển kéo dài -0
Tình trạng xói lở tại bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) nhiều năm qua gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản, các công trình hạ tầng kỹ thuật, các khu du lịch và đời sống người dân. 

Năm 2021, 78% chiều dài của 24km đường bờ biển Cửa Đại trong tình trạng xói lở, so với 36% năm 2016. Dưới ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan đang ngày một gia tăng, đời sống của cư dân cũng như các doanh nghiệp khách sạn lớn, nhà hàng ven biển đang phải chịu tổn thất rất nặng nề. Hàng năm, nhất là vào thời điểm mỗi mùa mưa bão, người dân đều xót xa khi phải chứng kiến cảnh bờ biển bị xâm thực mạnh bất thường, cuốn trôi tài sản kinh doanh lẫn sinh hoạt của họ.

Xói lở bờ biển cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đến các khu đô thị, khu dân cư sinh sống tập trung, các công trình hạ tầng kỹ thuật và các khu du lịch... Vấn đề này đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiềm năng du lịch và phát triển kinh tế của Hội An, thành phố nằm trong danh sách Di sản văn hóa thế giới của UNESCO với trọng điểm là ngành du lịch có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế địa phương.

Thời gian qua, mặc dù chinh quyền địa phương cũng liên tục có các biện pháp công trình khẩn cấp để “cứu” bờ biển, ngăn chặn sạt lở, xói lở ở một số phần quan trọng của bờ biển Cửa Đại. Nhưng rất cần có một chiến lược bảo vệ tổng hợp theo các phương pháp quản lý khu vực ven biển tốt nhất, đảm bảo bảo vệ hiệu quả và bền vững lâu dài cho bờ biển của Hội An...

42 triệu Euro để chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An 

Tại Hội thảo chiến lược quản lý bền vững bờ biển Hội An được tổ chức chiều nay 9/9, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quang Nam cho rằng trước tình hình cấp thiết về bảo vệ bờ biển khỏi nguy cơ xâm thực ngày càng sâu vào đất liền, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều giải pháp công trình khắc phục tỉnh trạng xói lở, bước đầu đã phát huy được hiệu quả.

"Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, nên mới chỉ triển khai thực hiện được khoảng 1,7km/6km bờ biển cần được bảo vệ", ông Bửu thông tin.

Hội An phải làm gì để “chặn” xói lở bờ biển kéo dài -0
Dự án "Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam" được kỳ vọng sẽ là giải pháp bền vững, bảo vệ bờ biển Cửa Đại, Hội An. 
Hội An phải làm gì để “chặn” xói lở bờ biển kéo dài -1
Chuyên gia thảo luận, tìm giải pháp bảo vệ bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) tại hội thảo. 

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, hội thảo lần này nhằm chia sẻ với các bên liên quan nắm bắt được các kết quả nghiên cứu của đơn vị tư vấn, của các chuyên gia, các khuyến nghị về công tác chống xói lở bờ biển Hội An, để cùng với tỉnh Quảng Nam và TP Hội An khắc phục tình trạng xói lở bờ biển và khôi phục lại bãi biển Hội An.

Ông Denis Vasseur - Trưởng nhóm Dự án tại AFD cũng chia sẻ: "Dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam lần này kỳ vọng sẽ đem tới cách tiếp cận mới trong ứng phó với biến đổi khí hậu, mà cụ thể là ứng phó với xói lở tại bờ biển Quảng Nam. Mà cụ thể là giải pháp nuôi bãi hy sinh hằng năm sẽ giúp khôi phục bãi biển tự nhiên; đảm bảo an toàn và tài sản; cũng như sinh kế cho người dân và các doanh nghiệp địa phương".

Tại hội thảo, đại diện BQL các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, tổng mức đầu tư của dự án này là 42 triệu Euro, trong đó có khoản vay 35 triệu Euro từ AFD, 2 triệu Euro viện trợ không hoàn lại từ Liên minh châu Âu và 5 triệu Euro sử dụng vốn đối ứng của địa phương. Các bên liên quan đang hoàn thiện thủ tục đàm phán, dự kiến sẽ tiến hành đàm phán, ký hiệp định vào cuối năm nay để triển khai.

Dự án "Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam" gồm 3 hợp phần: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (nuôi bãi, đê ngầm giảm sóng); các biện pháp phi công trình và quản lý dự án.

Dự kiến sẽ triển khai công tác thiết kế, đấu thầu thi công trong trong quý I/2024.

Hoài Thu
.
.
.