Thiếu tướng Vũ Hồng Văn:

Khởi tố 83 bị can, thu giữ, kê biên tài sản trên 1.000 tỷ đồng trong "đại án" xăng giả

13:21 15/09/2021

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc phá "đại án" xăng giả đã "bẻ gãy" đường dây buôn lậu xuyên quốc gia cung cấp ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả, xăng kém chất lượng, thu lời bất chính  hàng ngàn tỷ đồng...

 

Giảm 19 đầu mối cấp phòng, 130 đầu mối cấp đội

Trình bày tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sáng 15/9, Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Quán triệt thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Tỉnh ủy về công tác xây dựng lực lượng CAND, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức rà soát khung tiêu chuẩn, tiêu chí để bố trí cán bộ ở từng cấp Công an; triển khai tổ chức bộ máy mới tại các phòng nghiệp vụ và Công an cấp huyện, theo hướng tập trung, thống nhất, chuyên sâu, "vì việc mà bố trí người", "một người có thể làm nhiều việc" và tập trung tăng cường cho lực lượng Công an cơ sở, cho lực lượng trực tiếp chiến đấu.

Khởi tố 83 bị can, thu giữ, kê biên tài sản trên 1.000 tỷ đồng trong
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì hội nghị.

Cùng với việc sáp nhập Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Đồng Nai đã được sắp xếp, bố trí tập trung, chuyên sâu hơn. Đồng thời, qua cuộc cách mạng tổ chức bộ máy, Công an Đồng Nai đã giảm được 19 đầu mối đơn vị cấp phòng và 130 đơn vị đầu mối cấp đội.

Thực hiện mệnh lệnh của đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giao Công an toàn quốc đấu tranh triệt xóa tội phạm băng nhóm với yêu cầu "nơi nào còn băng nhóm tội phạm thì lực lượng Công an ở nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ; trách nhiệm của lực lượng Công an là phải triệt xóa bằng được, triệt xóa hết các băng, nhóm tội phạm", Công an tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai ban hành Nghị quyết số 16 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Khởi tố 83 bị can, thu giữ, kê biên tài sản trên 1.000 tỷ đồng trong
Khởi tố 83 bị can, thu giữ, kê biên tài sản trên 1.000 tỷ đồng trong
Các đại biểu thuộc Bộ Công an tham dự hội nghị.

Qua đó, đã tạo ra sức mạnh tổng hợp, tạo ra khí thế tấn công mới, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Quân đội Nhân dân đóng quân trên địa bàn, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, huy động tổng lực các lực lượng, phương tiện, liên tục ra quân mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Chỉ trong thời gian ngắn, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh tại các địa bàn trọng điểm được giữ vững, tội phạm hình sự giảm mạnh. Đã tập trung triệt xóa, vô hiệu hóa và làm tan rã hàng trăm băng, ổ, nhóm trên địa bàn, theo phương châm "cắt ngọn, tỉa cành"...

Hơn 1 triệu lít xăng giả tuồn ra thị trường mỗi ngày

Về các vụ án điển hình, Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã báo cáo kết quả đấu tranh giai đoạn 1 Chuyên án về đường dây buôn lậu xăng giả do Bộ trưởng Bộ Công an giao Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì đấu tranh và được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ và từ tin báo tố giác của quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả với quy mô đặc biệt lớn. Các đối tượng đã thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu để làm bình phong; thuê các kho chứa dọc theo các tuyến đường sông và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, có giá trị lên đến hàng nghìn tỉ đồng để hoạt động buôn lậu xăng, dầu.

"Các đối tượng đã mua các tàu viễn dương có tải trọng lớn từ 3.000 đến 5.000 tấn, giao dịch mua xăng lậu, xăng giả từ nước ngoài rồi vận chuyển về phao số 0. Tại phao số 0, các đối tượng sử dụng các loại hóa chất, bột màu để pha chế thành xăng giả RON A95, sau đó vận chuyển vào nội địa, đến địa điểm tập kết là ụ nổi giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Long", Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông tin.

Từ ụ nổi này, các đối tượng tiếp tục bơm xăng lậu, xăng giả qua các tàu thủy đem về các kho chứa dọc theo các tuyến đường sông, sau đó cấp cho các xe bồn, xe đầu kéo chở đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam.

Khởi tố 83 bị can, thu giữ, kê biên tài sản trên 1.000 tỷ đồng trong
Thiếu tướng Vũ Hồng Văn trình bày tham luận tại hội nghị (ảnh chụp màn hình).

"Hàng ngày, các đối tượng đã cung cấp trên một triệu lít xăng giả, xăng kém chất lượng ra thị trường. Hành vi buôn lậu của các đối tượng đã làm lũng đoạn kinh tế đất nước, gây thất thu ngân sách nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh năng lượng quốc gia", Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhấn mạnh.

Kết quả giám định các mẫu xăng cho thấy đều có chứa thành phần MTBE (là chất kích RON), có hàm lượng trung bình vượt ngưỡng quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam, làm giảm tuổi thọ động cơ và gây ô nhiễm môi trường. Các mẫu xăng trên đều làm giả xăng RON A95. Hành vi làm giả xăng gây tác hại rất lớn đối với người tiêu dùng; khi sử dụng xăng giả, các phương tiện sẽ bị giảm công suất và tuổi thọ; động cơ của xe sẽ bị nóng lên bất thường. Quá trình này diễn ra lâu ngày sẽ khiến các bộ phận của động cơ hư hỏng, gây chập điện và cháy nổ, nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và gây ra tai nạn giao thông.

Các đối tượng mua chuộc nhiều cá nhân để được bảo kê, bao che

Đáng chú ý, để hoạt động được với quy mô như trên, ngoài các thủ đoạn tinh vi, phức tạp, các đối tượng đã khống chế, mua chuộc nhiều cá nhân của các lực lượng có chức năng phòng chống tội phạm và phòng chống buôn lậu trên biển tại nhiều vùng, nhiều tỉnh để những người này bảo kê, bao che cho hoạt động phạm tội.

Sau thời gian tổ chức trinh sát, thu thập chứng cứ, tài liệu, Công an tỉnh Đồng Nai đã báo cáo Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Lãnh đạo Bộ Công an giao Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ tổ chức phá án. Quá trình phá án đã bắt quả tang các tàu thủy trọng tải lớn đang vận chuyển xăng lậu trên các tuyến cửa biển và đường sông; bắt quả tang các đối tượng đang pha chế xăng giả tại ụ nổi; đồng thời, đồng loạt khám xét trên 60 địa điểm mà các đối tượng làm nơi pha chế, kinh doanh xăng giả, xăng lậu tại nhiều tỉnh thành trên phạm vi toàn quốc.

Khởi tố 83 bị can, thu giữ, kê biên tài sản trên 1.000 tỷ đồng trong
Khởi tố 83 bị can, thu giữ, kê biên tài sản trên 1.000 tỷ đồng trong
Lực lượng Công an điều tra khám phá "đại án" xăng giả tại Đồng Nai.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trực tiếp chỉ đạo: Trong chuyên án, ngoài đấu tranh với tội phạm kinh tế thì phải thực hiện cho bằng được chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "phải đấu tranh, xử lý chống tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng phòng, chống tham nhũng".

Cùng với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, sự phối hợp với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, Viện kiểm sát Quân sự Trung ương và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai; đến nay Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố trên 70 bị can với 6 tội danh được quy định tại Bộ luật Hình sự. Đồng thời, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp chặt chẽ với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để khởi tố 13 bị can trong Chuyên án thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ Quốc phòng.

"Kết quả điều tra ban đầu xác định, các đối tượng đã đưa ra trên 200 triệu lít xăng lậu, xăng giả ra ngoài thị trường tiêu thụ, thu lợi bất chính lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Chuyên án đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng và kê biên tài sản do các bị can phạm tội mà có, với giá trị trên 1.000 tỷ đồng. Hiện, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục đấu tranh mở rộng Chuyên án", Thiếu tướng Vũ Hồng Văn cho hay.

Quỳnh Vinh