Hà Nội nói gì về biệt thự cựu Chủ tịch Hoàng Văn Nghiên từng ở?

Thứ Tư, 23/11/2022, 18:00

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang nhiều năm, sau khi cựu Chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên trả lại.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri, gửi HĐND TP trước Kỳ họp thứ 10. Trong đó, có nội dung liên quan đến ý kiến của cử tri đề nghị đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm đưa vào sử dụng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. UBND TP Hà Nội cho biết, biệt thự này thuộc danh sách biệt thự nhóm 2.

Từ tháng 3/2018, UBND TP đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp xem xét về phương án quản lý sử dụng có hiệu quả biệt thự thuộc diện không bán theo Nghị quyết của HĐND TP.

Tại cuộc giám sát về sử dụng tài sản công là nhà, đất trên địa bàn TP vừa qua, Thường trực HĐND TP chỉ rõ, biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa - từng là nơi ở của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, hiện bị bỏ hoang, xuống cấp, xung quanh nhiều rác thải.

12-nguyen-che-nghia.jpeg -0
Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang nhiều năm.

Theo đó, với các biệt thự còn trống, trong đó có nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà 1 lần cho cả thời gian thuê.

Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 1791 ngày 8/3/2018, văn bản số 6189 ngày 13/7/2018 giao Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thực hiện chỉ đạo của UBND TP về nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

Ngày 1/10/2019, Văn phòng UBND TP có văn bản 9275 thông báo ý kiến chỉ đạo, trong thời gian chờ văn bản quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP. Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP theo quy định.

Ngày 20/11/2019, Sở Xây dựng đã có văn bản số 10935 đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi, cập nhật di biến động về sử dụng vào hồ sơ quản lý có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác không phải để ở.

“Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng đang do các Công ty Nhà quản lý nên nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa tạm thời dừng lại chờ xử lý theo quy định của Nghị định mới", UBND TP Hà Nội thông tin.

NY
.
.
.