Hà Nội dự kiến sau 21/9 sẽ không chia 3 phân vùng phòng, chống dịch

01:30 20/09/2021

Dự kiến sau ngày 21/9, Hà Nội sẽ không chia 3 phân vùng phòng, chống dịch như hiện tại nữa. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành điểm đỏ và phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cận thì phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là vùng vàng, còn lại là xanh.

 

Tại cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều tối ngày 19/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến ngày 15/9, trên 93% người trên 18 tuổi ở TP đã tiêm mũi 1 vaccine COVID-19; gần 70% toàn dân số TP đã được tiêm vaccine.

“Qua chiến dịch “thần tốc” vừa qua, TP đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm xuống còn 10%. Sau đó, Hà Nội đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ”, ông Tuấn khẳng định.

Từ các chỉ định mốc thời gian của từng loại vaccine, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, TP  sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép".

Hà Nội dự kiến sau 21/9 sẽ không chia 3 phân vùng phòng, chống dịch  -0
Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP.

Cũng theo ông Tuấn, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, dự kiến sau 21/9 sẽ không chia 3 phân vùng phòng, chống dịch như hiện tại nữa. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành điểm đỏ. Điểm đỏ phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cận thì phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là vùng vàng, còn lại là xanh. "Việc thực hiện theo tinh thần không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa", ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch TP cho rằng, kinh nghiệm thực tế cho thấy việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ. TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ, dự kiến báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận để phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô.

Ông Tuấn cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR.

Cùng với đó, các quận, huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về thành phố; với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Sau ngày 21/9, Hà Nội dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Tuy nhiên, tại các khu vực điểm đỏ không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng.

 

 

NY