Giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Thứ Hai, 20/11/2023, 17:07

Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, thời gian thực hiện từ ngày 1/1 đến 30/6/2024.

Chiều 20/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT). Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình kinh tế - xã hội, Chính phủ đề xuất cần tiếp tục xem xét giảm thuế VAT 2%, đồng thời xem xét giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu như đã áp dụng của năm 2023.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được của giải pháp giảm thuế VAT 2% theo Nghị quyết số 101/2023/QH15, việc tiếp tục thực hiện giảm thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 (từ 1/1 đến 30/6) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân là cần thiết", Bộ trưởng lý giải.

Giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn -0
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình.

Theo đó, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%. Một số nhóm hàng, dịch vụ như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản... không được áp dụng mức giảm này. Nếu thực hiện, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước hơn 4 nghìn tỷ/tháng (tương đương 25 nghìn tỷ trong 6 tháng).

Qua thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, đa số ý kiến trong uỷ ban nhất trí với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế VAT. Một số ý kiến đề nghị, cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm. Về hiệu lực thi hành, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, đến giữa năm 2024, Chính phủ xác định cần tiếp tục giảm VAT cho những tháng cuối năm thì trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 7.

Giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn -0
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh trình bày báo cáo thẩm tra.

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Duy Thanh (Cà Mau) thống nhất với đề xuất của Chính phủ, bởi dự báo thương mại toàn cầu tiếp tục khó khăn do biến động địa chính trị và nguy cơ chi phối kinh tế. Tuy nhiên, ông đề nghị, cân nhắc áp dụng chung một mức thuế giảm giá trị gia tăng cho tất cả các hàng hóa dịch vụ có mối quan hệ khắng khít với nhau.

"Việc phân biệt đối tượng giảm giá trị gia tăng làm ảnh hưởng các quan hệ kinh tế, tạo ra sức bất bình đẳng trong thị trường", đại biểu lý giải và đề nghị Quốc hội xem xét cho tiếp tục giảm thuế VAT cho cả năm 2024 vì đây là giải pháp khả thi và hiệu quả trong chính sách hỗ trợ áp dụng trong vài năm gần đây.

Đồng quan điểm, ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) thống nhất, cần tiếp tục có các giải pháp cụ thể về chính sách tài chính để thúc đẩy kích cầu tiêu dùng trong nước trong năm 2024 và các năm tiếp theo, vì trong quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn -0
ĐBQH Nguyễn Duy Thanh thảo luận ở hội trường.

ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) đề nghị làm rõ ý nghĩa việc giảm thuế VAT ảnh hưởng đến người dân như thế nào. "Giảm thuế VAT người dân cũng có thể bị ảnh hưởng một cách gián tiếp vì nguồn thu ngân sách không đảm bảo thì kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng bị tác động", ông phân tích và đề nghị áp dụng chính sách này dài hạn hơn thay vì chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024.

Phát biểu giải trình thêm tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, việc giảm thuế VAT chỉ là một trong nhiều biện pháp và chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Cùng với đó, sẽ áp dụng các biện pháp kích cầu khác để thúc đẩy tăng trưởng GDP. Trước đề nghị của đại biểu về việc kéo dài thời gian giảm thuế VAT, Bộ trưởng khẳng định sẽ báo cáo Chính phủ đánh giá cụ thể tác động của chính sách này, báo cáo Quốc hội.

Quỳnh Vinh
.
.
.