Gần 1.400 công dân Việt Nam tại Ukraine hồi hương an toàn

Thứ Năm, 17/03/2022, 16:40

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 17/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, đảm bảo an ninh, an toàn về tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là mối quan tâm, ưu tiên cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. 

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng xung quanh tình hình ở Ukraine, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 201 ngày 26/2 về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình ở Ukraine". 

Thời gian qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng liên tục điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania và trao thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan; tiếp Đại sứ các nước có liên quan tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ, bảo đảm tối đa an ninh an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và gia đình sơ tán, cũng như các chuyến bay sơ tán đưa bà con về nước.

1.200 công dân Việt Nam tại Ukraine hồi hương an toàn  -0
Khoảng 1.200 người Việt Nam và gia đình tại Ukraine có nguyện vọng hồi hương đã về nước một cách an toàn.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong bối cảnh tình hình diễn biến hết sức nhanh, phức tạp, các bộ, ngành, cơ quan đại diện tại địa bàn đã hết sức nỗ lực, khẩn trương tổ chức các chuyến bay sơ tán, đưa người Việt Nam và gia đình về nước, hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc cho bà con, hoàn thành sớm nhất các thủ tục cần thiết để đưa bà con về nước, đảm bảo công khai minh bạch, ưu tiên các đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người khuyết tật. Cho đến nay, đã tổ chức được 5 chuyến bay, đưa gần 1.400 người Việt Nam và gia đình có nguyện vọng về nước một cách an toàn.

Trên thực tế, trong quá trình triển khai đã nảy sinh các tình huống như bà con thay đổi quyết định, lựa chọn hướng di chuyển riêng hoặc có tâm lý chờ đợi, quay lại Ukraine khi tình hình chiến sự chấm dứt, một số công dân không có đầy đủ giấy tờ hoặc bị thất lạc, đã hết hạn giấy tờ, cần có sự trợ giúp từ phía cơ quan đại diện.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hết sức nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, các hội đoàn người Việt tại địa phương khắc phục các khó khăn, vấn đề phát sinh, liên tục cập nhật thông tin, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh, tổ chức sơ tán bà con ra khỏi vùng chiến sự và đưa về nước an toàn.

Những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong nước, cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không, doanh nghiệp tài trợ đã nhận được sụ đánh giá cao của bà con người Việt Nam ở nước ngoài và nhân thân ở trong nước.

1.200 công dân Việt Nam tại Ukraine hồi hương an toàn  -0
Ảnh minh hoạ. 

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin 100 container hạt điều xuất sang Italia bị nghi lừa đảo, bà Hằng cho biết đại diện Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin cho báo chí.

Mới đây nhất, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ bảo đảm quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

"Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin từ Vinacas, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Italia liên hệ với các chủ tàu, trực tiếp đến thành phố Genova, Napoli để xác minh thông tin; gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng sở tại đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam", bà Hằng cho hay.

Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italia cũng đã trao đổi với các doanh nghiệp và Vinacas, hướng dẫn cách giải quyết cụ thể, đề nghị các đơn vị có liên quan liên hệ với Tòa án kinh tế quốc tế, Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam yêu cần can thiệp, có ý kiến với các hãng tàu dừng giao hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn là lừa đảo, nhằm giảm tối đa tổn thất cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giải quyết vụ việc này và đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Italia trong thời gian tới.

Linh Đan
.
.
.