Đẩy mạnh vai trò của thanh niên trong truyền cảm hứng sáng tạo, sẵn sàng ứng phó trước thảm họa

Thứ Hai, 20/11/2023, 12:28

Sáng nay, (20/11), Diễn đàn Thanh niên Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Nâng cao khả năng chống chịu: Lãnh đạo thanh niên truyền cảm hứng thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng trước thảm họa” đã diễn ra tại Hà Nội. 

Đây là sự kiện mở đầu cho Hội nghị Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 (Hội nghị AP 11) do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Đây là lần thứ hai Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao, cùng với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra, nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa; từ đó, khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam và trách nhiệm, hành động của các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai.

Đẩy mạnh vai trò của thanh niên trong truyền cảm hứng sáng tạo, sẵn sàng ứng phó trước thảm họa -0
Bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn thanh niên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy thách thức. Đại dịch COVID-19 để lại cho toàn thế giới những tác động tàn khốc và hậu quả khôn lường đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là những sang chấn tâm lý dai dẳng đối với hàng trăm triệu người. Những tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu, sự gia tăng về tần suất, sự khó đoán định và mức độ tàn khốc của thiên tai, thảm họa mà khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được xác định là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới.  Từ đó, đòi hỏi các Hội quốc gia, trong đó có thanh thiếu niên Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cần kịp thời thích ứng, chuyển đổi mạnh mẽ để có thể đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao đang đặt ra đối với chúng ta”.

Đẩy mạnh vai trò của thanh niên trong truyền cảm hứng sáng tạo, sẵn sàng ứng phó trước thảm họa -0
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chia sẻ tại diễn đàn thanh niên.

Đại diện cho thanh niên Việt Nam, chia sẻ tại diễn đàn, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021, cho biết: “Với cương vị là Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 và nhiều danh hiệu vinh dự khác, cùng với tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết, tôi thiết nghĩ mình có trách nhiệm làm nhiều hơn cho cộng đồng, bởi người trẻ tuổi có một khả năng đặc biệt, đó là khả năng thay đổi thế giới. Trong suốt những năm qua, được sự hỗ trợ của bạn bè, những người cùng chung chí hướng, các doanh nghiệp,… tôi có cơ hội được thực hiện và cùng thực hiện nhiều dự án, hoạt động cộng đồng tại Việt Nam. Nhờ đó, tôi có cơ hội được tiếp cận với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam và các nước trong khu vực, thông qua các kênh truyền thông khác nhau, thực hiện những công việc khác nhau ở những vị trí khác nhau và đặc biệt là hoạt động tình nguyện của các bạn thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng Lưỡi liềm đỏ các quốc gia: hỗ trợ cộng đồng ứng phó thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các dự án, sáng kiến".

Đẩy mạnh vai trò của thanh niên trong truyền cảm hứng sáng tạo, sẵn sàng ứng phó trước thảm họa -0
Các đại biểu dự Diễn đàn thanh niên.

Khi tôi thực hiện những công việc này, tôi không chỉ giúp cuộc sống của người khác mà còn thu được rất nhiều điều cho chính bản thân. Đối với tôi đó là cơ hội để học hỏi, phát triển kỹ năng mới và tạo ra một mối kết nối mạnh mẽ với cộng đồng. Tôi thấy mình được yêu thương, được bao bọc, được mạnh mẽ hơn, thấy mình sống có ích  – Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chia sẻ.

Đẩy mạnh vai trò của thanh niên trong truyền cảm hứng sáng tạo, sẵn sàng ứng phó trước thảm họa -0
Các đại biểu tại Diễn đàn.

Hội nghị Chữ thập đỏ -Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 diễn ra từ ngày 20 - 23/11/2023 tại Hà Nội với các nội dung: Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các phiên Hội thảo: Sẵn sàng ứng phó với thảm họa; Sẵn sàng trở thành Hội quốc gia bền vững; Sẵn sàng trở thành các tổ chức đáng tin cậy; Sẵn sàng để phối hợp tốt - hỗ trợ lẫn nhau giữa các Hội quốc gia; Sẵn sàng để phối hợp tốt - Serville 2.0. Bên cạnh các phiên họp chính thức, Hội nghị sẽ có các hoạt động bên lề khác, trong đó điểm nhấn là Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2023” được tổ chức 20h tối 23/11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

P. Tâm
.
.
.