Đà Nẵng xử lý các dự án “ngâm đất” vàng không đưa vào sử dụng

Thứ Ba, 25/10/2022, 20:35

Đà Nẵng sẽ công khai, xử lý các dự án, công trình được giao đất, thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục, tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, Sở TN&MT sẽ chủ trì tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; xử lý nghiêm, triệt để, đúng pháp luật đối với các dự án, công trình có vi phạm; kiên quyết thu hối đất đối với các dự án, công trình đã chấm dứt dự án đầu tư, đã hết thơi hạn cho gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa hoàn thành đầu tư đưa đất vào sử dụng.

Đà Nẵng: Kiểm tra xử lý các dự án, công trình “ ngâm đất” vàng  không đưa vào sử dụng -0
Lô đất vàng 2 mặt tiền đường Hùng Vương, Đà Nẵng không triển khai xây dựng, bị bỏ hoang nhiều năm qua. 

Qua đó, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 5768/UBND-ĐTĐT giao Sở TN&MT  phối hợp với UBND các quận huyện và các đơn vị có liên quan việc tăng cường kiểm tra xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất. Tập trung rà soát, lập danh sách, hồ sơ quản lý đối với các dự án, công trình đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục hoặc tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định của pháp luật đất đai.

Sở TN&MT Đà Nẵng cũng sẽ công khai danh sách các dự án, công trình có vi phạm trên cổng thông tin điện tử của UBND thành phố, đăng thông tin trên cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT và Tổng cục quản lý đất đai.

Đồng thời, rà soát, tổng hợp các khó khăn vướng mắc, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; tập trung nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng... để đôn đốc chủ đầu tư các dự án khẩn trương thực hiện đầu tư, đưa đất vào sử dụng.

Được biết, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, trong phiên chất vấn Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, các đại biểu đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân các dự án trên "đất vàng" ở Đà Nẵng chậm triển khai gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn chưa được thu hồi. Các đại biểu cũng yêu cầu công khai thông tin chủ đầu tư, dự án chậm triển khai và giải pháp xử lý dứt điểm. Sở TN&MT Đà Nẵng cũng thông tin, từ năm 2016, Đà Nẵng đã kiểm tra, rà soát 206 dự án. Qua đó xác định 81 trường hợp vi phạm Luật đất đai theo quy định “chậm đưa đất vào sử dụng sau 24 tháng được giao đất” và đã xử phạt hơn 345 tỉ đồng.

Dịp này, UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố (đợt 2) năm 2022. Giao Sở TN&MT chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất có trách nhiệm triển khai các thủ tục để đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2022 và năm 2023 theo quy định.

Hoài Thu
.
.
.