Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Chủ Nhật, 08/03/2026, 18:59

Các đoàn công tác của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã trực tiếp đi kiểm tra tại nhiều địa phương nhằm bảo đảm mọi khâu được chuẩn bị chu đáo, đúng quy định của pháp luật, để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Những ngày này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc trên phạm vi cả nước. Các đoàn công tác của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã trực tiếp đi kiểm tra tại nhiều địa phương nhằm bảo đảm mọi khâu được chuẩn bị chu đáo, đúng quy định của pháp luật, để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Trong chương trình kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đến làm việc với các địa phương, kiểm tra thực tế tại các khu vực bỏ phiếu, nắm bắt tiến độ triển khai các nhiệm vụ từ khâu hiệp thương, lập danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, đến công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) cho ngày bầu cử.

Đảm bảo ANTT các điểm bầu cử

Từ cuối tháng 2/2026 đến nay, Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia do các đồng chí lãnh đạo Quốc hội đã kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương, kiểm tra công tác triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử. Tại các địa phương trực tiếp kiểm tra, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của địa phương từ cơ sở vật chất, hòm phiếu, nơi ghi phiếu đến việc niêm yết danh sách cử tri. Đồng thời, yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát danh sách cử tri, đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân nắm rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử và tích cực tham gia thực hiện quyền công dân. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, với những địa bàn có đông đồng bào tôn giáo, dân tộc thiểu số hoặc công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, cần phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng; đồng thời phối hợp với doanh nghiệp tạo điều kiện để công nhân tham gia bỏ phiếu đầy đủ.

Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân -0
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác bầu cử tại Đồng Nai.

Các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cũng tiến hành nhiều cuộc kiểm tra, giám sát công tác tại các địa phương, yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát kỹ danh sách cử tri, tăng cường kiểm tra tại cơ sở, bảo đảm mọi khâu chuẩn bị được thực hiện đúng quy định của pháp luật, không chủ quan trong giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho ngày bầu cử; đặc biệt lưu ý công tác bảo đảm ANTT tại các khu vực bỏ phiếu; yêu cầu phân công rõ lực lượng phụ trách từng nhiệm vụ, có phương án dự phòng về y tế, phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện và các tình huống phát sinh trong ngày bầu cử.

Các đồng chí lãnh đạo Quốc hội đều đánh giá cao công tác đảm bảo ANTT của lực lượng Công an; tạo khí thế phấn khởi bảo đảm ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Đã chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản cho ngày bầu cử

Được biết, để chuẩn bị bầu cử, các cơ quan từ trung ương đến địa phương đã làm việc xuyên ngày nghỉ để bảo đảm tiến độ công việc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận các cấp đã tổ chức tốt ba vòng hiệp thương, xây dựng danh sách ứng cử viên chặt chẽ, đúng quy trình, công bố danh sách ứng cử viên đúng quy định.

Về công tác nhân sự, danh sách chính thức 864 người ứng cử ĐBQH khóa XVI đã được công bố sớm hơn thời hạn quy định, bảo đảm cơ cấu, thành phần và số dư theo quy định. Tại địa phương, các Ủy ban bầu cử cấp tỉnh, cấp xã được thành lập đúng thời hạn luật định. Danh sách cử tri đã được niêm yết công khai tại 72.195 khu vực bỏ phiếu trong cả nước. Công tác rà soát danh sách được thực hiện nhiều vòng, có đối chiếu với cơ sở dữ liệu dân cư để hạn chế tối đa sai sót.

Ở từng điểm bỏ phiếu, việc chuẩn bị hòm phiếu, phòng bỏ phiếu, phương án bảo đảm ANTT, phòng cháy, chữa cháy, phương án dự phòng khi có tình huống phát sinh... đều đã được xây dựng cụ thể. Có thể nói, sự chuẩn bị không chỉ dừng ở chỉ đạo chung mà đã đi vào từng khu dân cư, từng tổ dân phố, từng thôn, bản.

Theo đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, đến thời điểm này, có thể khẳng định các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến 15/3 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.

Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân -0
Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân -1
Lực lượng Công an đảm bảo an ninh, an toàn bầu cử.

Bày tỏ kỳ vọng vào bản lĩnh chính trị vững vàng của các đại biểu, ông Nguyễn Thanh Văn, cử tri phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh mong muốn các đại biểu giữ được sự liêm chính, công tâm và luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh bộ máy Nhà nước đang được tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả, vai trò của đại biểu dân cử càng trở nên quan trọng hơn. “Chúng tôi sẽ lựa chọn những đại biểu có phẩm chất và trình độ chuyên môn, có sự nhạy bén chính trị, nắm bắt kịp thời những chuyển động của đời sống xã hội để phục vụ công cuộc đổi mới của đất nước” – ông Văn nêu ý kiến.

Chia sẻ thêm về những kỳ vọng trong lần bầu cử này, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh nhấn mạnh, cuộc bầu cử sẽ tiếp tục củng cố mạnh mẽ niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Niềm tin ấy không đến từ khẩu hiệu, mà từ cách tổ chức công việc cụ thể như công khai danh sách cử tri, tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc, đối thoại với người ứng cử, xử lý kịp thời kiến nghị, phản ánh của cử tri. Khi người dân cảm nhận rõ quyền làm chủ của mình được tôn trọng và bảo đảm, đó là giá trị sâu sắc nhất của một cuộc bầu cử dân chủ. 

Phương Thuỷ
.
.
.