Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng

13:23 14/05/2022

Sáng 14/5 tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cùng tham gia có các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã báo cáo cử tri dự kiến các nội dung chính của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ họp tập trung, khai mạc ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án Luật và 4 dự thảo nghị quyết theo quy trình tại 1 kỳ họp; cho ý kiến vào 6 dự án Luật khác. Quốc hội sẽ xem xét tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước, chất vấn và trả lời chất vấn và xem xét quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Cũng theo báo cáo, thời gian qua Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã xây dựng và ban hành chương trình lấy ý kiến các cấp, các ngành vào các dự án Luật, đến nay, đã tổ chức lấy ý kiến 7 dự án Luật. Từ sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tổ chức giám sát về 4 chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã nhận được 39 văn bản của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương trả lời 112/129 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cử tri quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Cử tri TP Hải Phòng đánh giá cao những thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực, nhất là Việt Nam đã vượt qua đại dịch COVID-19, có vai trò đóng góp quan trọng của Quốc hội khóa XV. Đồng thời Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết cho phát triển đất nước, Nghị quyết đặc thù cho các địa phương trong đó có Hải Phòng. Bên cạnh đó, ý kiến cử tri cũng nêu những vấn đề bất cập như Luật ban hành nhưng thời gian hiệu lực chưa cao; Quốc hội cần kiên quyết hơn với tình trạng chậm nợ văn bản pháp luật; Tăng cường giám sát để chính sách pháp luật được cụ thể hóa bằng Thông tư, nghị định và văn bản hướng dẫn kịp thời.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của cử tri Hải Phòng. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, sự phối hợp giữa Chính phủ với Quốc hội, giữa Quốc hội với các tổ chức khác rất chặt chẽ, tạo nên thành công chung của đất nước. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những kết quả bước đầu, Quốc hội còn phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, theo hướng mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền, mở rộng thích ứng và giải quyết “từ sớm từ xa”, hướng tới “Quốc hội chuyên nghiệp hiện đại, đảm bảo công khai minh bạch và gần dân hơn”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng dành thời gian trả lời nhiều vấn đề cụ thể mà cử tri nêu, cho biết Đảng đoàn Quốc hội đang rà soát trình Bộ Chính trị đề án về xây dựng hệ thống pháp luật toàn khóa trong 5 năm với 137 nhiệm vụ cụ thể. Chiến lược hệ thống pháp luật sẽ gồm cả xây dựng và thực thi pháp luật, coi trọng thượng tôn pháp luật. Ngoài hình thức thể hiện thì quan trọng nhất nội dung hệ thống pháp luật phải kiến tạo phát triển đất nước, nhanh và bền vững và đáp ứng yêu cầu hổi hập quốc tế. Quốc hội đang tiếp tục đổi mới để tránh tình trạng luật khung, luật ống, nhất là tránh việc quy định cứng, chi tiết trong Luật.

Về các kiến nghị khác của cử tri TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tổng hợp đầy đủ, chi tiết, sớm chuyển tới các cơ quan chức năng của thành phố xem xét, giải quyết, theo quy định của pháp luật.

Văn Minh
.
.
.