Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt

Thứ Sáu, 08/09/2023, 06:51

Chiều 7/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt của Thượng viện Pháp do bà Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm làm Trưởng đoàn.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại bà Catherine Deroche, người bạn thân thiết của Việt Nam, chào mừng các thành viên Nhóm thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện Pháp nói riêng và quan hệ hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pháp (1973-2023), đã có nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức, trong đó đáng chú ý có thành công việc tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp (4/2023), khai trương địa điểm mới của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, Triển lãm Sắc mầu Việt Nam tại Paris (7/2023)…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam.  Ảnh: TTXVN

Bà Catherine Deroche cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời bày tỏ vui mừng, xúc động khi nhắc lại chuyến thăm Việt Nam cùng đoàn Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher (12/2022). Đoàn đã nhận sự đón tiếp trang trọng, tràn đầy tình hữu nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đúng vào dịp lãnh đạo cao nhất của hai Cơ quan lập pháp hai nước khởi động Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.     

Bà Catherine Deroche nhấn mạnh, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Pháp-Việt hết sức phong phú, đa dạng, trên nhiều lĩnh vực từ: Chính trị, ngoại giao, kinh tế, y tế, khoa học… Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp -Việt của Thượng viện Pháp mong hai bên tiếp tục mở ra những lĩnh vực hợp tác mới, trong đó có giải quyết những thách thức thời đại, mang tính toàn cầu như bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh Pháp là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Deroche mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế; đồng thời cho biết Thượng viện Pháp đóng vai trò đại diện cho các địa phương. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp tổ chức tháng 4 vừa qua là dịp hai bên trao đổi những chủ đề hợp tác vừa mang tính truyền thống và mở ra triển vọng hợp tác trong những lĩnh vực mới. Với nhiều thành viên tích cực, Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp -Việt của Thượng viện Pháp luôn sẵn sàng thúc đẩy để hai bên tăng cường hiểu biết và hợp tác lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp -Việt trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp; là cầu nối hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp; thông qua đó tăng cường vai trò và hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ; đề nghị sắp tới hai Nhóm tiếp tục hợp tác chặt chẽ, có nhiều hoạt động tăng cường kết nối hợp tác giữa các vùng của Pháp với các địa phương của Việt Nam.

Cùng với đó, hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị góp phần thúc đẩy sự hợp tác với các cơ quan dân cử ở địa phương, nhất là những địa phương hai nước đã và đang có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với nhau; thúc đẩy, đôn đốc giám sát các hiệp định, văn kiện đã ký kết giữa hai Chính phủ. Nhóm nghị sĩ Pháp-Việt tăng cường kết nối các doanh nghiệp hai nước, cũng như doanh nghiệp Pháp sang tìm hiểu, đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam nhất là trong bối cảnh thế giới đang cơ cấu lại các dòng đầu tư, thương mại.

Tại cuộc tiếp, nhất trí với ý kiến của bà Catherine Deroche, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác ở những lĩnh vực như thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chuyển đổi năng lượng công bằng, tăng cường hợp tác kết nối kinh tế. Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn thị trường ASEAN sắp tới của Pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam sẵn sàng cử đại diện tham dự.

Quốc hội Việt Nam sắp đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 vào 14/9 tới, Chủ tịch Quốc hội mong Nghị viện Pháp cử đoàn tham dự nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nghị sỹ trẻ các nước, cũng như tham gia đóng góp đối với các nội dung của hội nghị, khẳng định vai trò của giới trẻ thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững hiện nay.

Hoàng Thị Hoa
.
.
.