Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Nhà máy Z111

Chủ Nhật, 20/03/2022, 10:56

Sáng 19/3, tại tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tham dự Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Nhà máy Z111 trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (19/3/1957 - 19/3/2022).

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, một số Ủy ban của Quốc hội, Bộ trưởng, lãnh đạo một số tỉnh, thành…

Đọc diễn văn kỷ niệm, Đại tá Phan Thị Hoài Vân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí chính xác 11 ôn lại quá trình hình thành và phát triển của đơn vị. Cách đây vừa tròn 65 năm, ngày 19/3/1957, Cục Quân giới tổ chức lễ khởi công xây dựng Xưởng Quân giới 1 - Nhà máy Z1 tại xã Minh Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Với nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng cũng rất vinh dự, đó là góp phần bảo đảm vũ khí, trang bị cho toàn quân, toàn dân ta kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Lịch sử của nhà máy trong 65 năm qua là lịch sử của công trường 12, của những cái tên Z1, V111, Z111, với những chiến công, thành tích cơ bản, vững chắc và toàn diện; là lịch sử hào hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; vẻ vang trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Nhà máy Z111 -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Nhà máy Z111, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng do đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, phát triển sản xuất các thế hệ súng bộ binh mới, hiện đại, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và hiện đại hóa Quân đội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau khi thành lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cần cấp và quan trọng nhất của chúng ta lúc này là việc quốc phòng”, “đánh giặc, trước hết phải có vũ khí”. Người đã chỉ thị thành lập Phòng Quân giới với hàng trăm binh công xưởng, đã làm nên kỳ tích quan trọng góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp. Có thể nói, lịch sử ra đời và phát triển của Nhà máy Z111 gắn liền với quá trình phát triển của ngành Quân giới Việt Nam. Nhà máy luôn giữ vị trí là một trong những cơ sở công nghiệp quốc phòng, có vị trí rất quan trọng với nhiệm vụ chính là sản xuất và sửa chữa các loại vũ khí bộ binh. Nhà máy đã hai lần vinh dự được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên Nhà máy đã trưởng thành, được điều động đi xây dựng các cơ sở công nghiệp quốc phòng và trở thành những hạt nhân nòng cốt, các tướng lĩnh trong ngành Quân giới và trong ngành Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Tập thể lãnh đạo Nhà máy các thời kỳ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy nội lực, nghiên cứu sửa chữa, thiết kế, chế tạo thành công nhiều vũ khí, trang bị cho Quân đội; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ theo các chương trình, dự án phát triển Công nghiệp quốc phòng do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Bộ Quốc phòng giao; đặc biệt là đã chủ động, tích cực triển khai Dự án “Đầu tư dây chuyền sản xuất súng bộ binh thế hệ mới” và hiện nay đã làm chủ dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại, phát huy hiệu quả phát triển sản xuất các loại súng bộ binh thế hệ mới.

Nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc của đơn vị đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự ghi nhận thành tích đóng góp quan trọng của Nhà máy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ và động viên cán bộ, công nhân viên Nhà máy tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao.

Cơ bản tán thành với những định hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Nhà máy Z111 đã nêu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng cần tập trung nghiên cứu, quán triệt, bám sát đường lối, chủ trương, các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát triển Công nghiệp quốc phòng; tiếp tục tham mưu chiến lược để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 08 ngày 26/1/2022 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh phát triển Công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo”.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Bộ Quốc phòng sớm báo cáo Chính phủ và trình Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, động viên công nghiệp nhằm tạo hành lang pháp lý và huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển Công nghiệp quốc phòng theo phương châm ngoại lực là quan trọng, nội lực là quyết định, then chốt, nâng cao ý chí tự cường, tự lực, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Nhấn mạnh xác định nhiệm vụ xây dựng và phát triển Công nghiệp quốc phòng là chương trình mục tiêu quan trọng của quốc gia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ, ngành Trung ương cần đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện giúp cho Quân đội triển khai các nhiệm vụ phát triển Công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, gắn kết chặt chẽ và trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia mà Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng Công nghiệp quốc phòng hiện đại, Nhà máy cần phải tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật quân sự quốc phòng; chủ động tăng cường hợp tác quốc tế trong việc đào tạo nhân lực, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang thiết bị quân sự; phát huy trí tuệ tập thể, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất vũ khí, trang bị sát với yêu cầu tác chiến mới của các lực lượng vũ trang.

Tại buổi lễ, Thượng tá Hoàng Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy Z111 được nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, sản xuất các loại súng bộ binh mới, hiện đại, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và hiện đại hóa Quân đội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Hoàng Thị Hoa
.
.
.