Cần Thơ: Kiểm tra việc viết "tút" trên Facebook, một phó phòng bị đình chỉ công tác

Thứ Năm, 10/11/2022, 14:21

Trước việc dư luận xôn xao về trường hợp ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền bị tạm đình chỉ công tác vì một nội dung đăng tải trên Facebook; chiều 10/11, trao đổi với PV Báo CAND, đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết đã chỉ đạo một đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm việc với Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, nắm kỹ lại sự việc và có báo cáo với Thường trực Ủy ban.

Để rõ hơn về việc này, cần biết việc Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền đã đăng gì trên Facebook mà lại bị cho rằng ảnh hưởng đến hoạt động phát triển của du lịch của địa phương. Tài khoản Facebook Nguyễn Hoàng, được cho là của ông Nguyễn Thanh Hoàng có đăng: “Nếu nói ẩm thực tầm của một tỉnh, hay TP (thành phố) mà nói có tới 1.000 món ăn ngon là nói láo trắng trợn, ai tin nữa”.

Cho rằng nội dung ông Hoàng đăng tải trên Facebook không phù hợp, thiếu chuẩn mực gây bức xúc trong các đơn vị hoạt động du lịch và dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển du lịch của huyện, UBND huyện Phong Điền quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng trong thời gian xem xét, xử lý kỷ luật.

Từ việc đình chỉ công tác cán bộ, nhìn lại cách làm “phi lợi nhuận” -0
Nội dung tài khoản Nguyễn Hoàng đăng tải trên Facebook.

Bài đăng của ông Nguyễn Thanh Hoàng vào thời điểm tại Làng Du lịch sinh thái Ông Đề (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) đang tổ chức “Ngày hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay”. Ngày hội bắt đầu phục vụ du khách vào sáng 22/10 đến ngày 27/10. Phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Làng Du lịch sinh thái Ông Đề, cho biết: “Ngày hội có quy mô khoảng 110 gian hàng ẩm thực của tất cả các vùng, miền trong cả nước, giới thiệu đến du khách khoảng 1.000 món ăn ngon xưa và nay. Đây là ngày hội phi lợi nhuận, mỗi gian hàng đăng ký sẽ được hỗ trợ đầy đủ về cơ sở vật chất và số tiền mặt trị giá 1 triệu đồng sau khi lễ hội kết thúc, đồng thời hưởng toàn bộ doanh thu bán được trong xuyên suốt quá trình diễn ra ngày hội. Ban tổ chức mong muốn góp phần giúp các nghệ nhân có thêm động lực trong bảo tồn nghề truyền thống”.

Từ việc đình chỉ công tác cán bộ, nhìn lại cách làm “phi lợi nhuận” -0
Ngày hội "phi lợi nhuận" nhưng Ban tổ chức lại tăng giá vé vào cổng.

Ngày hội “phi lợi nhuận” theo cách tính của người tổ chức thật khiên cưỡng. Theo Ban tổ chức ngày hội, chỉ trong ngày đầu tiên khu du lịch đã đón trên 2.000 lượt khách và đến khi kết thúc ngày hội đón hơn 10.000 lượt khách. Và cách quảng bá du lịch, ẩm thực của đơn vị tổ chức Ngày hội này cũng thật lạ. Nếu như giá vé bình thường vào cổng Làng Du lịch sinh thái Ông Đề có giá 100.000 đồng/lượt (đối với người lớn) thì đến Ngày hội bắt đấu, giá vé được bán 120.000 đồng/lượt...

Khách bỏ tiền mua vé cao hơn ngày thường để vào ngày hội nhưng không có thêm bất kỳ ưu đãi nào so với bình thường. Du khách muốn thưởng thức "món ngon" tiếp tục phải bỏ tiền ra để mua và chắc chắn là "món ngon" được bán trong ngày hội có giá không thể thấp hơn so với giá thực tế. Nhiều khách đến tham quan, trải nghiệm tại ngày hội cho biết, chỉ một vài gian hàng có biểu diễn cách chế biến bánh tại chỗ, còn phần lớn là tự làm sẵn mang đến ngày hội để bán.

Trở lại với việc ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền bị tạm đình chỉ công tác trong thời gian xem xét, xử lý kỷ luật, dư luận cho rằng không thể áp đặt nội dung ông Hoàng đăng tải trên Facebook là thiếu chuẩn mực, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển du lịch của huyện. Việc đặt tên cho ngày hội đã phù hợp chưa? Ai là người kiểm định về số lượng và chất lượng của các món ăn được bày bán tại ngày hội? Việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng của UBND huyện Phong Điền đã đúng quy định chưa?...

Nhóm PV
.
.
.