Các bị can vụ án Tập đoàn Phúc Sơn đã nộp lại 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD

Thứ Tư, 03/04/2024, 17:18

Đây là thông tin do Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp tại Họp báo Chính phủ chiều nay, ngày 3/4.

Trả lời về tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục tiến hành điều tra theo kế hoạch, mở rộng vụ án. "Hiện, Cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD do các bị can nộp lại, đồng thời đang rà soát kê biên, phong toả nhiều tài khoản có giá trị của các bị can, đối tượng có liên quan để phục vụ công tác thu hồi tài sản".

Qua vụ việc này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, sẽ có nhiều bài học được rút ra, trong đó, những bài học bước đầu đã được đồng chí và Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thông tin rõ trong cuộc họp báo của Bộ Công an hôm 26/3.

Các bị can vụ án Tập đoàn Phúc Sơn đã nộp lại 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD -0
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại họp báo.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 17 bị can, về các tội danh: "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi"; "Đưa, Nhận hối lộ", trong đó có 1 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; 1 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; 2 Chủ tịch UBND tỉnh; 1 nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một loạt lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn và các đối tượng liên quan.

Trước đó, tại Họp báo của Bộ Công an sáng 26/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, Cơ quan điều tra đang tập trung điều tra, truy tố các sai phạm của Tập đoàn Phúc Sơn trong đầu tư 21 dự án ở Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi. Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can cho thấy, Nguyễn Văn Hậu đã có hành vi chi phối, lũng đoạn một số bị can trong Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc để trục lợi.

"Để làm việc này, Hậu dựa vào các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ, quyền hạn. Đây là hành vi nguy hiểm, một dạng tội phạm mới, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị ở cơ sở, làm xấu hình ảnh của Đảng và chính quyền nhân dân", Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cũng cho biết, Cơ quan điều tra làm rõ 2 bị can: Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc và Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận hối lộ số tiền tương đối lớn, hàng tỷ đồng và các bị can đã nộp lại Cơ quan điều tra. Nguyễn Văn Hậu khai đưa tiền, chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển cho Đặng Trung Hoành, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long 64 tỷ đồng.

Bổ sung thêm tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, là người trực tiếp thụ lý vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành đã chỉ ra loại tội phạm mới để cảnh tỉnh, phòng ngừa chung là sử dụng mối quan hệ thân thiết với người có quyền hạn, chức vụ cao để gây tác động, ảnh hưởng đến chính quyền cơ sở nhằm trục lợi. "Đây là loại tội phạm tấn công bằng "đạn bọc đường" mà người bị tấn công không nhận ra, để "lượng đường trong máu cao, gây ra suy giảm miễn dịch, mất sức đề kháng..." - Người phát ngôn Bộ Công an ví von.

Quỳnh Vinh
.
.
.