Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin BTC đêm nhạc Blackpink ủng hộ “đường lưỡi bò”

Thứ Năm, 06/07/2023, 15:46

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã bày tỏ quan điểm về thông tin công ty tổ chức sự kiện âm nhạc của nhóm nhạc Blackpink đăng bản đồ "đường lưỡi bò" cũng như việc phim Barbie bị cấm chiếu với lý do tương tự.

"Quan điểm của Việt Nam về yêu sách 'đường chín đoạn' là rõ ràng, nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 6/7.

Liên quan đến sự việc của công ty tổ chức đêm nhạc Blackpink, bà Phạm Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành xác minh.

Liên quan đến việc phim Barbie bị cấm chiếu vì có cảnh "đường lưỡi bò" trong phim, bà Phạm Thu Hằng khẳng định: "Việc quảng bá sử dụng các sản phẩm, ấn phẩm có 'đường chín đoạn' tại Việt Nam là vi phạm các quy định ở Việt Nam và không được chấp nhận".

"Báo chí đã có thông tin về các biện pháp xử lý của các cơ quan chức năng của Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam", bà nói thêm.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin đơn vị tổ chức chương trình Born Pink ủng hộ “đường lưỡi bò” -0
Hình ảnh về sự kiện âm nhạc Born Pink của nhóm nhạc Blackpink. 

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Bộ Ngoại giao đối với việc Tòa án tối cao Philippines hôm 5/7 khẳng định quyết định vào ngày 10/1 về thỏa thuận thăm dò dầu khí của Philippines với Trung Quốc và Việt Nam là vi hiến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 12/1/2023.

Cụ thể: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982".

Tại cuộc họp báo hôm 12/1, bà Phạm Thu Hằng khẳng định, là quốc gia ven biển và là thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là công ước nêu trên, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của các nước được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Linh Chi
.
.
.