Báo chí đóng góp tích cực với công tác quản lý Nhà nước

Thứ Tư, 03/04/2024, 18:53

Đó là phát biểu của đồng chí Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng trong buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng với đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí vào chiều ngày 3/4.

Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí; đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng...

Đồng chí Bùi Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết, thời gian qua, các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú tại Lâm Đồng đã phát huy mạnh mẽ vai trò phản biện xã hội, nhất là một số vướng mắc, bất cập, sai phạm trong quá trình thu hút đầu tư, chỉnh trang đô thị…

Báo chí đóng góp tích cực cho công tác quản lý Nhà nước -0
Đống chí Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu.

Nhiều bài báo đã tạo được sự quan tâm của dư luận, giúp cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, xây dựng, khoáng sản, giao thông… Báo chí đã kịp thời đưa tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và biện pháp của chính quyền tỉnh Lâm Đồng trong việc điều tra các vụ việc vi phạm, thông tin về kết quả xử lý… Những nhân tố tốt, việc làm hay, điển hình đã được báo chí phát hiện, thông tin kịp thời.

Năm 2023 khoảng 1.144.080 tin, bài đề cập đến tỉnh Lâm Đồng, đăng tải trên các cơ quan báo chí, trang tin và mạng xã hội, thu hút 311.148.704 lượt người đọc.

Tuy nhiên, theo Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng, một số cơ quan báo chí (chủ yếu là các tạp chí của các Hội Trung ương) cử phóng viên tác nghiệp, thu thập tư liệu không phù hợp tôn chỉ, mục đích, gây phiền hà cho cơ quan, doanh nghiệp và người dân.  

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú cũng đã chia sẻ những điều kiện thuận lợi, sự phối hợp, tích cực cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho các phóng viên tác nghiệp trên địa bàn để kịp thời thông tin tới bạn đọc.

Tuy nhiên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng và các phóng viên, lãnh đạo cơ quan báo chí cũng thẳng thắn thừa nhận, vẫn còn một số cơ quan, tổ chức, cá nhân có tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, cung cấp thông tin cho báo chí chưa kịp thời... Điều này đã khiến cho việc tác nghiệp của các phóng viên gặp nhiều khó khăn, trở ngại, dẫn tới thông tin vụ việc bị “đứt gãy” hoặc chưa đầy đủ.

Báo chí đóng góp tích cực cho công tác quản lý Nhà nước -0
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng làm việc với đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng chủ động hơn nữa trong việc cung cấp thông tin tới các phóng viên tác nghiệp trên địa bàn trên tinh thần thông tin minh bạch, nhanh chóng, tin cậy...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã đánh giá cao sự đóng góp của các cơ quan báo chí với sự phát triển của địa phương. Thông qua báo chí, những chủ trương, định hướng, chỉ đạo, lãnh đạo của tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng được truyền tải tới nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

“Với trách nhiệm là người đứng đầu Đảng bộ Tỉnh Lâm Đồng, tôi chỉ đạo lãnh đạo các cơ quan chức năng trước hết rà soát lại việc thực hiện đúng, đủ các quy định của cơ quan nhà nước đối với báo chí, nhất là việc chủ động, tích cực cung cấp thông tin”, đồng chí Nguyễn Thái Học nói.

Khắc Lịch
.
.
.