Vất vả đăng kiểm ngày giáp Tết

Thứ Hai, 16/01/2023, 19:09

Sau khi nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội dừng hoạt động, các trung tâm còn lại đều trong tình trạng quá tải. Nhiều xe ôtô phải xếp hàng cả ngày cũng chưa đến lượt khiến cánh tài xế ngao ngán trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Trắng đêm chờ đăng kiểm

“Tết đến không sợ chỉ sợ nhất là đi đăng kiểm ngày Tết”, đó là câu cửa miệng của cánh tài xế những ngày cuối năm khi hàng loạt các trung tâm đăng kiểm cả nước đang trong tình trạng quá tải. Trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội, các tài xế hỏi nhau kinh nghiệm, nơi đăng kiểm thông thoáng, không phải xếp hàng chờ đợi, thậm chí nhiều người còn “mách” nơi đăng kiểm là các tỉnh lẻ hoặc các trung tâm đăng kiểm lân cận Hà Nội, nhưng hầu hết cũng đều quá tải.

Vất vả đăng kiểm ngày giáp Tết -0
Người dân cần chủ động đi đăng kiểm trước khi phương tiện hết hạn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, các đoàn xe nối dài cả cây số chưa đến lượt. Tại Trung tâm đăng kiểm ở Phạm Văn Đồng, anh Phạm Văn Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nhà gần nhưng sợ đông nên tôi đưa xe đến trung tâm từ 5 giờ sáng mà đến tận chiều mới đến lượt vì lượng xe đổ về quá đông. Đã lường trước được việc chờ đợi nên tôi phải mang sẵn đồ ăn, xin nghỉ nguyên ngày để đi làm, may là vẫn làm kịp trong ngày, chứ nhiều người phải sang đến tận ngày hôm sau mới đến lượt. Hơn chục năm lái xe, chưa bao giờ phải khổ sở đi đăng kiểm như thế này”.

Không may mắn như anh Hòa, anh Trần Văn Đang (Láng Hạ) đến Trung tâm đăng kiểm cạnh trường Đại học Giao thông vận tải để xếp hàng đăng kiểm hai ngày vẫn chưa đến lượt. Nghe bạn bè kháo nhau, ra trung tâm đăng kiểm ngoại tỉnh sẽ đỡ đông hơn, nên từ Láng Hạ anh đến Trung tâm đăng kiểm ở Vĩnh Phúc, nhưng tình trạng cũng không khá hơn là mấy. Lại lọ mọ đi từ 4 giờ sáng, đến nơi anh đã thấy cả trăm người xếp hàng chờ đợi. Có người đi từ 1-2 giờ sáng, có người xếp số từ tối hôm trước. Sau gần 100 xe cuối cùng cũng đến lượt anh Đang vào đăng kiểm. Thế nhưng sau nửa ngày chờ đợi cuối cùng anh lại phải ngậm ngùi lái xe ra về vì xe cũ, không đủ điều kiện đăng kiểm, lại có “độ” thêm một số bộ phận.

Vất vả đăng kiểm ngày giáp Tết -0
Một trung tâm đăng kiểm ở Vĩnh Phúc cũng xếp hàng dài.
Vất vả đăng kiểm ngày giáp Tết -1
Nhiều xe xếp hàng từ sáng sớm chờ đăng kiểm.

“Kiểu này càng gần Tết càng đông hơn nữa, lại còn mất thời gian đưa xe vào gara tháo bỏ những bộ phận đã độ. Không biết trước Tết tôi có đăng kiểm kịp không với tình trạng quá tải như hiện nay. Đang không biết đi đăng kiểm ở trung tâm nào đây, thấy người nhà ở Thái Nguyên bảo đăng kiểm vắng hơn nhưng giờ mà chạy xe về Thái Nguyên mất rất nhiều thời gian, mà sợ nhất là lại chờ đợi như lần đầu thì mất công lắm”, anh Đang ngán ngẩm chia sẻ.

Cũng không may mắn như anh Đang, anh Nguyễn Quang Lý (Hà Đông) xếp hàng từ 3 giờ sáng tại Trung tâm đăng kiểm ở Yên Nghĩa chờ đợi đến lượt. Đến 9 giờ sáng chưa kịp mừng vì đến lượt mình thì nhân viên thông báo đã phát hết số từ chiều hôm trước. “Tôi đến sớm như vậy mà có những người còn xếp hàng từ 11 giờ tối hôm trước, nằm vạ vật ngay trên xe để chờ đợi cuối cùng cũng không có số, lại phải ra về. Còn ít ngày nữa là hết hạn đăng kiểm, kiểu này chắc Tết không có xe đi, chứ xếp hàng mòn mỏi nguyên một ngày còn không lấy được số”, anh Lý chia sẻ.

Cần giải pháp đồng bộ

Câu chuyện xếp hàng đăng kiểm đang nóng trên hầu hết các mặt báo, mạng xã hội và diễn đàn. Việc nhiều lãnh đạo trung tâm đăng kiểm, các đăng kiểm viên, nhân viên đăng kiểm bị khởi tố, bắt giam; nhiều trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến việc kiểm định xe cơ giới của người dân, doanh nghiệp.

Vất vả đăng kiểm ngày giáp Tết -0
Nhiều vấn đề liên quan đến thay đổi kiểu dáng, hình thức và vận hành xe đã trở thành câu chuyện nóng những ngày qua.

Một giám đốc trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết: “Nhiều tài xế đưa xe ôtô đến xếp hàng trước cổng trung tâm đăng kiểm từ lúc 3h sáng. Hầu hết Trung tâm đã phát hết số từ ngày hôm trước. Tình trạng quá tải này là do nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội bị dừng hoạt động. Thêm vào đó, nhiều xe không đủ điều kiện để đăng kiểm vì độ, chế, hoặc quá cũ nên phải quay đầu khiến tình trạng ùn ứ càng tăng lên. Chưa kể gần Tết, nhiều cá nhân mua xe mới để đi lại, cùng thời điểm giáp Tết xe hết hạn đăng kiểm nhiều, nên số lượng xe đến đăng kiểm càng tăng lên. Lực lượng cán bộ nhân viên trung tâm làm việc hết công suất, nhưng  không thể đáp ứng hết được hết nhu cầu đăng kiểm của người dân vì lượng xe dồn về quá đông”.

Thực tế cho thấy, ngoài nguyên nhân số lượng trạm đăng kiểm hạn chế do nhiều trạm phải ngưng hoạt động vì phát hiện tiêu cực, còn có nguyên nhân do quy trình đăng kiểm bất hợp lý khiến số lượng phương tiện phải đi đăng kiểm tăng lên không cần thiết. Ở Việt Nam chu kỳ đăng kiểm thường là 1 năm hoặc 6 tháng tùy loại phương tiện.

Vừa mới mua một chiếc xe Huyndai Santafe mới cứng, nhưng xếp hàng từ sáng sớm mất cả một ngày vẫn chưa đăng kiểm được, anh Hoàng Minh Hải (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa đăng kiểm được. Lắc đầu ngao ngán, anh cho biết: “Thực tế, lo ngại lớn nhất của các tài xế lúc này không chỉ là xếp hàng mỏi mòn chờ tới lượt bốc số, đăng kiểm mà còn là sợ trễ hạn, không được lưu thông. Nhưng điều vô lý là xe mới mua về cũng phải đi đăng kiểm trong khi xe mới đã được kiểm tra rất kỹ lưỡng theo các quy trình nghiêm ngặt của các hãng sản xuất ôtô? Việc dừng hoạt động nhiều trung tâm ảnh hưởng rất lớn đến việc đăng kiểm các xe cơ giới. Theo tôi nên gia hạn thời gian đăng kiểm, hoặc nếu không phải có giải pháp công nghệ, cho các tài xế đăng kí online lấy số để biết ngày, biết số thứ tự đi đăng kiểm, chứ riêng việc xếp hàng lấy số đã mất rất nhiều thời gian, chưa nói gì đến việc xếp hàng vào đăng kiểm”.

Làm nghề chạy taxi dịch vụ, những ngày giáp Tết là ngày kiếm tiền tốt nhất của cánh lái xe nhưng anh Trần Văn Thoan (Trần Phú, Hà Đông) cũng phải ngậm ngùi chờ đợi 3 ngày liền để được đăng kiểm mà vẫn chưa xong. “Không có đăng kiểm ra đường bị bắt thì tiền phạt còn nhiều hơn cả tiền chạy xe, nên tôi phải chấp nhận mấy ngày liền nghỉ chạy xe đi đăng kiểm cho bằng được. Giá như được gia hạn thời gian đăng kiểm cho cánh lái xe thì tốt biết mấy, bởi quả thực xe hết hạn đăng kiểm hoàn toàn do nguyên nhân khách quan chứ không phải do tài xế”, anh Thoan cho biết.

Tuy nhiên, trao đổi với một cán bộ Cục Cảnh sát giao thông, cán bộ này cho biết: “Luật giao thông đường bộ quy định xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ không được phép lưu hành. Do vậy, người dân cần chủ động đi đăng kiểm trước khi xe hết hạn. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cần có phương án giải quyết cấp bách, có lộ trình ứng phó để giải quyết nhu cầu của người dân hiện nay”.

Vất vả đăng kiểm ngày giáp Tết -0
Tình trạng ùn ứ xuất hiện ở khắp các trung tâm đăng kiểm.

Mới đây, Bộ GTVT đã nhận được Công văn số 5302/ĐKVN-TCCB của Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo và đề xuất liên quan đến công tác đăng kiểm xe cơ giới đang lưu hành. Cụ thể, cơ quan này đã kiến nghị với Bộ GTVT báo cáo Chính phủ việc đưa cán bộ đăng kiểm vào để vận hành dây chuyền kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm bị phát hiện sai phạm đã tạm ngưng hoạt động để phục vụ người dân và xã hội.

Theo quy định các trung tâm hiện là đối tượng trong vụ án thì không thể hoạt động được. Tuy nhiên, các đơn vị vi phạm là con người chứ không phải là cơ sở vật chất nên chỉ cần xử lý cá nhân, tập thể vi phạm theo pháp luật, còn cơ sở vật chất cho phép hoạt động để giải quyết cho nhu cầu đăng kiểm của người dân. Những trạm nào bị đình chỉ phục vụ điều tra thì tạm dừng, những trạm không bị đình chỉ hoặc điều tra xong rồi thì cho phép tạm thời mở lại.

Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề, người dân vẫn đang trông chờ vào những giải pháp đồng bộ của lực lượng chức năng khi mà nhiều trung tâm đăng kiểm đã bị dừng hoạt động, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng vừa bị khởi tố bắt tạm giam. Nhưng thực tế vẫn chưa có giải pháp nào hiệu quả được đề xuất và thực hiện.

Để giảm tình trạng căng thẳng, phương tiện phải xếp hàng chờ đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi đăng kiểm để tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh không đạt phải quay đầu đi sửa chữa lần 2.

Ngoài ra, trước tình trạng 11 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đã tạm dừng hoạt động, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến khích người dân trên đường đi công tác, công việc, về quê có thể thực hiện kiểm định ở các trung tâm đăng kiểm địa phương để giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động ở Hà Nội, tránh phải chờ đợi lâu.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã công bố danh sách 11 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động ở Hà Nội gồm: 2901S, 2901V, 2903S, 2906V, 2909D, 2914D, 2918D, 2923D, 2929D, 3301S, 3302S.

Hiện tại, Hà Nội chỉ còn 20 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động gồm: 2902S, 2902V, 2903V, 2904V, 2905V, 2907D, 2908D, 2910D, 2911D, 2912D, 2913D, 2915D, 2916D, 2917D, 2921D, 2922D, 2925D, 2927D, 2930D, 2932D, để người dân nắm được chủ động đưa xe đi đăng kiểm, tránh tình trạng đến các đơn vị đang đóng cửa làm mất thời gian.

Mai Ngọc
.
.
.