Nhật Bản với mô hình sống chung cùng COVID-19
11:09 19/10/2021

Nước Nhật đang bước vào giai đoạn mới đầy thách thức sau khi các biện pháp ứng phó quốc gia đối với đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ hoàn toàn lần đầu tiên sau gần nửa năm.

Vì sao Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?
14:39 12/10/2021

Là một hiệp định kinh tế - thương mại khu vực tiêu chuẩn cao, việc Trung Quốc đệ đơn xin gia nhập sau khi Mỹ rút lui được truyền thông phương Tây lý giải là vì nước này đang tìm cách phát triển quan hệ kinh tế thương mại với các đồng minh và đối tác của Mỹ, nhằm làm suy yếu biện pháp liên kết đồng minh để cùng kiềm chế Trung Quốc của Mỹ.

Triển vọng mới trên bán đảo Triều Tiên
14:10 12/10/2021

Từ cuối tháng 9 đến nay, hàng loạt sự kiện quan trọng xoay quanh vấn đề Bán đảo Triều Tiên liên tục diễn ra, cho thấy tình hình ở đây đang có những thay đổi mới, bắt đầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm.

Thượng đỉnh châu Âu - Balkan: Phòng thủ và mở rộng
08:13 11/10/2021

6 nước phía tây vùng Balkan sẽ chưa thể gia nhập Liên minh châu Âu. Tổng thống Pháp không thuyết phục được các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu về kế hoạch phòng thủ chung châu Âu. Đây là hai chủ đề chính thất bại tại Thượng đỉnh châu Âu - Balkan vừa diễn ra ngày 6-10 tại Slovenia.

Những thách thức đang chờ Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản
10:50 06/10/2021

Chiều 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản đã bầu ông  Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm thủ tướng. Tối 4-10, tân Thủ tướng Nhật Bản  Fumio Kishida và nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung. Trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, ông Kishida sẽ phải xử lý hàng loạt vấn đề cả đối nội và đối ngoại.

Khủng hoảng ngoại giao Ukraine-Nga-Hungary
08:14 05/10/2021

Sau khi Nga và Hungary ký hợp đồng trong 15 năm cung cấp khí đốt không đi qua lãnh thổ Ukraine, Kiev đã phản ứng dữ dội và kéo cả Ủy ban châu Âu vào cuộc tranh chấp, gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao mới giữa hai nước.

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền
14:19 04/10/2021

Câu hỏi về người kế vị ông Yoshihide Suga lãnh đạo đất nước Nhật Bản đang dần tìm được câu trả lời sau cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) hôm 29-9. Người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, nổi danh là một người kiến tạo đồng thuận trong đảng cũng như trong chính quyền.

Triển vọng chuyển đổi kinh tế số ASEAN
14:19 01/10/2021

Tại cuộc họp bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 53 theo hình thức trực tuyến hồi trung tuần tháng 9 vừa qua, các bộ trưởng đã cam kết xây dựng nền tảng cho một nền kinh tế số ASEAN, nhằm vực dậy tăng trưởng kinh tế khu vực sau đại dịch và nâng cao khả năng cạnh tranh của khối trong trung và dài hạn...

Mỹ - châu Âu: Những mong “gương vỡ lại lành”
08:18 27/09/2021

Cuộc khủng hoảng tàu ngầm đang khiến liên minh phương Tây hai bên bờ Đại Tây Dương chao đảo. Không chỉ lên án việc “đâm sau lưng” trong vụ giành mua các hợp đồng vũ khí, châu Âu và Mỹ cũng bất đồng về mục tiêu tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trước tình hình này, có vẻ như ngay lập tức các bên đã tìm cách hòa giải để củng cố lòng tin lẫn nhau.

Mỹ Latin gồng mình trong thương chiến Mỹ – Trung
07:55 27/09/2021

Sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” vào tháng 1-2020, nhiều người cho rằng cuộc chiến thương mại vốn đã lên đến đỉnh điểm dưới thời chính quyền ông Donald Trump đã thực sự kết thúc. Tuy nhiên, sự thật là căng thẳng thương mại chưa bao giờ hoàn toàn biến mất, và chúng cần được xem xét lại, đặc biệt với khu vực Mỹ Latin.

Sự trở lại của những tấm mạng che mặt
13:23 23/09/2021

Trở lại với quyền lực sau 20 năm, Taliban đang cố gắng chứng tỏ rằng họ không còn mong muốn áp đặt lên đất nước Tây Nam Á ấy một chế độ cai trị khắc nghiệt như năm 2001. Tuy vậy, bất chấp những lời hứa hẹn liên tiếp được đưa ra từ trước khi các cánh quân Taliban tiến vào Kabul, ở những diễn biến mới nhất, dường như những nỗi lo ngại của giới quan sát toàn cầu về sự tụt lùi của tiến trình bình đẳng giới từng bước trở thành hiện thực.

Bê bối tàu ngầm và dấu hiệu của một trật tự toàn cầu mới
08:35 23/09/2021

Mối quan hệ đồng minh thân thiết giữa Mỹ-Anh-Pháp rạn nứt và có nguy cơ bị xóa sổ khi Pháp triệu hồi đại sứ của mình về nước. Bối cảnh căng thẳng càng trở nên phức tạp bởi Australia quyết định rút khỏi hợp đồng trị giá 66 tỉ USD với Naval Group (Pháp) đóng một hạm đội tàu ngầm truyền thống và thay vào đó sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sử dụng công nghệ của Mỹ-Anh sau khi thiết lập đối tác an ninh 3 bên mới mang tên AUKUS.

Mỹ tìm cách mới tiếp cận Đông Nam Á
14:45 21/09/2021

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang dần hình thành cách tiếp cận mới đối với khu vực Đông Nam Á. Điều này có thể nhìn nhận thông qua chuyến công du của Phó tổng thống Kalama Harris đến khu vực này tháng 8-2021.

Liên minh quân sự AUKUS chọc giận đồng minh?
08:37 21/09/2021

Liên minh quân sự giữa 3 nước Anh - Mỹ - Australia (viết tắt là AUKUS) vừa chính thức được khai sinh nhằm mục tiêu “đối phó Trung Quốc”. Tuy nhiên, dư luận cho rằng liên minh này không chỉ tạo ra nguy cơ gây bất ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mà còn khiến nhiều đồng minh không hài lòng vì cảm thấy mình bị đối xử xa lạ, rẻ rúng.

CHDCND Triều Tiên thử tên lửa: Thế giới lại giật mình!
22:00 20/09/2021

Ông Sung Kim - Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên đã đến Tokyo để thảo luận về tình hình khu vực, vốn trở nên tồi tệ hơn đáng kể sau khi CHDCND Triều Tiên vừa thử nghiệm một tên lửa hành trình mới. Vụ phóng do Bình Nhưỡng tổ chức này đã khiến Mỹ và các đồng minh bất ngờ.

Khó khăn trong việc áp dụng “thẻ xanh” và hộ chiếu vaccine
08:37 20/09/2021

Trong Liên minh châu Âu (EU), một số quốc gia đã phát triển “thẻ xanh vaccine” tương thích với chứng nhận COVID-19 điện tử của EU (EUDCC). Chứng nhận này được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại trong khối. Tuy nhiên, việc áp dụng “thẻ xanh vaccine” tại châu Âu đang gặp một số trở ngại. Tương tự, việc hộ chiếu vaccine cho phép di chuyển quốc tế cũng đặt ra một số thách thức.