Tương lai của CLB TP Hồ Chí Minh thế nào khi nhà tài trợ gặp biến cố?

Chủ Nhật, 09/10/2022, 08:37

Những biến cố xoay quanh Vạn Thịnh Phát khiến người hâm mộ CLB TP.HCM đặt ra câu hỏi về tương lai của đội bóng này. Nhất là khi CLB TP.HCM cũng đang lún sâu tại bảng xếp hạng V.League.

Vạn Thịnh Phát có còn là nhà tài trợ của CLB TP Hồ Chí Minh?

Trước thời điểm mùa giải 2022, Vạn Thịnh Phát là một trong những cái tên nằm trong nhóm đầu tư của CLB TP.HCM. Cụ thể, cùng với tập đoàn Berjava, công ty đầu tư địa ốc thành phố Cityland, tập đoàn Vạn Thịnh Phát chính cũng là “Mạnh Thường Quân” hậu thuẫn về tài chính cho “Chiến hạm đỏ”. Đấy cũng là giai đoạn mà CLB TP.HCM mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Trong 3 năm 2019, 2020 và 2021, CLB TP.HCM sẵn sàng chi mạnh trên thị trường chuyển nhượng. Đỉnh cao là ở mùa giải năm ngoái, CLB TP.HCM đã chi tới gần 1 tỷ đồng tiền lương/tháng cho Lee Nguyễn và gần 700 triệu đồng tiền lương/tháng cho HLV Alexandre Polking.

Tương lai của CLB TP Hồ Chí Minh thế nào khi nhà tài trợ gặp biến cố? -0
CLB TP Hồ Chí Minh trải qua một mùa giải khó khăn.

Một năm trước đấy, CLB TP.HCM cũng tạo nên cú áp phe ấn tượng khi đưa Công Phượng từ Sint Truidense về với đội bóng, theo một bản hợp đồng cho mượn kéo dài 1 năm. Mức lương mà CLB TP.HCM chi trả cũng lên tới cả trăm triệu đồng/tháng cho chân sút hàng đầu của đội tuyển Việt Nam.

Năm nay, trước thời điểm xuất quân mùa giải 2022, Viva Land trở thành nhà tài trợ chính của CLB TP.HCM, với mức đầu tư là 20 tỷ đồng. Song song với đó, những nhà tài trợ của CLB TP.HCM còn có Bamboo Airways và ngân hàng SCB. Vạn Thịnh Phát không còn xuất hiện trong danh sách những nhà tài trợ chính cho CLB TP.HCM. Dẫu vậy, dù không có một giấy tờ nào khẳng định Viva Land được hậu thuẫn bởi Vạn Thịnh Phát, song căn cứ vào các dự án mà Viva Land công bố, trong đó bao gồm phát triển và quản lý dự án Saigon Peninsula (quận 7, TP HCM) và Nâng cao giá trị tài sản dự án GP (quận 5, TP HCM) thì lại có chủ đầu tư chính là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan. Sự liên quan này khiến cho giới mộ điệu vẫn cho rằng Vạn Thịnh Phát vẫn đứng ở phía sau để “chống lưng” cho CLB TP.HCM mùa này.

Vậy nên, trong bối cảnh Vạn Thịnh Phát đang gặp biến cố lớn ở giới thượng tầng, với việc bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt với cáo buộc gian dối trong phát hành và mua bán trái phiếu, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng khiến người hâm mộ CLB TP.HCM đứng ngồi không yên.

Cố gắng trụ vững trước biến động

Thực tế mới đây, các cổ động viên CLB TP.HCM vừa mới thở phào trước tín hiệu tích cực đến từ lãnh đạo đội bóng. Cụ thể, CLB này đã thanh toán toàn bộ khoản nợ tiền lót tay đối với các cầu thủ. Song song với đó, trong cuộc họp hôm 3/10, lãnh đạo CLB TP.HCM cho biết sẽ thưởng 1 tỉ đồng cho 1 trận thắng, 500 triệu đồng cho 1 trận hòa và 3 tỉ đồng tiền thưởng thêm nếu đội trụ hạng thành công ở V.League 2022. Điều đó có nghĩa nếu đá thắng cả 8 trận còn lại của mùa giải, đoàn quân của HLV Vũ Tiến Thành sẽ nhận tổng cộng đến 11 tỉ đồng.

Tất nhiên, để tránh sự dao động trong nội bộ cầu thủ trước những thông tin trái chiều xoay quanh những nhà tài trợ cho đội bóng, việc hiện thức hóa chuyện treo thưởng cho toàn đội sau mỗi kết quả tích cực là điều cần đảm bảo. Tất nhiên, điều kiện đủ ở đây là CLB TP.HCM cần phải chơi tốt trong 8 trận còn lại. Trước mắt chính là việc đội bóng của HLV Vũ Tiến Thành cần kiếm ít nhất 1 điểm trên sân của HAGL. Điều đó không chỉ tốt cho CLB TP.HCM trước mắt mà còn hướng đến việc tránh cho đội bóng này đối diện với kịch bản rớt hạng khỏi V.League sau mùa này.

Theo một thông tin có được, một doanh nghiệp lớn tại Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ CLB TP.HCM nếu như họ có thể trụ lại sau mùa giải 2022 đầy biến động và sóng gió. Đó có thể xem là đòn bẩy tinh thần rất lớn để “Chiến hạm đỏ” tính toán và nỗ lực trong phần còn lại của mùa giải. Hơn ai hết, CLB TP.HCM phải tự cứu mình khi vẫn còn cơ hội. Khoảng cách giữa họ cho tới vị trí thứ 9 dẫu sao chỉ mới là 6 điểm. Và nếu biết chắt chiu những trận đấu còn lại, Hoàng Thịnh và các đồng đội vẫn còn đó hy vọng được… sống!

Ở một góc độ khác, chính những cầu thủ khác không thuộc CLB TP.HCM cũng rất quan tâm đến sự tồn tại bởi đội bóng này. Theo họ, dù CLB TP.HCM có lao đao và không thành công ở mùa giải năm nay, họ vẫn xem đây là một bến đỗ rất lý tưởng trong sự nghiệp của mình. Điều đó cũng đến từ sức hút tài chính đến từ chuyển nhượng và tiền lương, lót tay dồi dào đến từ những mùa giải trước của CLB TP.HCM.

Đội bóng nghiêm túc chiêu mộ cầu thủ HAGL

Cách đây không lâu, trong bối cảnh tương lai của các cầu thủ HAGL trở nên trái chiều trên giới truyền thông, bầu Đức đã khẳng định về việc đặt vấn đề nghiêm túc đến từ CLB TP.HCM. Ông nói: “Tôi đã nói chuyện với ông Hùng (Nguyễn Văn Hùng - PV), Chủ tịch CLB TP.HCM. Họ muốn có Công Phượng, Xuân Trường và Văn Thanh thì tôi gật đầu cứ chờ đó chứ chưa có gì chắc chắn. Tôi cũng hay vào TP.HCM nên sau này có thể xem mấy đứa nhỏ thi đấu, còn lại chưa có gì. Ai nói năm nay mấy đứa nhỏ hết hợp đồng, năm sau và năm sau nữa cũng chưa hết. Cầu thủ nào đi, cầu thủ nào ở, chúng tôi sẽ ngồi lại làm việc đàng hoàng. Công Phượng và tụi nhỏ cứ chờ, bây giờ còn quá sớm. Chỉ có CLB TP.HCM đặt vấn đề với tôi, còn mấy "cò" cầu thủ thì tôi không tiếp”.

Theo thông tin có được, CLB TP.HCM đã đặt vấn đề với HAGL về việc chuyển nhượng Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường và Vũ Văn Thanh. Tuy nhiên, lãnh đạo CLB TP.HCM chưa dám khẳng định điều gì bởi còn phải làm việc với cầu thủ lẫn bầu Đức.

An Khánh
.
.
.