Thấy gì từ chức vô địch của Hà Nội FC

Thứ Ba, 15/11/2022, 08:45

Câu lạc bộ Hà Nội đã vô địch sớm 1 vòng đấu tại V.League 2022. Đây là danh hiệu xứng đáng với những gì mà thầy trò huấn luyện viên Chun Jae-ho đã thể hiện. Thêm một lần nữa đội bóng thủ đô khẳng định là thế lực của bóng đá Việt Nam.

Thời điểm đầu mùa giải 2022, Hà Nội đứng trước những khó khăn. Quang Hải chia tay Hà Nội FC để sang Pháp thi đấu. Hà Nội FC phải đối diện với mùa giải đầy thách thức.

Thời điểm đó, Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang đã chia sẻ rằng: “Đối với tôi, sự thiếu vắng của Hải ảnh hưởng lớn tới lực lượng của Hà Nội trong mùa giải này, nhất là khi Quang Hải kết thúc hợp đồng, V.League đã trôi qua được 4 vòng đấu. Việc chia tay diễn ra giữa mùa giải nên chúng tôi có bị ảnh hưởng một phần.

Thấy gì từ chức vô địch của Hà Nội FC -0
Hà Nội FC ăn mừng chức vô địch. Ảnh: VPF

Tuy nhiên trong bóng đá chuyên nghiệp, việc một cầu thủ biểu tượng rời đội bóng cũng rất bình thường. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị và thay thế. Sẽ phải mất thêm thời gian để lắp ghép và nhuần nhuyễn hơn. Nhưng mục tiêu vẫn không thay đổi. Đó là hướng đến thành tích cao nhất: “đòi” lại chức vô địch V.League và bảo vệ thành công danh hiệu Cúp Quốc gia. Đó là mục tiêu mà tất cả thành viên của câu lạc bộ Hà Nội luôn tâm niệm phải hoàn thành bằng được”. Nhưng đó cũng là cơ hội để những cầu thủ chủ chốt của Hà Nội tiếp tục thể hiện vai trò trụ cột. Trong khi đó, những cầu thủ trẻ có thêm cơ hội được cọ xát. Thực tế, đây là mùa giải mà những gương mặt trẻ của Hà Nội đã để lại dấu ấn. Chính tiền đạo đội trưởng Văn Quyết đã chia sẻ: “Mọi người đều thấy đội hình xuất phát là các tuyển thủ QG, ngoại binh có chuyên môn tốt, các em trẻ gồm Văn Chuẩn, Văn Tùng tương lai sẽ rất tốt, Việt Anh tiến bộ nhiều, Đậu Văn Toàn đang chơi ổn định.

Quan điểm của Hà Nội FC là không có cá nhân nào lớn hơn tập thể, không phụ thuộc vào cá nhân nào, luôn luôn đoàn kết. Chúng tôi xây dựng đội không chỉ năm nay, sang năm, mà còn nhiều năm sau nữa, Hà Nội FC sẽ có những lứa kế cận được đào tạo để thi đấu tốt ở V.League".

Đặc biệt, đây là năm mà Hà Nội FC đã thành công với một huấn luyện viên ngoại. Huấn luyện viên Chun Jae-ho thay thế ông Park Choong-kyun trong sự hoài nghi. Ông từng làm trợ lý của huấn luyện viên Lee Heung Sil (Viettel) và Park Choong-kyun (Hà Nội). Nhiều dự đoán bên lề về cuộc chia tay với Hà Nội sẽ sớm diễn ra. Thế nhưng, ông đã cho thấy bản lĩnh của một người Hàn Quốc.

“Tôi nghĩ huấn luyện viên Lee Heung Sil và Park Choong-kyun đã áp dụng văn hóa Hàn Quốc vào với bóng đá Việt Nam. Do vậy có thể các cầu thủ vẫn chưa quen với điều đó, họ bị tâm lý rất nhiều. Tôi có thể khẳng định rằng hai vị huấn luyện viên đó chưa hiểu hết văn hóa Việt Nam. Tôi đã rút ra kinh nghiệm là cần phải hiểu văn hóa Việt Nam trong cách vận hành lối chơi, nhờ đó mà tôi có được thành công.

Trong hai năm làm việc ở Viettel, tôi đã xem cách huấn luyện viên Trương Việt Hoàng làm việc và học hỏi được rất nhiều. Đó là khoảng thời gian rất quý giá và tôi đã áp dụng kinh nghiệm đó để có được thành công ngày hôm nay”, ông Chun Jae-ho chia sẻ.

Chức vô địch của Hà Nội FC mang ý nghĩa lớn khi họ không chỉ vượt khó mà còn có những điều mới mẻ. Chức vô địch đầu tiên kể từ khi bầu Hiển giao cho con trai là Đỗ Vinh Quang tiếp quản chiếc ghế chủ tịch. Thêm một loạt những cầu thủ mới sẽ là thế hệ kế cận của Hà Nội FC. Đội bóng thủ đô tiếp tục chứng minh cho tất cả thấy tiềm lực và đẳng cấp của mình ở sân chơi V.League. Mùa giải 2022, Hà Nội FC đã vượt qua “đại gia” Bình Đình và “ngựa ô” Hải Phòng để giành chức vô địch. Đó là danh hiệu khác biệt so với những mùa giải trước khi họ có nhiều lợi thế về mặt con người. Đã đến lúc Hà Nội nghĩ đến mục tiêu vươn tầm. Như Chủ tịch Đỗ Vinh Quang chia sẻ: “Bóng đá Hà Nội sẽ vươn tầm châu lục. Chúng tôi đã đạt được vô địch rồi và sẽ nỗ lực hơn nữa để làm sao vươn ra đấu trường châu lục, mang lại hình ảnh tốt cho bóng đá Việt Nam”.

Hưng Hà
.
.
.