Phương án tiền vệ trung tâm ở đội tuyển Việt Nam

08:51 25/05/2021
Đội tuyển Việt Nam đang có đến 3 phương án cho tuyến tiền vệ trung tâm ở 3 trận đấu tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Trước đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 3 trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, huấn luyện viên Park Hang-seo đã lo lắng vì sự thiếu vắng Hùng Dũng do chấn thương. 

Bởi Hùng Dũng là người hỗ trợ và chơi ăn ý giúp Tuấn Anh phát huy thế mạnh ở tuyến giữa. Việc vắng Hùng Dũng buộc ông phải tìm người đá cặp với Tuấn Anh, thậm chí là một bộ đôi khác thay thế hoàn toàn.

Trong danh sách 37 cầu thủ, huấn luyện viên Park Hang-seo đã gọi đến 6 tiền vệ trung tâm và tạm thời có thể chia làm 3 cặp: Tuấn Anh - Văn Triền, Xuân Trường - Đức Huy và Minh Vương - Hoàng Đức. Đây cũng là 3 cặp tiền vệ trung tâm được xếp ở cùng phòng. Đó được xem là một sự sắp xếp cho chủ đích để có thể tạo ra những sự kết hợp thử nghiệm trong thời gian tới.

Đầu tiên là cặp Tuấn Anh - Văn Triền. Đây là bộ đôi đã được giới truyền thông nói đến rất nhiều thời gian qua. Văn Triền được xem là một sự thay thế tối ưu cho Hùng Dũng khi đá cặp cùng Tuấn Anh. Trong đợt tập trung cuối năm 2020, huấn luyện viên Park Hang-seo đã đánh giá rất cao Văn Triền trong số những tân binh của Đội tuyển Việt Nam.

Ông Park sau đó cũng đã kết hợp Văn Triền với các cầu thủ cũ ở Đội tuyển Việt Nam. Vấn đề còn lại là việc Văn Triền cần thích nghi với chiến thuật của ông Park. Bên cạnh đó, Tuấn Anh cũng vừa trở lại sau chấn thương cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Cặp Xuân Trường - Đức Huy lại là một sự lựa chọn quen thuộc khác của ông Park. Đây là bộ đôi đã chơi xuất sắc ở Vòng chung kết U23 châu Á 2018, giúp U23 Việt Nam giành ngôi á quân. 

Tuy nhiên, đến AFF Cup 2018, cả hai đã ít cơ hội cạnh tranh với các cầu thủ khác. Sau đó cả Xuân Trường và Đức Huy cũng không còn cạnh tranh được vị trí ở Đội tuyển Việt Nam cả về vấn đề chuyên môn và chấn thương.

Xuân Trường là một trong những lựa chọn cho tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Ở thời điểm hiện tại, Xuân Trường đang lấy lại phong độ cao trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai, trong khi đó Đức Huy cũng bắt đầu được trao cơ hội thi đấu nhiều hơn tại Hà Nội. Đặc biệt, với việc được chỉ định làm đội phó, Xuân Trường nhiều khả năng sẽ có một suất cứng. 

Ông Park có thể sẽ kết hợp lại bộ đôi này trong quá trình chuẩn bị cho Vòng loại World Cup để đưa ra phương án cuối cùng. Nếu phong độ cả hai trở lại tốt nhất, đó sẽ là lựa chọn hợp lý.

Cặp Minh Vương - Hoàng Đức có thể sẽ là một phương án khả thi hơn. Đây là hai tiền vệ trung tâm đang chơi ấn tượng nhất là tại V.League 2021. 

Họ đều là linh hồn tuyến giữa giúp Hoàng Anh Gia Lai và Viettel đang trên đỉnh bảng xếp hạng. Xét về phong độ, đây là bộ đôi tiền vệ trung tâm đang là sự lựa chọn tốt nhất cho thầy Park ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, việc kết hợp Minh Vương - Hoàng Đức ở Đội tuyển Việt Nam có tạo ra sự hiệu quả hay không cần chờ vào những trận giao hữu cụ thể. Bên cạnh đó là những đánh giá dựa trên các thông số.

Khi được hỏi về việc thay thế Hùng Dũng, tiền vệ Minh Vương cho biết: “Điều tôi suy nghĩ bây giờ là tôi tiếp tục tập luyện, thể hiện tốt, còn có được đi UAE hay không là sự lựa chọn của ban huấn luyện. Tôi nghĩ trường hợp Hùng Dũng là điều đáng tiếc với đội tuyển Việt Nam. Đó là trường hợp không thể thay thế khi khả năng của anh ấy rất tốt. Tôi nghĩ không chỉ tôi mà ai được trám vào vị trí của anh ấy đều phải thể hiện tốt. Tôi hi vọng những điều tích cực và may mắn đến với tuyển Việt Nam".

Nhìn vào danh sách 6 tiền vệ trung tâm hiện tại, có thể thấy cuộc cạnh tranh vị trí sẽ diễn ra khá quyết liệt. Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ phải chọn ra những cầu thủ phù hợp nhất trong đợt tập trung kéo dài 3 tuần tại Hà Nội trước ngày sang UAE.  

Trước ngày 26/5, ông Park sẽ chốt danh sách 28 cầu thủ, đó là thời điểm lộ diện những cặp tiền vệ trung tâm sẽ lộ diện. 
Hưng Hà