Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho SEA Games 31

08:20 12/05/2022

Hôm nay 12/5, chính thức diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31. Lực lượng Công an đã và đang nỗ lực triển khai các phương án sẵn sàng đảm bảo môi trường an ninh, an toàn, phục vụ tốt nhất cho các hoạt động của sự kiện thể thao quan trọng này.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ SEA Games 31, Công an Hà Nội đã lên các phương án phân luồng tuyến để hạn chế ùn tắc, cũng như tổ chức dẫn, đưa đón các đoàn đại biểu từ nhiều quốc gia tham dự đại hội. Sân Mỹ Đình là địa điểm sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31, theo dự kiến sẽ có khoảng 7 nghìn vận động viên, đại biểu, quan chức đến từ Đông Nam Á, châu Á và thế giới sẽ có mặt tại Thủ đô Hà Nội dự.

Để đảm bảo an toàn giao thông, tránh tình trạng ùn tắc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã có nhiều phương án phân luồng giao thông. Đặc biệt, tại ngã tư Lê Quang Đạo - Mễ Trì, một trong những điểm thường xuyên ùn tắc trong khung giờ cao điểm tại khu vực sân vận động Mỹ Đình, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường điều tiết giao thông, không để ùn tắc trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6, Công an Hà Nội cho biết: “Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác bảo vệ và có những phương án phân luồng từ xa. Qua đây chúng tôi cũng nhờ các phương tiện truyền thông tuyên truyền đến người dân nắm được các cung đường, tuyến đường các đại biểu, vận động viên di chuyển để làm sao giảm tải các cung đường đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu, vận động viên đến dự khai mạc SEA Games 31”.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an Hà Nội đã có thông báo phương án phân luồng ở một số tuyến đường phục vụ công tác đón, tiễn đoàn thể thao các nước đến Việt Nam về các khách sạn trên địa bàn để người dân và chủ các phương tiện được biết từ sớm, có hướng di chuyển hợp lý trong thời gian diễn ra Đại hội.

“Chúng tôi đã phối hợp với Tiểu ban lễ tân phục vụ SEA Games lên các phương án cụ thể để bố trí lực lượng dẫn đoàn, bảo vệ đoàn. Trên các tuyến đường, các các chốt trọng điểm chúng tôi bố trí cán bộ làm công tác chỉ huy điều khiển giao thông, đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức, đảm bảo cho các vận động viên di chuyển đảm bảo an toàn, thông suốt”, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội cho biết thêm.

1.jpg -0
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Phú Thọ đảm bảo an ninh, trật tự tại sân vận động tỉnh Phú Thọ - nơi diễn ra các trận thi đấu bóng đá trong khuôn khổ vòng loại Bảng A SEA Games 31.

* Tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức 7 môn thi đấu (chỉ đứng sau Hà Nội), trong đó các môn Bóng đá nữ, Bóng ném bãi biển nam và Cờ vua bắt đầu thi đấu từ ngày 6/5.

Để phục vụ tốt nhất cho SEA Games 31, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Tại các TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí có khoảng 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ SEA Games 31. Các phương án tập trung vào đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các quan chức và đoàn thể thao các nước trong khu vực; xây dựng và đảm bảo triển khai tốt 32 tình huống điển hình xảy ra liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn...

Đại tá Hoàng Quốc Văn, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho SEA Games 31 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài kế hoạch chung của Công an tỉnh, các đơn vị cấp huyện được giao các phương án cụ thể, phù hợp với từng địa bàn và chủ động triển khai lực lượng. Trong kỳ SEA Games 31, Công an tỉnh huy động nhiều lực lượng như an ninh, cảnh sát và các lực lượng khác. Các hoạt động phân luồng giao thông, đảm bảo phòng cháy chữa cháy đều có kế hoạch cụ thể đối với từng tuyến đường, địa điểm thi đấu. Trung tâm Chỉ huy tác chiến SEA Games 31 được thành lập đặt tại Công an tỉnh, hoạt động 24/24 giờ, bắt đầu từ ngày 6/5 để điều hành, chỉ đạo, chỉ huy và kiểm tra, giám sát mọi hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Là địa phương diễn ra 5 môn thi đấu, TP Hạ Long đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ Công an làm nhiệm vụ tại các địa điểm diễn ra các môn thi như: Nhà thi đấu Đại Yên, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Cung Quy hoạch - Hội chợ - Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hạ Long cho biết, căn cứ tình hình thực tế, đơn vị đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ, lực lượng giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, đảm bảo ở các chốt giao thông trọng điểm, đặc biệt là các địa điểm diễn ra thi đấu để phân luồng, chống ùn tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn và có tổ ứng trực để xử lý các tình huống phát sinh, đột xuất đảm bảo an toàn cho người dân, du khách đến xem và cổ vũ cho các trận đấu.

Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh đăng cai tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games, song trong những ngày qua ở các địa điểm diễn ra thi đấu các môn, lực lượng Công an đã bám sát địa bàn, xử lý linh hoạt các tình huống để đảm bảo các môn thi đấu diễn ra tốt nhất; góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh Quảng Ninh và Việt Nam an toàn, thân thiện, mang lại sự hài lòng của các đoàn vận động viên đến từ các quốc gia trong khu vực.

* Với quyết tâm cao nhất là bảo đảm tuyệt đối an toàn SEA Games 31, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) khu vực luyện tập, thi đấu, nơi ăn, nghỉ của các đội tuyển, quan chức thể thao, sau khi Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 361/KH-BCA-V01, ngày 21/8/2020 về bảo đảm an ninh, an toàn SEA Games 31, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 1003/KH-CAT-PV01, ngày 11/9/2020 về bảo đảm ANTT SEA Games 31 và yêu cầu các Phòng, Công an huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai, thực hiện. Chỉ đạo các đơn vị thường xuyên phổ biến, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, chương trình SEA Games 31, yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT, xác định đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch to lớn, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước ASEAN. Xác định công tác bảo đảm ANTT SEA Games 31 là nhiệm vụ trọng tâm đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy, Chương trình công tác của Công an tỉnh năm 2022 để tập trung chỉ đạo, thực hiện.

Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu với Ban tổ chức bảng thi đấu vòng loại môn bóng đá nam SEA Games 31 tại tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 431/QĐ-BTC2022, ngày 25/2/2022 về việc thành lập các Tiểu ban thực hiện nhiệm vụ tổ chức bảng thi đấu; trong đó giao cho đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh, phụ trách công tác An ninh làm Trưởng Tiểu ban An ninh an toàn, Giao thông, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Tiểu ban.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tổ chức khảo sát nơi ăn, nghỉ và khu vực tập luyện, thi đấu của các đội tuyển, quan chức thể thao phục vụ xây dựng phương án phòng, chống khủng bố; phòng, chống tập trung đông người gây rối ANTT, bạo loạn; phòng cháy, chữa cháy. Công an tỉnh xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT SEA Games 31, thời gian từ 10/4 - 30/5/2022, Tập trung đấu tranh, ngăn chặn tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”...; không để tội phạm hoạt động lộng hành, hình thành các tụ điểm phức tạp trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Tăng cường quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện, tuyên truyền, phổ biến pháp luật yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và các quy định về phòng, chống COVID-19, bảo đảm ANTT SEA Games 31. Tổ chức kiểm tra 106 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, phát hiện 60 cơ sở vi phạm các quy định lưu trú, phòng cháy, chữa cháy…; xử phạt vi phạm hành chính 59 cơ sở với số tiền gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an tổ chức khảo sát các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tập trung các tuyến đường di chuyển từ nơi lưu trú của các đội tuyển, quan chức thể thao, tổ trọng tài đến nơi tập luyện, thi đấu phục vụ xây dựng phương án phân luồng, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đón, dẫn đoàn các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, quan chức thể thao các nước và vận động viên tham gia luyện tập, thi đấu các môn thể thao SEA Games 31 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thông qua công tác tuần tra đã phát hiện, xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, xử phạt trên 2,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 174 trường hợp, tạm giữ trên 200 xe mô tô.

Trung tá Trần Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị chủ động khảo sát các tuyến đường, đồng thời bố trí lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết, phân luồng giao thông một cách khoa học, nhất là các trận đấu có đội tuyển Việt Nam, từ đó không để ùn tắc và tai nạn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người hâm mộ đi lại được thuận tiện.

Bằng sự chủ động, linh hoạt trong triển khai phương án và bố trí lực lượng khoa học, Công an tỉnh Phú Thọ đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn các trận thi đấu bóng đá diễn ra trong khuôn khổ vòng loại Bảng A SEA Games 31, phục vụ người hâm mộ bóng đá cả nước.

Trang trọng lễ thượng cờ SEA Games 31

Sáng 11/5, Ban tổ chức SEA Games 31 đã tổ chức lễ thượng cờ tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương; Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức SEA Games 31; ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đạo Cương khẳng định do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với nhiều khó khăn song với sự ủng hộ giúp đỡ từ Chính phủ SEA, Games 31 đã chính thức diễn ra. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định chào mừng các đoàn thể thao tới tham dự SEA Games 31. "Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng các đoàn đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết.

Nguyễn Bình - Quỳnh Anh

Nguyễn Chung - Phan An
.
.
.