Xúc phạm vợ chồng Nguyễn Phương Hằng, Youtuber Đinh Thị Lan ra tòa
Đinh Thị Lan là chủ sở hữu tài khoản YouTube mang tên “Lan Đinh”. Trong năm 2021, Đinh Thị Lan đã sử dụng tài khoản này để tự ghi hình 6 video clip và phát tán trên không gian mạng. Các video clip nêu trên có nội dung sai sự thật.
Ngày 16/1, TAND khu vực 7, TP Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử Đinh Thị Lan (YouTuber Lan Đinh) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
HĐXX đã triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng; Công ty Cổ phần Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, một điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng được triệu tập tham gia tố tụng với tư cách người tham gia tố tụng khác.
Bị cáo Đinh Thị Lan không có luật sư bào chữa. Bà Nguyễn Phương Hằng và Công ty Cổ phần Đại Nam có luật sư Hồ Nguyên Lễ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
Theo cáo trạng, Đinh Thị Lan là chủ sở hữu tài khoản YouTube “Lan Đinh”. Trong năm 2021, bị cáo đã sử dụng tài khoản này để tự ghi hình và đăng tải 6 video clip lên không gian mạng.
Cơ quan tố tụng xác định, các video trên chứa thông tin sai sự thật. Dù biết rõ nội dung chưa được kiểm chứng hoặc không đúng sự thật, bị cáo vẫn đăng tải; đồng thời có hành vi xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, công khai thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, trái quy định pháp luật.
Hành vi của bị cáo Lan đã vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Trước đó, trong vụ án bà Nguyễn Phương Hằng bị xét xử về cùng tội danh vào năm 2024, bà Đinh Thị Lan được xác định là một trong 10 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
“Nạn nhân” của Đinh Thị Lan là bà Nguyễn Thị Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng.
Sau bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng, bà Hằng từng bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 3 năm tù, dù “nhân vật chính” không kháng cáo nhưng Đinh Thị Lan thì ngược lại, mặc dù chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng Lan đã kháng cáo những gì bản án sơ thẩm đề cập đến mình. Tuy nhiên, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã bác kháng cáo của Đinh Thị Lan.
Ngược lại, dù không kháng cáo, nhưng Nguyễn Phương Hằng được HĐXX phúc thẩm tuyên giảm xuống 2 năm 9 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Tại phiên tòa này, bị cáo Đinh Thị Lan cho biết đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Theo bị cáo Lan, lý do xin hoãn do bị cáo có một số khiếu nại nhưng chưa được giải quyết.

Bị phạt 5 triệu đồng vì bịa đặt, nói xấu trên facebook
Nói xấu cựu Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, nữ luật sư lĩnh 12 tháng tù
Youtuber “Bích Thủy TV” lãnh 8 năm tù