Phát hiện 2 container hàng hóa không nguồn gốc

Thứ Năm, 01/12/2022, 13:50

Ngày 1/12, Cục CSGT cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Bình Dương kiểm tra, khám xét 2 chiếc container loại 40 feet chứa nhiều mặt hàng nghi nhập lậu có trị giá hàng tỷ đồng.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Cục CSGT phát hiện đoàn tàu chở hàng mang số hiệu HH9 từ Hà Nội đi Bình Dương có biểu hiện nghi vấn, trên tàu có một số container chứa hàng hóa không rõ nguồn gốc, nghi nhập lậu từ nước ngoài đưa vào miền Nam tiêu thụ.

Chặn đường
Lực lượng liên ngành phối hợp kiểm tra 2 container hàng hóa nghi nhập lậu ngay khi vừa đến ga Sóng Thần.

Cục CSGT đã giao nhiệm vụ cho Phòng hướng dẫn và tổ chức bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt khẩn trương xác minh và phối hợp với lực lượng chức năng điều tra làm rõ lô hàng do đoàn tàu trên vận chuyển.

Lúc 10h30 sáng 26/11, khi đoàn tàu HH9 vừa xuống hàng xong tại ga Sóng Thần (TP Dĩ An, Bình Dương) thì lập tức tổ công tác của Cục CSGT cùng với Đội QLTT số 2 – Cục QLTT Bình Dương, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý – Công an TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và Công an phường An Bình tiến hành kiểm tra.

Chặn đường
Hai container chứa lượng lớn hàng hóa không giấy tờ.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ sở hữu của 2 container hàng trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các lô hàng hoá.

Ngày 27/11, Đoàn kiểm tra ra liên ngành ra Quyết định khám xét 2 container trên tại bãi của ga.

Qua kiểm tra, 2 container chứa 1431 kiện hàng lớn nhỏ, bên trong có hàng trăm loại sản phẩm như quần áo, giày dép, các linh kiện điện tử, linh kiện xe ô tô, đồ chơi kích dục…. với nhiều chủng loại, tổng trị giá ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Chặn đường
Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng không có chứng từ.

Tuy nhiên, từ thời điểm kiểm tra đến nay, chủ lô hàng chưa xuất hiện và người đại diện bên vận chuyển cũng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ xuất xứ nguồn gốc lô hàng "khủng" này.

Quá trình điều tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định, hai chiếc container trên là do một công ty trụ sở tại Hà Nội ký hợp đồng vận chuyển hàng hoá bên trong với 2 công ty khác. Mỗi công ty vận chuyển một container theo lộ trình bằng đường sắt từ ga Yên Viên đến ga Giáp Bát sau đó ghép vào đoàn tàu HH9 chạy đến ga Sóng Thần.

Hiện vụ việc và toàn bộ số hàng hoá trên được bàn giao cho Đội QLTT số 2 tiếp tục xử lý theo quy định.

P.Thủy - B.Châu
.
.
.