Luật sư bật khóc khi biết bé gái 8 tuổi bị đánh liên tục 4 tiếng

09:20 09/01/2022

Những ngày vừa qua và ngay cả những ngày đầu năm mới 2022, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em cấp Trung ương vẫn đang miệt mài đọc từng trang tài liệu, rà soát từng tình tiết dù là nhỏ nhất của vụ án để làm những gì tốt nhất có thể cho bé gái 8 tuổi N.T.V.A. và gia đình.

Liên quan đến vụ án, đến nay cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Bình Thạnh) về tội “Giết người”; quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1) về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Luật sư bật khóc khi biết bé gái 8 tuổi bị đánh liên tục 4 tiếng -0
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết, ngay sau khi đi dự hội nghị từ Hà Nội về, luật sư đã thức cả đêm để đọc tài liệu liên quan đến vụ việc này. “Vừa xuống sân bay có sóng điện thoại thì thấy có đến 28 cuộc gọi nhỡ. Điều đấy cho thấy vụ việc nóng cỡ nào”, luật sư Ngọc Nữ cho biết.  

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được cho là “Tấm lá chắn thép” bảo vệ trẻ em. Biết luật sư Ngọc Nữ nhiều năm qua, tôi luôn thấy sự nhiệt huyết của bà trong việc bảo vệ trẻ em, nhất là các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em. Nữ luật sư cùng các thành viên trong Chi hội Luật sư thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh luôn đứng ra bảo vệ miễn phí cho các bị hại là trẻ em. Thậm chí nhiều trường hợp người thân đưa trẻ đến gặp, thấy hoàn cảnh gia đình trẻ khó khăn, bà còn lấy tiền túi ra cho. Ở cái tuổi 66 lẽ ra được nghỉ ngơi vui vầy bên con cháu, nhưng luật sư Ngọc Nữ với cường độ và số lượng công việc “như núi”, tôi có cảm giác bà không biết mệt mỏi.

Nhắc đến vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành, mắt bà rưng rưng. Luật sư Ngọc Nữ cho hay, vết thương trên trán của bé khâu đã lành, còn vết thương ở vai bị đánh bằng roi mây mưng mủ, như vậy là vết thương đã cũ. Có nghĩa là người cha phải biết con gái mình bị đánh. “Tình tiết tăng nặng đối với người cha là đê hèn, vì sau khi ly hôn thì người cha là người giám hộ, mà để con bị hành hạ đến tử vong. Về ý thức chủ quan, người cha phải biết con gái bị đánh, người cha phải đồng ý thì người nữ kia mới dám đánh con gái”, luật sư Ngọc Nữ bức xúc nói.

Theo luật sư Ngọc Nữ, hôm đấy vào buổi sáng bà nhận được một cuộc điện thoại nói là bà ăn sáng cho no. Bà nghĩ: “Ủa sao hôm nay lại quan tâm đến mình vậy trời. Chắc hôm nay nhiều việc phải đến chiều mới xong”. Người kia nói: “Cô qua đây con cho cô coi cái này, cô đừng có xỉu nhé”. Camera tại căn hộ quay được cảnh bé 8 tuổi bị đánh dã man, người phục hồi camera bị xóa coi mà cũng phải khóc. “Bé bị đánh khoảng 4 tiếng đồng hồ bằng cây gậy gỗ đặc, mà nó cởi quần áo bé gái để đánh. Mà cái đau lòng và trăn trở làm mấy ngày nay cô không ngủ được đó là tại sao nó lại đánh vào vùng kín bé gái rất nhiều”, luật sư Ngọc Nữ xúc động nói. Bà bật khóc.

Quyết định thuận tình ly hôn giữa mẹ bé V.A. là bà H. và Nguyễn Kim Trung Thái ghi: “Bà H. được quyền chăm sóc, giáo dục con chung; vì quyền lợi của con khi cần thiết, một trong hai bên có quyền yêu cầu thay đổi hoặc nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con”. Tuy nhiên, Nguyễn Kim Trung Thái ngăn cản không cho mẹ bé gặp con gái. Vì không phát hiện ra việc bé bị hành hung nên mẹ bé không biết là cô ấy có thể làm đơn đòi lại quyền nuôi dưỡng con gái.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết: “Chị em phụ nữ cần biết là nếu bố bé nuôi không tốt thì có thể kiện để đòi lại quyền nuôi dưỡng. Chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn thủ tục để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bà mẹ và trẻ em cần sự giúp đỡ. Chúng tôi cũng sẽ dán tờ rơi số điện thoại đường dây nóng 111 trợ giúp ở khắp nơi để người dân nhìn thấy, không để xảy ra chuyện tương tự như vụ bé gái V.A. nữa”.                             

Nguyễn Cảnh
.
.
.