Xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm trong vụ án AIC:

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai “móc nối” với ai để xin được vốn từ Trung ương?

Thứ Sáu, 23/12/2022, 17:11

Khi dự án thiếu vốn, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành gọi điện nhờ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhờ “xin vốn Trung ương” và Nhàn nhận lời. Tiếp đó, bị cáo Trần Đình Thành yêu cầu cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu vì đây là doanh nghiệp có khả năng và uy tín, có nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh Đồng Nai.

Chiều 23/12, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC các đơn vị liên quan. Quá trình điều tra xác định, sau khi Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) đồng ý giúp tỉnh Đồng Nai xin vốn Trung ương, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và dự án tại tỉnh được tăng 754 tỷ đồng. Công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn được tạo điều kiện trúng thầu vì lãnh đạo công ty có công.

Theo dự án được phê duyệt năm 2006, tổng mức đầu tư 889 tỷ đồng, không bao gồm phần thiết bị y tế chuyên môn. Tháng 7/2010, dự án được thay đổi, bổ sung phần thiết bị y tế 754 tỷ đồng, nâng tổng đầu tư lên 1.904 tỷ đồng. Sau các lần điều chỉnh, dự án có 16 gói thầu thiết bị y tế chuyên môn trị giá 654 tỷ đồng và nhóm Công ty AIC trúng toàn bộ 16 gói với giá cao hơn nhiều so với thực tế.

Năm 2010, khi dự án thiếu vốn, bị cáo Trần Đình Thành, khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai gọi điện nhờ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhờ “xin vốn Trung ương” và Nhàn nhận lời.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai “móc nối” với ai để xin được vốn từ Trung ương ? -0
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - bị cáo Đinh Quốc Thái.

Tiếp đó, bị cáo Trần Đình Thành yêu cầu cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu vì đây là doanh nghiệp có khả năng và uy tín, có nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh Đồng Nai.

Tại tòa, bị cáo Trần Đình Thành khai, đã gọi điện cho bị cáo Nhàn thông báo, dự án bệnh viện thiếu vốn và mong Nhàn “góp cho tỉnh Đồng Nai một tiếng nói”. Theo lời khai của bị cáo Trần Đình Thành, “Nguyễn Thị Thanh Nhàn có thể thuyết phục bộ, ngành Trung ương ủng hộ vốn cho các địa phương. Còn bộ, ngành nào thì tôi không biết”.

Cáo trạng xác định năm 2010, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên dự án được tăng 30% tổng mức đầu tư.

Bị cáo Trần Đình Thành chỉ đạo bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) và bị cáo Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai) phải nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào dự án.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai “móc nối” với ai để xin được vốn từ Trung ương ? -0
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - bị cáo Trần Đình Thành.

Tháng 7/2010, bị cáo Đinh Quốc Thái ký quyết định phê duyệt lại dự án, bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn khi không có tài liệu, thẩm định của cơ quan chuyên môn về danh mục và giá thiết bị y tế, không thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai trước khi phê duyệt.

Khai trước tòa, bị cáo Đinh Quốc Thái cho biết, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã hỗ trợ, giúp UBND tỉnh Đồng Nai xin tăng vốn dự án và bị cáo Nhàn còn quen với bị cáo Trần Đình Thành nên đã tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Cũng theo lời khai của bị cáo Đinh Quốc Thái, bị cáo không trực tiếp họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng bị cáo được bị cáo Bồ Ngọc Thu báo cáo. Sau đó, bị cáo Đinh Quốc Thái đã chỉ đạo các đơn vị phải chuẩn bị hồ sơ cho dự án bệnh viện theo “ý của Bí thư Thành”.

Tại tòa, bị cáo Bồ Ngọc Thu thừa nhận, sau cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì tỉnh Đồng Nai được bổ sung phần thiết bị vào dự án bệnh viện để tăng tổng mức đầu tư.

Hội đồng xét xử hỏi: “Việc bổ sung như vậy có xin ý kiến Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai hay không?”, bị cáo Thu cho hay, việc này không phải thẩm quyền của mình.

Bị cáo Thu khai: “Do thời gian ngắn, bị cáo có gặp bị cáo Đinh Quốc Thái xin ý kiến và được nói, nếu như trình Hội đồng nhân dân lấy ý kiến theo đúng quy định sẽ cần thời gian dài, không đủ thời gian gửi Bộ để đăng ký vốn cho các năm sau. Bị cáo Đinh Quốc Thái nói, việc đi xin vốn là quan trọng, lãnh đạo tỉnh đã xin và được Bộ đồng ý rồi phải tập trung giải quyết hồ sơ. Do vậy, bị cáo làm hồ sơ gửi UBND tỉnh. Còn trình Hội đồng nhân dân tỉnh là thẩm quyền của UBND tỉnh”.

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Bồ Ngọc Thu đã bỏ qua các bước thẩm định và ký tờ trình để bị cáo Đinh Quốc Thái ký quyết định phê duyệt lại dự án, bổ sung thêm phần đầu tư thiết bị với số tiền 754 tỷ đồng, nâng mức tổng đầu tư lên 1.904 tỷ đồng dù không có hồ sơ thuyết minh, không đưa ra cơ sở xác định danh mục thiết bị, xác định số lượng, đơn giá theo quy định.

Trong vụ án, việc các bộ, ngành phân bổ vốn ngân sách Trung ương cho dự án ở tỉnh Đồng Nai vượt mức quy định được cơ quan điều tra tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý trong giai đoạn sau.

Nguyễn Hưng
.
.
.