Cựu Phó Chủ tịch tỉnh An Giang sa ngã trước cám dỗ vật chất
Cũng như cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, bị can Trần Anh Thư (cựu Phó Chủ tịch tỉnh) không thể giữ mình trước sự cám dỗ của vật chất.
Là người phụ trách lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, Trần Anh Thư đã chỉ đạo cấp dưới bỏ qua quy định của Nhà nước, bỏ qua báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản dù biết doanh nghiệp này không đủ điều kiện, năng lực… đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Hồ sơ vụ án liên quan đế các vi phạm về quy định khai thác cát tại tỉnh An Giang nêu, năm 2020, khi biết tỉnh An Giang chuẩn bị cấp mỏ cát tại xã Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân ở huyện Chợ Mới để phục vụ dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên, Lê Quang Bình (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Trung Hậu 68) đã nhờ các quan chức là lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện cấp phép thăm dò, khai thác. Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty Trung Hậu 68.

Sau khi được ông Nguyễn Thanh Bình, chỉ đạo, Trần Anh Thư (Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) cùng Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tạo điều kiện cho Công ty Trung Hậu 68 của Lê Quang Bình (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Trung Hậu 68) được cấp phép, thăm dò và khai thác mỏ cát tại huyện Chợ Mới (An Giang) theo hình thức chỉ định không thông qua đấu giá để phục vụ công trình trọng điểm tại An Giang.
Theo chỉ đạo này, tháng 6/2020, ông Trần Anh Thư chấp thuận đề xuất của cấp dưới ký quyết định bổ sung khu vực có diện tích 99ha tại xã Mỹ Hiệp, xã Bình Phước Xuân vào danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, sau đó, giao cho Công ty Trung Hậu 68 khai thác. Mặc dù trước đó, tháng 4/2020, chính ông là người ký quyết định đưa mỏ cát này vào diện đấu giá quyền khai thác. Việc này vi phạm quy định tại Luật Đấu giá tài sản cũng như quyết định của UBND tỉnh An Giang trong đó quy định mỏ cát này phải đấu giá quyền khai thác.
Quá trình làm thủ tục cấp phép cho Công ty Trung Hậu, Trần Anh Thư đã chỉ đạo Nguyễn Việt Trí cấp phép thăm dò khai thác cát theo yêu cầu của Công ty Trung Hậu để cung cấp cho dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ (không đúng nội dung xin cấp phép ban đầu), điều chỉnh tăng trữ lượng cho Công ty Trung Hậu được phép khai thác để cung cấp cho tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên…
Cụ thể, khi khai thác cát cho dự án, Công ty Trung Hậu 68 không ký được hết hợp đồng cung cấp cát với tất cả các nhà thầu thi công. Do đó, Công ty không đủ điều kiện được nâng công suất khai thác. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Nguyễn Thanh Bình, ông Thư vẫn ký quyết định điều chỉnh tăng công suất từ 300 ngàn m3 lên 740 ngàn m3. Sau đó, dù không đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp phép, ông Thư tiếp tục ký quyết định điều chỉnh công suất từ 740 ngàn m3 lên 1,1 triệu m3 cho Công ty Trung Hậu 68.
Công ty Trung Hậu 68, ngoài việc khai thác cát cung cấp cho các dự án theo quyết định của UBND tỉnh An Giang, Lê Quang Bình còn chỉ đạo nhân viên tổ chức khai thác cát bán cho khách lẻ, không đưa vào công trình theo giấy phép. Cạnh đó công ty này còn bán vị trí khai thác cho một số đơn vị, cá nhân khác để hưởng lợi. Tổng cộng Công ty Trung Hậu 68 khai thác trái phép gần 3,8 triệu m3 cát, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 294 tỷ đồng.
Kết quả điều tra xác định xuyên suốt quá trình Công ty Trung Hậu được cựu Phó Chủ tịch tỉnh An Giang và Giám đốc Sở TN&MT tạo điều kiện cấp phép, thăm dò, khai thác và nâng công suất khai thác, Lê Quang Bình đã “cảm ơn” Phó Chủ tịch An Giang bằng cách chỉ đạo anh trai chi hơn 761 triệu đồng để sửa nhà tại TP Hồ Chí Minh và có chút “quà tết” cũng lên tới cả trăm triệu đồng cho người đã nhiệt tình hỗ trợ Bình và Công ty Trung Hậu 68 trong việc khai thác cát “vượt kế hoạch”.
Ngoài Phó Chủ tịch Trần Anh Thư, Bình còn tặng quà, tiền cho Nguyễn Việt Trí số tiền trị giá hàng tỷ đồng.
Cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Quá trình điều tra vụ án ông Trần Anh Thư và một số đối tượng nguyên là lãnh đạo tỉnh, sở, ngành An Giang đều thừa nhận và thành khẩn khai báo về hành vi vi phạm pháp luật của mình.
“Điểm mặt” các doanh nghiệp giúp trùm “cát tặc” Lê Quang Bình chiếm đoạt của Nhà nước gần 300 tỷ đồng?
Nhận lót tay 300.000 USD, cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã bày trò giúp trùm “cát tặc” ra sao?
Thu lợi bất chính gần 300 tỷ đồng, trùm “cát tặc” lại quả cho cựu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang bao nhiêu?