Công an vào cuộc vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đền bù sai quy định

Thứ Bảy, 28/05/2022, 09:21

Ngày 27/5, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị nghiệp vụ đã làm việc với UBND huyện Chư Pưh và thu thập hồ sơ về việc huyện này đền bù khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định nguồn gốc đất không đúng quy định.

Năm 2016, huyện Chư Pưh thực hiện thu hồi 3.000 m2 đất trồng cây lâu năm của hộ ông N. (thôn Plei Djiêk, thị trấn Nhơn Hòa) để chuyển đổi sang đất thương mại - dịch vụ. Quá trình thu hồi đất của cơ quan chức năng, ông N. được đền bù 5,5 tỷ đồng, trong đó có 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Lô đất này sau đó được đấu giá thành công với giá 12 tỷ đồng và hiện đã được Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (trụ sở tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) xây dựng thành Cửa hàng xăng dầu số 43.

Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng xác định, hộ ông N. là hộ kinh doanh thu mua nông sản nên không thể áp dụng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người làm nông nghiệp thuần túy trong trường hợp này. Vì vậy, việc huyện Chư Pưh hỗ trợ 500 triệu đồng khi thu hồi đất là sai quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng phát hiện trong 3.000 m2 đất trồng cây lâu năm đã chuyển đổi này có nhiều diện tích là đất nông nghiệp trồng lúa (khoảng 1.500 m2). Việc chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất dịch vụ - thương mại phải được HĐND tỉnh thông qua nhưng UBND huyện Chư Pưh lại quyết định thu hồi đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo UBND huyện Chư Pưh cho biết: Sau khi phát hiện đền bù sai, hộ cá nhân đã tự nguyện mang số tiền 500 triệu đồng nộp lại. Nguyên nhân của việc này là do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu sai nguồn gốc đất, dẫn đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đền bù sai.

Chí Hào
.
.
.