Công an Đồng Nai vào cuộc điều tra Dự án khu dân cư Long Phước

Chủ Nhật, 19/03/2023, 19:45

Ngày 19/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra, xác minh dấu hiệu sai phạm tại dự án khu dân cư Long Phước, huyện Long Thành do Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát làm chủ đầu tư. 

Theo đó, để phục vụ công tác điều tra, xác minh theo quy định pháp luật, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan cung cấp bằng văn bản thủ tục pháp lý đất đai, xây dựng của Dự án khu dân cư Long Phước; trong đó trọng tâm là việc điều tra, xác minh về các trình tự thủ tục giao đất sử dụng cho công ty An Hưng Phát.

received_730595702059491-1679230109606.jpeg
Trụ sở Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát.

Đây là dự án có quy mô hơn 46ha, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, đầu tư xây dựng mới khu dân cư theo tiêu chuẩn đô thị loại IV với các loại hình nhà ở.

Dự án khu dân cư Long Phước được xem là một trong những dự án nằm ở vị trí đắc địa ở huyện Long Thành, khi nằm gần khu vực đường, kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành với Quốc lộ 51, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Đáng nói, tại Đồng Nai, Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát là chủ đầu tư của dự án khu dân cư và tái định cư phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa với quy mô 48 ha cũng đang có dấu hiệu sai phạm về đất đai. Trước đó ngày 13/7/202, Báo CAND đã có bài “Chấm dứt làm dự án nhà ở kiểu “nửa nạc, nửa mỡ” tại dự án này.

Cụ thể, dự án khu dân cư và tái định cư tại phường Phước Tân được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch gồm 248 nhà liền kề phục vụ tái định cư và 704 căn hộ chung cư là NOXH. Ngoài ra, còn có 1.208 nhà liền kề, biệt thự và 983 căn hộ chung cư thương mại cũng như đất dành cho trường học, cây xanh, giao thông và hạ tầng kỹ thuật...

Dự án khu dân cư phải hy sinh diện tích đất lúa “khủng” như vậy nên trong văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vào ngày 6/11/2015, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã yêu cầu phải khẳng định rõ “Đây là dự án phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng…”.

Nhưng sau 9 năm triển khai, nhà liền kề phục vụ tái định cư và chung cư NOXH vẫn chưa thấy đâu; hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, thoát nước… của dự án mới thực hiện được khoảng một nửa; hạ tầng công cộng, hạ tầng xã hội cũng chỉ nửa vời.

Đến thời điểm này, dự án vẫn chỉ là nơi hoang vắng, đất đai để cỏ dại mọc um tùm khi số lượng nhà cửa được xây cất thưa thớt. Trong khi đó, nhiều căn nhà đã được xây dựng tại đây đều treo biển là văn phòng của các công ty địa ốc nhằm môi giới, mua đi, bán lại đất nền từ chính dự án.

Việc thu hồi đất cũng xảy ra bất cập đã khiến hơn trăm hộ dân ở đây bức xúc ký đơn tập thể khiếu nại. Còn theo UBND xã Phước Tân, việc thu hồi đất được thực hiện với 181 hộ dân và 1 tổ chức là UBND xã Phước Tân.

Trong số 130 hộ thường trú tại địa phương, 51 hộ sống từ trước năm 1975 sau đó tách hộ cho con cái và 79 hộ mua đất sinh sống ổn định tại đây sau năm 1975. Làm dự án phát triển nhà ở mới ngay trên khu dân cư cũ, lâu đời nên ấp Đồng của xã Phước Tân đã bị “thổi bay” hoàn toàn, kéo theo hàng trăm hộ dân phải hy sinh lợi ích và chịu cảnh xáo trộn cuộc sống.

Đã vậy, khi người dân thuộc diện tái định cư hoặc được mua chung cư là NOXH còn chưa được hưởng lợi, thì với “mác” công ích, dự án này còn được cho phép thu hồi gần 2,5 ha đất công là đất kênh rạch, suối và đất giao thông để giao cho chủ đầu tư mà không phải thông qua việc đấu giá.

Hiện một phần không nhỏ diện tích đất công này đã được san lấp chuyển thành nền đất thương mại đem bán. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành được khoảng 700 nền đất và đã bán phần lớn số lượng đất nền kinh doanh này.

Trong khi đó, số nền đất được sử dụng vào mục đích tái định cư khá ít. Khi người thuộc diện tái định cư và diện được mua NOXH còn chưa được thụ hưởng không gian sống từ dự án khu đô thị hiện đại thì hoạt động chào bán đất nền của dự án này vẫn diễn ra ồ ạt ngay tại dự án và trên các trang mạng xã hội từ nhiều năm nay…

Ngọc Sơn
.
.
.