Chặn ma túy tại phố cổ Hà Nội

Thứ Sáu, 24/06/2022, 06:45

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tập trung nhiều các quán bar. Bên cạnh những cơ sở hoạt động đúng quy định thì vẫn còn không ít các trường hợp bất chấp pháp luật, tổ chức mua bán, sử dụng ma túy ngay trong quán bar. Công an quận Hoàn Kiếm đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xây lên nhiều lớp “lá chắn” phòng, chống hiệu quả ma túy trên địa bàn.

Mới đây, ngày 13/3, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Hoàn Kiếm cùng với các đội nghiệp vụ đã bất ngờ ập vào kiểm tra một quán bar có địa chỉ ở 15 Hàng Tre. Tại thời điểm kiểm tra, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện 3 đối tượng dương tính với ma túy. Nửa tháng sau, trong quá trình kiểm tra tại quán bar ở phố Duy Tân, trong tổng số hàng trăm trường hợp nhảy múa theo tiếng nhạc thì có tới 76 đối tượng dương tính với ma túy.

mt.jpeg -0
Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử lý quán bar vi phạm.

Qua điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ, khởi tố 1 đối tượng quản lý, 4 nhân viên của quán bar trên về hành vi tổ chức, sử dụng ma túy. “Đây không phải là con số cuối cùng. Mới nhất, ngày 7/5, khi kiểm tra quán bar ở 15 Hàng Tre, có 40 trường hợp trong tổng số 78 đối tượng đã dương tính với ma túy. 1 quản lý quán và 2 khách mang ma túy vào trong để mua bán đã bị đơn vị khởi tố, bắt giữ” - Trung tá Đặng Văn Chiêu, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết.

Cũng trong đêm 7/5, khi kiểm tra quán bar tại địa chỉ 25 Ngô Văn Sở, Công an quận Hoàn Kiếm đã cất “mẻ lưới” lớn. Có 27/150 đối tượng dương tính với ma túy. Qua sàng lọc, đấu tranh, Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ 5 đối tượng về các hành vi tổ chức, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trung tá Phạm Cánh Quân cho biết, gần như tất cả những trường hợp dương tính với ma túy đều là thanh, thiếu niên và trong đó có những cháu còn đang độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường.

Thay vì rèn luyện tu chí học hành, những thanh niên này lại tìm đến các quán bar với nhạc sàn, rượu mạnh, đắm chìm cuộc đời vào những làn khói shisha và cả ma túy. “Phải dựng lên những “lá chắn thép” nhiều tầng, lớp trong phòng, chống ma túy và tuyên truyền để cho tất cả người dân khi nhìn thấy, nghĩ đến ma túy phải sợ hãi, có như vậy mới mong chặn đứng ma túy” - Trung tá Phạm Cánh Quân khẳng định.

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, những vụ việc kiểm tra, xử lý các quán bar vi phạm trên là kết quả từ sự chủ động của chỉ huy và CBCS trong đơn vị đối với công tác phòng, chống ma túy, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát dữ dội, đơn vị đã liên tục kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh quán bar… chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, khi các hoạt động kinh tế - xã hội mở cửa trở lại sau dịch, kế hoạch phòng, chống các loại tội phạm trong đó có tội phạm ma túy hoạt động trong quán bar cũng đã được Công an quận Hoàn Kiếm chủ động triển khai rất hiệu quả. Liên tục nhiều đợt kiểm tra đột xuất, bất ngờ đã được Công an quận Hoàn Kiếm thực hiện.

Đối với những chủ cơ sở kinh doanh quán bar vi phạm, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, UBND các cấp trên địa bàn xử lý nghiêm, rút giấy phép kinh doanh.

Xác định công tác kiểm tra là khâu quan trọng nhưng việc phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy phải bắt nguồn từ gốc rễ, đó chính là công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng. Ngay sau khi Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực, Công an quận Hoàn Kiếm đã tham mưu cho UBND quận Hoàn Kiếm triển khai tập huấn luật cũng như những văn bản hướng dẫn cho hơn 500 cán bộ, thành viên Ban Chỉ đạo 138 quận và phường, thành viên các câu lạc bộ B93…

Công tác điều tra cơ bản về hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất các tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy cũng như phối hợp với các ngành có liên quan trong lĩnh vực phòng, chống ma túy đã được Công an quận Hoàn Kiếm triển khai chặt chẽ, hiệu quả. Hiện nay, qua thống kê, từ ngày 1/1/2022 đến 15/5/2022, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện 165 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Qua phân tích, có 21 trường hợp không có nơi cư trú nhất định, đơn vị đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc. 144 trường hợp khác sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán bar và số có hộ khẩu tại địa bàn chỉ có 3 người, còn lại ở những quận, huyện khác tập trung đến Hoàn Kiếm để vi phạm.

Bên cạnh sự chủ động và phối hợp hiệu quả, trách nhiệm giữa Công an quận Hoàn Kiếm với các đơn vị chức năng, hiện công tác quản lý người nghiện, cai nghiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Trung tá Đặng Văn Chiêu cho biết, trên địa bàn quận hiện chưa có cơ sở tư nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng dẫn đến khó khăn trong công tác cai nghiện ở những địa chỉ trên.

Thực trạng công tác và đội ngũ người có thẩm quyền, cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Các cơ sở y tế trên địa bàn quận chưa đáp ứng được yêu cầu Nghị định số 109/2021/NĐ-CP ngày 8/12/2021 của Chính phủ quy định cơ sở y tế đủ điều kiện và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy.

Hoàng Phong
.
.
.